Những món ăn đặc biệt của vùng đất Tuyên Quang là gì?

Không chỉ là vùng đất nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và cuốn hút mà Tuyên Quang còn được biết tới với rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Vậy Tuyên Quang có đặc sản gì?

1.Cam sành huyện Hàm Yên

Nhắc tới Hàm Yên chắc hẳn không ai là không nghĩ đến cam sành. Loại cam được ẩn sâu bên trong một lớp vỏ sần sùi giống như những miểng sành ghép lại tép nào tép đó vàng ươm mọng nước. vì thế nên cam sành Hàm Yên được bình chọn  trong top 10 loại quả ngon nhất tính đến hiện tại của Việt Nam.

Những món ăn đặc biệt của vùng đất Tuyên Quang là gì?

 

Có lẽ nhờ nguồn thổ nhưỡng và vị trí trồng nên cam ở đây khác biệt vói nơi khác về hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị . Cây cam Hàm Yên được người dân trồng ở vùng núi trên cao, phất phơ trong nắng gió tự nhiên và tắm  rửa bằng nước đầu nguồn sạch trong và mát lạnh . Cam sành Hàm Yên đã được người dân cả nước chứng nhận là thương hiệu cam sạch và ngon . Thế nên nếu có dịp dừng chân tại Tuyên Quang du khách đừng ngại mua một chút cam về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé.

2.Bánh nhân trứng kiến

Món ăn tưởng chừng rất khó ăn ấy vậy mà lại trở thành đặc sản của cả vùng đất Tuyên Quang bánh được kết hợp giữ gạo nếp và trứng kiến. Đến Tuyên Quang vào dịp mùa xuân sẽ được thưởng thức món ăn nổi tiếng  này . Vì đây là mùa kiến đen sinh sản nên trứng luc này cực kì ngon.

Những món ăn đặc biệt của vùng đất Tuyên Quang là gì?

 

 

Cái trứng màu trắng sữa sẽ được người dân xào nêm nếm khéo léo cho vừa ăn. Gạo nếp được chọn lọc bằng loại nếp hương ngon dùng để làm vỏ bánh bên ngoài , phần nhân trứng kiến đã được xào sẽ nằm ở bên trong. Người Tày sẽ thường dùng lá vả không quá non cũng không quá già để gói bánh. Hiện nay kiến đen càng ngày càng ít dần nên bên trong phần nhân của bánh có thể trộn thêm vừng,thịt lợn , lạc… nhưng cái vị ngọt bùi nguyên si của bánh sẽ không hề bị mất đi. Thưởng thức món bánh này một cách ngon nhất ta cần ăn ngay khi nó còn nóng để có thể cảm nhận được trọn vị của bột nếp kết hợp với trứng  kiến .

3.Gỏi cá bỗng trên dòng sông Lô

Những món ăn đặc biệt của vùng đất Tuyên Quang là gì?

 

Sông Lô Tuyên Quang là nơi có nguồn tôm , cua , cá dồi dào. Ai đến Tuyên Quang sẽ có đôi lần nghe đến tên loài cá bỗng ở sông Lô cũng như hương vị đặc biệt của nó. Gỏi cá bỗng sông Lô được kết hợp của chua, cay, ngọt, mặn cùng cách chế biến vô cùng độc đáo của người dân Tuyên Quang. Thịt cá được các đầu bếp ngâm trong quả tai chua. Xương cá rang vàng giã nhuyễn được làm thính ăn kèm với cá. Đặc biệt nước chấm của loài cá được kết hợp khá là hài hòa giữa hạt xẻn và hạt dổi.

Gắp miếng cá bỗng lăn qua thính cảm thấy tuyệt mĩ của nhân gian bảo sao mà dù có thưởng thức bao nhiêu lần đi nữa người ta vẫn không quên được món gỏi cá có một không hai của vùng đất Tuyên Quang này cơ chứ.

4.Bánh gai của người Tày tại Chiêm Hóa

 

Bánh gai Chiêm Hóa thường được người dân tộc Tày làm vào dịp tháng 7 âm lịch để cúng bái tổ tiên. Đây cũng loại bánh có từ lâu đời của người Tày Tuyên Quang. Loại bánh này thường được gói bằng lá chuối khô nên khi đen đi hấp chín tthif nó sẽ chuyển sang màu nâu. Để bánh có màu đen tuyền như vậy người Tày sẽ đem xay nhuyễn lá gai trộn cùng gạo. Đằng sau lớp bánh đen vảng vất một chút mè trắng là đỗ xanh thơm bùi kết hợp với dừa sợi và đường.

Những món ăn đặc biệt của vùng đất Tuyên Quang là gì?

Bánh gai Chiêm Hóa còn là nơi để người phụ nữ Tày thể hiện sự khéo léo tỉ mỉ. Bánh càng đen càng tròn thì người gói bánh càng được coi là tinh tế và đảm đang trong từng chi.

 

Xem thêm:

Đặc sản nổi bật của một số tỉnh thành miền Bắc

Tuyên Quang miền gái đẹp – Có đúng hay không?

Trải nghiệm du lịch lòng hồ thủy điện Na Hang tỉnh Tuyên Quang

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: