Núp bóng “từ thiện” để chiếm đoạt 6.6 tỷ đồng

Trước nay không ít các vụ mượn danh “từ thiện” để chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm, mới đây nhất là vụ Trần Văn Lâm – sinh năm 1998 tuy tuổi đời còn rất trẻ, có hiểu biết về mạng xã hội đã dựng lên nhiều Fangape kêu gọi từ thiện nhưng thực chất số tiền kêu gọi được đổ hết vào game và ăn chơi.

 

Thông tin ban đầu cho thấy, lợi dụng lòng tốt của nhiều cá nhân, tập thể, Lâm đã thành lập một fanpage có tên “Hỗ trợ trẻ em” với mục đích kêu gọi đóng góp tiền làm từ thiện.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Lâm đã đăng tải hơn 200 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngày 10/5, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ Trần Văn Lâm (sinh năm 1998, trú tại thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa đảo tiền từ thiện
Đối tượng Lâm – Nguồn báo Thanh tra

Cơ quan công an xác định, tính đến tháng 3/2021, các nhà hảo tâm đã chuyển vào tài khoản của Lâm số tiền lên tới 6,6 tỷ đồng.

Lâm còn khai nhận, đối tượng đã lập ra nhiều fanpage khác với cùng một mục đích kêu gọi từ thiện, như “Chia sẻ vì người nghèo”; “Phật tại tâm”; “Chia sẻ yêu thương”…

Thủ đoạn của Lâm là thông qua các hội nhóm từ thiện, mục nhân ái của các tờ báo rồi lấy lại bài viết kêu gọi từ thiện và thêm số tài khoản của mình vào để người hảo tâm tài trợ.

Sau khi nhận được tiền, Lâm không chuyển đến các trường hợp đã kêu gọi mà sử dụng để chơi game, tiêu xài cá nhân.

Qua đây các nhà hảo tâm cũng cần hết sức nâng cao cảnh giác, tránh để những tấm chân tình không tới được tay những hoàn cảnh khó khăn mà lại đi lạc vào tay những kẻ lừa đảo

Nguồn: Báo thanh tra

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: