Phát hiện một ngôi mộ cổ của công chúa thời Đường và sự thật đáng sợ phía trong ngôi mộ

Không những không lấy được bất cứ báu vật nào trong ngôi mộ của công chúa cao quý từ thời Đường mà kẻ “trộm mộ” còn phải bỏ mạng vì bị đồng bọn giết hại, phải “mắc kẹt” dưới lòng đất hàng cả nghìn năm.

Phát hiện một ngôi mộ cổ của công chúa thời Đường và sự thật đáng sợ phía trong ngôi mộĐường vào mộ cổ Vĩnh Thái công chúa

Thời cổ đại, ở Trung Quốc, sau khi chết, các vị hoàng đế, hoàng thân quốc thích và con cháu của họ thường được an táng trong những lăng mộ khổng lồ, cùng nhiều báu vật vô cùng quý giá. Điều này khiến những kẻ trộm mộ muốn làm giàu bất chấp nguy hiểm, thậm chí bất chấp cả tính mạng để đi săn lùng cổ mộ tìm những đồ tùy táng quý giá đó.
Trên thực tế thì quá trình trộm mộ ẩn chứa muôn vàn nguy hiểm. Những kẻ trộm mộ phải đề phòng rắn độc, muỗi,côn trùng độc, thú rừng và khí độc trong những ngôi mộ cổ thoát ra. Không những thế còn phải đề phòng cả lòng dạ của “đồng bọn”.
Nếu như sơ sảy thì bản thân những kẻ trộm mộ sẽ vĩnh viễn bỏ mạng ở trong cổ mộ dưới lòng đất cùng với chủ nhân của nơi này, giống như câu chuyện về bộ hài cốt của kẻ trộm mộ đã bỏ mạng trong lăng mộ từ thời nhà Đường của công chúa Vĩnh Thái.

Phát hiện một ngôi mộ cổ của công chúa thời Đường và sự thật đáng sợ phía trong ngôi mộĐồ tùy táng được an táng theo các vua chúa thời Đường.

Năm 1960, tại tỉnh Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ngôi mộ của một vị công chúa từ thời Đường. Từ bia mộ, họ xác định được rằng ngôi mộ này là của công chúa Vĩnh Thái Lý Tiên Huệ, là con gái thứ 7 của Đường Trung Tông Lý Hiển và Vi hoàng hậu, cháu gái Võ Tắc Thiên – vị nữ hoàng đầu tiên của Trung Quốc cổ đại.
Công chúa Vĩnh Thái được mô tả đẹp đến nỗi “khiến hoa đào hoa lê cũng phải ngượng ngùng vì kém sắc”. Nàng được các thế hệ sau nhắc đến như đệ nhất mỹ nhân thời nhà Đường.
Thế nhưng nàng công chúa xinh đẹp này lại có cái chết vô cùng thảm khốc. Công chúa Vĩnh Thái mất năm 17 tuổi, được an táng cùng với phò mã của cô. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của nàng là do chồng nàng – Phò mã Ngụy công Võ Diên Cơ đã mạo phạm anh em Trương Dịch Chi – sủng nam được Võ Tắc Thiên vô cùng yêu thích rồi bị tố cáo là phỉ báng nữ hoàng nên bị Võ Tắc Thiên hạ lệnh đánh chết. Công chúa Vĩnh Thái cũng liên lụy, bị ban chết theo chồng.
Mãi sau này, sau cuộc đảo chính Thần Long, Đường Trung Tông Lý Hiển giành lại được quyền lực mới bắt đầu khôi phục tước vị cho con gái của mình và chôn cất nàng công chúa yểu mệnh này một cách vô cùng cao quý.

Phát hiện một ngôi mộ cổ của công chúa thời Đường và sự thật đáng sợ phía trong ngôi mộKhai quật mộ cổ của công chúa Vĩnh Thái

Khi phát hiện ra lăng mộ của nàng công chúa Vĩnh Thái xinh đẹp nhưng yểu mệnh, các nhà khảo cổ đã cho rằng đây là lăng mộ của hoàng tử bởi kích thước lớn cùng sự nguy nga tráng lệ của mộ cổ. Trong lăng mộ có rất nhiều cổ vật, bảo vật quý giá cùng những bức bích họa ngàn vàng bất chấp lăng mộ đã từng bị trộm mộ ghé thăm. Những kẻ trộm mộ được cho là đã lấy đi nhiều vàng bạc châu báu, đồ trang sức quý giá nhưng không quan tâm đến những món đồ cổ hay bích họa trong lăng mộ.

Phát hiện một ngôi mộ cổ của công chúa thời Đường và sự thật đáng sợ phía trong ngôi mộMột bức bích họa trong ngôi mộ cổ của công chúa Vĩnh Thái

Bất ngờ nhất là các nhà nghiên cứu còn phát hiện trong lăng mộ cổ đó có 1 bộ xương khô mang giới tính nam giữa lối đi của mộ cổ. Bên cạnh bộ xương là có một chiếc dìu đã rỉ, phía bên trên đỉnh xương sọ của người đàn ông này còn một chiếc lỗ nghi là bị giết chết

Phát hiện một ngôi mộ cổ của công chúa thời Đường và sự thật đáng sợ phía trong ngôi mộBộ xương của nam giới nghi bị giết chết trong một cổ mộ thời Đường

Sau khi bộ phận pháp y tiến hành giám định bộ xương, các pháp y cho biết được rằng người đàn ông này không sống cùng thời với công chúa Vĩnh Thái mà sống vào khoảng đầu thời nhà Tống.
Theo suy đoán của các nhà nghiên cứu, người đàn ông này có khả năng cao đã bị đồng bọn sát hại sau khi vào được lăng mộ của công chúa Vĩnh Thái. Tên đồng bọn của nạn nhân có lẽ đã nổi lòng tham, muốn chiếm đoạt kho báu một mình, nên đã lén đánh chết nạn nhân, khiến người này phải chôn thân trong mộ cổ cả nghìn năm.

Bích Hằng ST.

 

Xem thêm:

Những di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

Nếu có cơ hội bạn nên đến một trong chín suối nước nóng này?

Xem giá vé tham quan Sapa – cập nhật mới nhất

 

 

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: