Phát triển phần mềm có giống phát triển web không ?

Phát triển phần mềm phát triển web đều để cập tới sự phát triển một đối tượng nào đó nhưng thực chất ở tên của hai lĩnh vực chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa vai trò của 2 lĩnh vực này về cả tổng quan lẫn cấu trúc cơ sở hạ tầng của chúng.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phát triển phần mềmphát triển web và tất cả các vấn đề liên quan tới hai lĩnh vực này.

Tìm hiểu về phát triển phần mềm và phát triển web

Phát triển phần mềm là gì ?

Phát triển phần mềm có nghĩa là làm việc phát triển các chương trình phần mềm có trong hệ thống máy tính, người phát triển phần mềm sẽ chịu trách nhiệm về việc sáng tạo phát triển, kiểm thử và triển khai chúng vào trong thực tế các hệ thống máy tính.

Các phần mềm này có thể tồn tại trong một hệ thống máy tính hoặc một thiết bị di động và chúng được tạo ra để cho người dùng có thể tương tác và thực hiện các tác vụ với công cụ trong phần mềm để thực hiện các mục đích khác nhau.

Ứng dụng của phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm làm việc với đa dạng các ngành các nghề trong xã hội để đưa ra được các giải pháp thực hiện một yêu cầu nào đó cho nên hầu như tất cả các lĩnh vực như : quân đội, y tế ,hàng không , công nghiệp, giáo dục,… đều được ứng dụng.

Làm sao để trở thành một người phát triển phần mềm ?

Để có thể trở thành một chuyên gia phát triển phần mềm lập trình viên phải nắm vững các kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và khái niệm về các loại mã hóa ngoài ra còn rất nhiều các kĩ năng khác như kiểm thử,…

Ngoài ra về phần cứng bạn cũng phải thành thạo về nhiều lĩnh vực các hệ thống máy tính khác nhau để đảm bảo chương trình của mình sẽ đa dạng phù hợp với mọi hệ thống.

Nói chung để trở thành một nhà phất triển phần mềm bạn cần nắm chắc các kiến thức về lập trình ngoài ra phải nắm thêm các kiến thức về kiểm thử và vận hành và phối hợp mọi thứ lại với nhau để có thể đưa ra một sản phẩm thân thiện với người dùng.

Phát triển web là gì ?

Phát triển web cũng đề cập tới việc phát triển phần mềm nhưng ở đây mục tiêu chính là web, và lập trình viên cũng cần có các kĩ năng chắc về lập trình và kiến thức về phát triển hệ thống phần mềm, nhưng ở đây kĩ năng viết mã được chú trọng hơn để phát triển các trang web có thể tương tác với người dùng.

Khi phát triển web bạn cần phải theo dõi giữa sự phát triển của trang web ngoài ra còn phải làm việc với cấu trúc thiết kế và tính thẩm mỹ của nó, chính vì vậy không chỉ bạn cần có kiển thức của một lập trình viên mà còn cần có con mắt của một người thiết kế.

Phát triển web trong thực tế

Thực tế hiện tại các lập trình viên không phải mất quá nhiều thời gian để có thể lập trình ra một web về mặt kĩ thuật vì các công cụ phần mềm phát triển web tự động đã ra đời công việc ở đây là của phần thiết kế và ý tưởng của người phát triển web.

Nhưng vẫn có các trang web được xây dựng do chính các nhà lập trình web thiết kế ví dụ như các web thương mại điện tử, những hiệu ứng đặc biệt hay các chi tiết phức tạp đều do các nhà phát triển web tạo lên.

Làm sao để trở thành một người lập trình phát triển web

Để phát triển web có hai yếu tố cần được chú ý đến không chỉ từ phía của người lập trình , mà nó xuất phát từ cả khách hàng

Quá trình phát triển sẽ từ các yêu cầu của khách hàng đối với trang web của mình từ các chi tiết cơ bản cho đến các cấu trúc sẽ do khách hàng đề xuất điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc cũng như thiết kế của trang web.

Cả hai vấn đề này luôn sẽ đi đôi với nhau trong quá trình phát triển web, khách hàng gửi yêu cầu đề xuất cho biết họ cần gì muốn gì ở web của bạn và người lập trình web sẽ thực hiện điều đó.

Có các thuật ngữ bạn cần biết ví dụ như front-end và back-end một người thiết kế giao diện người còn lại ở đằng sau lo phần hỗ trợ cấu trúc cơ sở hạ tầng và các vấn đề liên quan tới việc web hoạt động , còn người am hiểu và biết về cả hai là một lập trình viên fullstack.

Lập trình web và lập trình phần mềm nên chọn ngành nào?

So với phát triển phần mềm , có vẻ phát triển web có vẻ nhẹ nhàng hơn và cần ít kiến thức hơn , bạn sẽ không cần phải hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực khoa học máy tính.

Bạn cũng có thể trở thành một nhà lập trình web chỉ qua những khóa học đào tạo cơ bản về mã hóa và các ngôn ngữ lập trình cần thiết.

Nói chung đây đều là hai lĩnh vực thực sự cần thiết trong công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng riêng trong hệ thống.

Lời kết :

Nếu bạn đang phân vân giữa phát triển phần mềm hay lập trình web thì hi vọng sau khi đọc bài viết trên bạn đã có được cái nhìn tổng quát về cả hai lĩnh vực và có thể bạn đã xác định được nó thực sự diễn ra như thế nào và mục đích của hai lĩnh vực là gì.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để cùng bàn luận nhé !

xem thêm:

Phần mềm gián điệp Pegasus, nó nguy hiểm ra sao?

Họp trực tuyến – Phần mềm nào là tốt nhất hiện nay?

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: