Robot và trí tuệ nhân tạo là ngành gì ? Học gì và có cơ hội nghề nghiệp là gì ?

Robot và Trí tuệ nhân tạo ( AI ) là một trong những ngành học khá mới tại Việt Nam. Vậy ngành này học gì và có những cơ hội nghề nghiệp như thế nào, hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây cái nhìn tổng quan về Robot và Trí tuệ nhân tạo nhé.

1. Giới thiệu về ngành Robot và trí tuệ nhân tạo.

Định nghĩa về ngành Robot và trí tuệ nhân tạo

Khi công nghệ và máy móc ngày càng phát triển hiện đại thì Robot và Trí tuệ nhân tạo đang là ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây là ngành được biết đến là ngành học đào tạo kiến thức về các lĩnh vực công nghệ điện tử trong AI, đặc biệt hướng đến bộ não “thông minh” của robot, lập trình robot và các thiết bị hệ thống tự động sử dụng robot nhằm phục vụ đời sống xã hội, sự phát triển kinh tế.

robot-va-tri-tue-nhan-tao

Học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo được trang bị những kiến thức gì ?

Các kỹ năng và ngôn ngữ lập trình 

Ngành học này đào tạo và đòi hỏi nguồn nhân lực có tay nghề cao và kiến thức chuyên sâu, vững chắc. Đặc tính của ngành học mang tính ứng dụng cao nên bên cạnh những kiến thức về lý thuyết như kiến thức chung về công nghệ thông tin còn đòi hỏi những hiểu biết thực tế của bạn.

Phải có kiến thức nền tảng về Khoa Học Máy Tính, có kỹ năng lập trình vững chắc với những kinh nghiệm về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như R, Java, Python,.. cũng như khả năng thiết kế các thuật toán thích ứng và có khả năng phát triển các hệ thống máy tính.

ky-nang-ngon-ngu-lap-trinh

Học hỏi, nâng cao kiến thức kỹ năng mềm 

Để có thể theo đuổi ngành học này, bên cạnh những kiến thức bắt buộc về lý thuyết bạn cần phải có thì bạn cần phải có một số kỹ năng mềm sau đây để phát triển bản thân hơn:

 • Kỹ năng lắng nghe, học hỏi nhanhnhanh, hiểu sâu, hiểu rõ vấn đề
 • Tò mò và yêu thích sáng tạo
 • Luôn kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ 

2. Những cô hội việc làm cho ngành Robot và trí tuệ nhân tạo 

Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo thuộc khối nào ?

Để theo học chương trình đạo tạo về ngành Robot và trí tuệ nhân tạo, yêu cầu bạn phải có  khả năng sáng tạo, tư duy, khả năng nghiên cứu, nắm bắt và ngôn ngữ cao. Hiện tại, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo đang xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn dưới đây: 

 • Tổ hợp môn A00 gồm các môn: Toán , Lý, Hóa
 • Tổ hợp môn A01 gồm các môn: Toán, Lý, Anh
 • Tổ hợp môn D01 gồm các môn: Toán, Văn, Anh

Ngoài ra, tại một số trường còn sử dụng một số tổ hợp xét tuyển riêng như sau: 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sử dụng tổ hợp môn A19 gồm các môn: Toán, Lý và Bài kiểm tra tư duy 
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM sử dụng tổ hợp D90 gồm các môn: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên 

Ngoài ra, mỗi trường sẽ có một mã ngành khác nhau, vì vậy Các bạn cần theo dõi kỹ trang tuyển sinh của trường đại học mình muốn theo học để thông tin về mã ngành và tổ hợp môn tuyển sinh chính xác nhất.  

Cơ hội việc làm cho ngành Robot và trí tuệ nhân tạo 

Sau khi học xong chương trình đào tạo về Robot và trí tuệ nhân tạo thì những cơ hội nghề nghiệp mà ngành này mang lại như sau: 

 • Chuyên gia thiết kế, xây dựng và lập trình robot: Ví dụ như bằng cách sử dụng Robot. Việc đúc kim loại bằng máy móc và lắp ráp phôi bằng máy công cụ, thiết bị công nghiệp, phát hiện gian lận và tăng cường bảo mật. Đây đều là những công việc của người máy và trí tuệ nhân tạo ngày nay.     
 • Nhân viên lắp ráp, vận hành và quản lý các hệ thống robot trong các công ty và cơ sở sản xuất. Các chuyên gia về robot và công nghệ có trách nhiệm trực tiếp xử lý sự cố hệ thống và đảm bảo robot hoạt động liên tục. 
 • Kỹ sư về AI và Machine Learning
 • Nhà khoa học, kỹ sư về Devops
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng

co-hoi-viec-lam-cho nganh-robot-va-tri-tue-nhan-tao

3. Xu hướng phát triển ngành Robot và trí tuệ nhân tạo 

Theo dự báo của GlobalData, ngành trí tuệ nhân tạo (AI) 2023, tăng 12% so với năm 2022, đạt giá trị 93 tỉ USD trong năm 2023. Bởi khả năng tăng tốc và tăng cường đáng kể các công nghệ khác bao gồm robot, điện toán lượng tử và IoT.

AI nâng cao năng suất lao động 

Nhiều chuyên gia dự đoán, AI sẽ tiếp tục phát triển nhảy vọt trong năm nay,cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều nhận được nhiều cơ hội. Ngoài trọng tâm của AI là nâng cao năng suất lao động, khi các công cụ mới có sẵn cho phép lực lượng lao động tận dụng công nghệ này, AI còn thúc đẩy tương tác với khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng mang lại cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp.

AI với giao diện đễ dàng sử dụng

AI không cần mã, với giao diện kéo và thả dễ dàng, bên cạnh việc giúp người tiêu dùng thanh toán, nhận hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn AI cũng sẽ tăng cường gần như mọi công việc trong mọi quy trình kinh doanh trong các ngành công nghiệp. Các xu hướng tiện lợi sẽ ra đời, nhiều nhà bán quản lý và tự động hóa các quy trình quản lý hàng tồn kho phức tạp bằng AI. 

AI hỗ trợ cho ChatGPT

AI hỗ trợ cho ChatGPT – chatbot ra đời do OpenAI phát triển đã trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của người dùng trên khắp thế giới. Bởi những đặc biệt gây ấn tượng bởi khả năng sáng tạo nội dung, thực hiện các nhiệm vụ phức tạp nhưng lại dễ sử dụng. Dự báo trong năm 2023, ChatGPT sẽ không ngừng mở rộng và hoàn thiện với số lượng người dùng sẽ vượt mọi kỷ lục của các ứng dụng có đăng ký.

ai-ho-tro-chat-gpt

4.Kết luận

Robot và trí tuệ nhân tạo là những ngành công nghiệp mới ở Việt Nam. Qua bài viết trên, những thông tin tổng quan và chi tiết hi vọng rằng các bạn đã có đáp án cho những câu hỏi liên quan đến ngành Robot và trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành này, để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình !

 

 

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: