Router wifi di động là gì? cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Router hay có tên gọi khác là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến, đây là một thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các điểm đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Nói một cách dễ hiểu, router là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng một hệ thống mạng

Router Wifi di động là gì?

Wifi là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như smartphone, truyền hình hay radio. Sóng wifi nhảy qua lại giữa các tần số giúp giảm thiểu sự nhiễu sóng và cho phép nhiều thiết bị kết nối không dây cùng một lúc.

Router wifi di động là gì? cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Vậy Router Wifi được hiểu là bộ định tuyến không dây có khả năng phát sóng không dây (sóng Wifi). Thiết bị này cho phép tạo ra một mạng Wi-Fi sử dụng cho rất nhiều các thiết bị khác nhau như: laptop, smartphone,…  Bên cạnh đó, các router này thường có tích hợp cả các cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng hoàn toàn có thể sử dụng mạng dây thông thường cho các sản phẩm máy tính bàn, TV, máy in,…

Tuy nhiên các Router Wifi truyền thống thường phải đặt ở các vị trí cố định trong một khu vực nhất định, tiếp nhận đường mạng từ nhà cung cấp tới mới có thể cung cấp mạng Internet cho người sử dụng. Điều này buộc người dùng phải đứng trong phạm vị phủ sóng của thiết bị mới có mạng mới có thể thỏa mãn được các nhu cầu sử dụng mạng cho công việc, giải trí,… Điều này tạo ra sự bất tiện về tính linh hoạt đặc biệt đối với những người có tính chất công việc phải đi lại nhiều, hay những người đam mê đi phượt, du lịch,…. Chính vì vậy Router Wifi di động (hay thiết bị Router Wifi sử dụng mạng 3G/4G) đã ra đời để có thể đáp ứng những yêu cầu chuyên dụng đó.

Cách thức hoạt động của Router wifi di động

Giống như các thiết bị phát Wifi thông thường khác, tuy nhiên điểm khác biệt của các thiết bị Router Wifi di động chính là khả năng sử dụng sóng 3G và 4G thông qua của các nhà mạng khe cắm sim chứ không phải sử dụng loại mạng dây truyền thống khác. Nhờ vậy, người sử dụng được cung cấp mạng Wifi ở bất cứ đâu, bất kì nơi nào, miễn sao có sóng điện thoại của nhà mạng tại điểm truy cập. Nhờ có các thiết bị Router Wifi di động mà việc sử dụng mạng Internet không dây trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Router wifi di động là gì? cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Ngoài ra, các thiết bị phát Wifi di động hiện nay ngày càng trở nên hiện đại và được tích hợp rất nhiều tính năng để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người sử dụng. Một số các sản phẩm Router Wifi 3G/4G có khả năng sạc pin cho điện thoại cho di động hay có băng tần kép 2.4GHz và 5.0GHz. Việc sử dụng băng tần kép sẽ giúp cho việc truy cập mạng luôn đảm bảo được tốc độ cũng như tính ổn định trong quá trình sử dụng (do băng tần 2.4GHz thường bị chiếm dụng, bị trùng với rất nhiều các thiết bị gia dụng hiện nay như: lò vi sóng, điện thoại không dây, các thiết bị camera không dây, hệ thống báo động cũng như các vật dụng sử dụng sóng Bluetooth,… điều này khiến cho mạng Wifi sử dụng bị nhiễu và không có tính ổn định cao)

 

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: