RPA là gì? Ứng dụng của tự động hóa quy trình bằng robot

Trong các nhà máy và tổ chức chuyên về sản xuất, robot không còn là điều mới mẻ. Trong nhiều thập kỷ qua, robot đã giúp cải thiện năng suất và giải phóng người lao động để họ tập trung vào các nhiệm vụ ở cấp cao hơn. Giờ đây, khả năng tăng năng suất tương tự cũng được triển khai đến các công ty khác, cụ thể là nơi mà nhân viên phải thực hiện các quy trình nghiệp vụ, hoạt động hỗ trợ CNTT và quy trình làm việc với khối lượng lớn — nhờ có RPA

1. RPA là gì?

RPA là (Robotic Process Automation, tạm dịch tự động hóa quy trình bằng Robot) Là hình thức tự động hóa quy trình kinh doanh bằng phần mềm Robotic nhằm ghi nhận và mô phỏng tự động thực hiện các tác vụ trên các ứng dụng để thao tác xử lý dữ liệu, kích hoạt phản hồi,… và giao tiếp với các hệ thống số hóa khác.

RPA là gì?
RPA là gì?

Robot được thiết kế để tự động hóa, tối ưu hóa giải quyết chính xác các công việc lặp đi lặp lại. Với công nghệ “bắt chước” con người, Robot được trang bị khả năng tìm kiếm thông tin, xử lý dữ liệu, giao tiếp với các hệ thống và thực hiện các thao tác chính xác, nhanh chóng, hiệu quả và thống nhất.

Robot được kết nối đa hệ thống, đa nền tảng đã được số hóa và thực hiện nhịp nhàng giữa các hệ thống theo các quy tắc do con người quy định. Robot làm việc giống con người mà không cần có sự can thiệp của con người.

2. Tính năng nổi bật của RPA

Tính năng nổi bật của RPA

  • Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ dàng thao tác và sử dụng. Thiết kế quy trình tự động hóa phù hợp cả với những cá nhân không có kiến thức lập trình.
  • RPA được tích hợp đầy đủ các tính năng hỗ trợ người dùng như: thiết kế quy trình – lập lịch giám sát, theo dõi – thực thi quy trình được thiết lập.
  • Có thể quản lý từ xa nhiều bot trong cùng một thời điểm, theo dõi theo thời gian thực hiện.
  • Độ bảo mật cao, có thể để ẩn trong PC giúp người dùng vừa có thể làm việc, vừa chạy bot đồng thời.
  • Người dùng có thể tương tác, trang đổi với nhau thông qua chatbot.
  • Kết hợp với một số giải pháp số hóa khác như: xác minh hóa đơn điện tử, nhận diện văn bản điện tử, hỗ trợ AI thu thập và phân tích dữ liệu…

3. Ứng dụng của giải pháp tự động hoá quy trình RPA trong từng lĩnh vực

Ứng dụng của giải pháp tự động hoá quy trình RPA

Human Resources (HR)

Giúp quản trị nhân sự tự động hóa các quy trình tuyển dụng, trả lương, yêu cầu đào tạo, xử lý đơn xin việc, nghỉ việc và thai sản,…

Sản xuất & phân phối dược phẩm

Kiểm soát chất lượng trong hoạt động kiểm tra nguyên liệu, sản xuất thuốc, đóng gói, kiểm tra sản phẩm sau sản xuất và chuẩn bị xuất xưởng.

Dịch vụ

Quy trình chăm sóc khách hàng trước, trong và sau bán hàng, quy trình xử lý khiếu nại,…

Du lịch

Quản lý các chuyến bay, đặt phòng khách sạn, chuyến tham quan và đặt chỗ thuê ô tô của khách hàng cho đại lý du lịch.

Sức khỏe

Tự động hóa quản lý việc nhận đơn thuốc từ bác sĩ thông qua quá trình lấy thuốc và đến tay bệnh nhân.

Công nghệ thông tin

Chỉ định cách giải quyết cho từng loại vấn đề phần mềm/ phần cứng cụ thể mà nhân viên gọi đến.

Các CIO tập đoàn

Tổng hợp dữ liệu thông tin, báo cáo từ nhiều nguồn hàng ngày, hàng tuần..

Ngân hàng, tổ chức tài chính

Hợp nhất hệ thống quản lý dữ liệu nhiều hệ thống quản lý dữ liệu. Đơn giản hóa yêu cầu xử lý lượng thông tin liên tục và lặp đi lặp lại…

Các bộ phận sắm, cung ứng, chăm sóc khách hàng

Giải quyết công việc, báo cáo trên nền Office lặp đi lặp lại, theo một quy tắc nhất định trên phần mềm.

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: