Sá Sùng Hạ Long-món ăn “kinh dị” không phải ai cũng dám thử

Hạ Long được mệnh danh là thiên đường ẩm thực vùng biển của miền Bắc nước ta. Biển Hạ Long với gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ đã đem lại cho nơi đây một hệ sinh vật hải sản dưới biển phong phú và đa dạng với nhiều loại như: sam biển, mực, tôm, cua, ngao biển, ngán biển… Một trong những đặc sản không thể không nhắc tới là Sá Sùng Hạ Long – một món ăn “kinh dị” không phải ai cũng dám thử. 

Sá Sùng Hạ Long – món ăn độc và hiếm

 Sá Sùng là loại hải sản nổi tiếng có ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái của Quảng Ninh. Người dân huyện Vân Đồn còn hay gọi Sá Sùng với cái tên rất lạ, đó là “mồi”. Sá Sùng thuộc ngành giun đốt chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát có hình dạng trông dễ sợ xù xì, kệnh cỡm tựa như một con giun khổng lồ đầy màu sắc.

Sá Sùng tươi Hạ Long
Sá Sùng giống như con giun đất nên khiến nhiều người không dám thử khi đến Hạ Long

Chúng có trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi còn tươi, Sá Sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg.
Khi Sá Sùng bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi.
Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất… Khi đến Hạ Long du lịch, đây là món ăn được săn đón khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng dám thưởng thức và phần nhiều dành cho giới thượng lưu vì giá của nó khá đắt.

Sá Sùng Hạ Long – đặc sản ẩm thực có giá trị kinh tế cao

Sá Sùng Hạ Long nổi tiếng là một trong những loại hải sản quý hiếm của vùng biển. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan và chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng. Đến nay, giá trị của Sá Sùng vẫn vậy, đến Hạ Long, loại này vẫn rất hiếm và độc.

Sá sùng
Sá Sùng rang khô được nhiều thượng khách đến Hạ Long yêu thích

Sá Sùng rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, được sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực, rất hữu dụng cho sức khỏe của nam giới. Do đặc tính trên, Sá Sùng là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, nhưng do đánh bắt quá mức nên số lượng đã giảm đáng kể.

Thời gian khai thác và cách chế biến

Sá Sùng Hạ Long được khai thác theo mùa. Mùa khai thác thích hợp nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức Sá Sùng tươi ngon nhất, du khách nên chọn đến Hạ Long vào mùa khai thác của nó.  Ngư dân thường đào Sá Sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô.

Du lịch Hạ Long
Sá Sùng khô là món quà được nhiều khách du lịch lựa chọn để biếu người thân

Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có rất nhiều cát. Sá Sùng có thể dùng để chế biến làm thuốc bằng cách ngâm với nước muối, luộc chín, căng rồi đem ra phơi khô. Muốn ăn lại đem luộc lại lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
 Sá Sùng Hạ Long thường được xào với dứa hoặc một số loại rau thập cẩm mang đặc trưng của hương vị biển rất ngon. Khách du lịch có thể mua Sá Sùng khô về làm quà.

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: