Sao băng là gì? Ý nghĩa của mưa sao băng

Sao băng (hay sao sa, sao đổi ngôi) là một trong những hiện tượng đẹp và kỳ thú của thiên nhiên. Mỗi khi trên bầu trời xuất hiện những cơn mưa sao băng, tất cả mọi người đều hào hứng chờ đón. Vậy bạn có thực sự biết sao băng là gì? Tại sao chúng xuất hiện? Và sao băng có ý nghĩa như thế nào? Bài chia sẻ dưới đây, Biết Tuốt sẽ khám phá những bí mật của hiện tượng thiên nhiên thú vị này nhé!

Sao băng là gì?

Sao băng là gì
Sao băng là gì?

Thực tế những ngôi sao băng là những tia lửa thoáng trên bầu trời. Sao băng là đường nhìn thấy của các thiên thạch khi chúng đi vào khí quyển của Trái Đất. Nó không phải là một ngôi sao đang bị rơi khỏi bầu trời. Sao băng có thể là là một thiên thạch, mảnh vỡ của các sao chổi cũ, mảnh kim loại từ các tiểu hành tinh khi va chạm với nhau,… Chúng xuyên qua khí quyển với vận tốc khoảng 100.000 km/h và tạo nên sao băng, cơn mưa sao băng.

Chúng ta nhìn thấy sao băng sở dĩ bởi lượng nhiệt phát sinh bởi áp suất khi các thiên thạch đi vào khí quyển. Các phân tử không khí trên đường di chuyển của thiên thạch bị tăng lên đến hàng ngàn độ. Nó làm cho các vật chất của thiên thạch bị nung đến mức nóng sáng. Nó sẽ để lại một vệt sáng khi sao băng di chuyển.

Tại sao lại có sao băng

Tại sao lại có sao băng
Tại sao lại có sao băng

Khi di chuyển với vận tốc khoảng 100.000km/h. Các phân tử không khí trên đường đi của thiên thạch bị nung nóng bởi sóng xung kích. Hoặc bị nén quá mạnh đến mức khiến nhiệt độ của sóng xung kích tăng lên đến hàng ngàn độ. Và làm cho các thành phần vật chất của thiên thạch bị nung đến nóng sáng.

Thực chất, các sao chổi chính là nguyên nhân khiến mưa sao băng xuất hiện. Sao Chổi là những thiên thể quay quanh Mặt trời được cấu tạo bởi băng, bụi và đá. Khi chuyển động gần Mặt trời, các sao Chổi bị tan tạo thành những dải bụi trên quỹ đạo.

Nếu các sao Chổi đi qua hoặc ở gần quỹ đạo của Trái Đất, và Trái Đất chuyển động đến gần điểm giao nhau đó, các bụi khí của sao Chổi sẽ bay vào trong khí quyển làm xuất hiện rất nhiều sao băng. Khi đó, chúng được gọi là Mưa Sao băng.

Các giao điểm là xác định trên đường đi của Trái Đất và mỗi năm Trái đất sẽ đi qua những giao điểm nó tại thời điểm nhất định. Do vậy, các trận mưa sao băng đều có chu kỳ là 1 năm.

Ý nghĩa của sao băng?

Ý nghĩa của sao băng
Ý nghĩa của sao băng

Trong cộng đồng lan truyền rất nhiều những truyền thuyết về ý nghĩa của sao băng. Nổi bật nhất là câu chuyện của người La Mã. Họ cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời đều tương ứng với một ngọn nến do các thiên thần thắp sáng. Đại diện cho sinh mệnh và linh hồn của con người. Một ngày nào đó, khi bạn nhìn thấy hình ảnh ngôi sao băng rơi xuống và vụt bay qua bầu trời thì cũng đồng nghĩa với việc trên thế giới đã có một người ra đi. Sao đổi ngôi cũng có thể là dấu hiệu báo trước cho sự xuất hiện của một sự kiện lớn mang điềm xấu nào đó, ví dụ như việc thay đổi cả một triều đại, những vụ tai nạn lịch sử…

Ngoài ra, trong cộng đồng người La Mã cũng tồn tại một truyền thuyết khác về sao băng trái ngược hoàn toàn với không khí u ám từ những câu chuyện phía trên. Họ cho rằng mỗi ngôi sao băng bay ngang qua tượng trưng cho phép thuật màu nhiệm. Điều này sẽ đem đến may mắn cho người nhìn thấy chúng. Nếu bạn có “cơ duyên” chứng kiến sao băng hoặc một trận mưa sao băng. Chỉ cần nhắm mắt lại và ước nguyện thật nhanh thì mọi mong muốn của bạn đều sẽ thành sự thực. Chính ý nghĩa hình tượng đẹp này đã khiến cho sao băng, mưa sao băng được gắn liền với những câu chuyện tình yêu lãng mạn, xuất hiện nhiều trong những bộ phim truyền hình tình cảm nổi tiếng, thu hút lượt người xem kỉ lục.

Tuy nhiên, tất cả những truyền thuyết về ý nghĩa của sao băng này đều chỉ là quan niệm dân gian lâu đời, chưa được chứng minh, xác thực dựa trên cơ sở khoa học hay được ghi chép trong sổ sách tâm linh.

Xem thêm:

Mưa sao băng Taurid: Quả cầu lửa giữa mùa đông

Hiện tượng mưa đá là gì? Dấu hiệu nhận biết sắp có mưa đá

4.7/5 (7 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: