Mưa sao băng Taurid: Quả cầu lửa giữa mùa đông

Mưa sao băng Taurid là trận mưa sao băng thường niên xảy ra vào tháng 11 hàng năm ở Bắc bán cầu. Taurids có màn trình diễn khá khiêm tốn, đặc biệt là khi so sánh với mưa sao băng Perseid của tháng Tám hoặc sao băng Geminid của tháng Mười Hai .Vào thời điểm quan sát cao điểm trong trận mưa sao băng Taurid, bạn có thể nhìn thấy tốt nhất khoảng nửa tá sao băng mỗi giờ. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy màn hình ngôi sao yên tĩnh trên đầu mình.

Nhưng trận mưa sao băng Taurid đặc biệt theo đúng nghĩa của nó, vì màn trình diễn này được biết đến với việc thỉnh thoảng tạo ra những quả cầu lửa. Một sao băng điển hình được tạo ra khi một mảnh bụi không gian, có thể kích thước bằng hạt đậu lăng hoặc hạt cà phê bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất, và nó lướt qua bầu trời nhanh đến mức biến mất trong nháy mắt theo đúng nghĩa đen. Mặt khác, quả cầu lửa được tạo ra khi các vật thể lớn hơn, có kích thước bằng hạt đậu phộng và quả nho, hoặc thậm chí lớn hơn lao qua bầu khí quyển.

Mưa sao băng Taurid: Quả cầu lửa giữa mùa đông

Nguyên nhân gây ra mưa sao băng Taurid.

Mưa sao băng xảy ra khi Trái đất đi qua một luồng bụi không gian do một sao chổi để lại , và trong trường hợp của Taurids, sao chổi đó là Sao chổi 2P/Encke, một khối băng và bụi rộng 1,5 dặm (2,4 km) quay quanh Mặt trời cứ 3,3 năm một lần, theo NASA .

Mỗi khi sao chổi này quay quanh mặt trời, nó sẽ để lại bụi tươi phía sau và nếu Trái đất đi qua một con suối hoặc đường mòn đặc biệt dày đặc, chúng ta sẽ thấy nhiều thiên thạch và quả cầu lửa hơn bình thường. Điều này xảy ra vào năm 2005 và 2015, cho thấy chu kỳ 10 năm của hoạt động tăng cường, theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Monthly Notices của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia .

Mô hình này cho thấy rằng năm 2025 sẽ là buổi trình diễn Taurid “nâng cao” tiếp theo, nhưng quả cầu lửa có thể xuất hiện vào bất kỳ năm nào.

Mưa sao băng Taurid: Quả cầu lửa giữa mùa đông

Cách xem mưa sao băng taurid.

Mưa sao băng là sự kiện thiên văn học được xem bằng mắt thường. Kính thiên văn và ống nhòm – rất hữu ích để quan sát các thiên hà mù sương, các cụm sao lấp lánh và đuôi lông vũ của sao chổi – không tốt cho việc quan sát các ngôi sao băng vì chúng xuất hiện ngẫu nhiên và di chuyển trên bầu trời quá nhanh để chúng ta có thể theo dõi.

Mặc dù bạn sẽ có thể nhìn thấy một số Taurids từ khu nhà của mình, nhưng bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn rất nhiều nếu bạn có thể tìm thấy một nơi nào đó thật tối, tránh xa ô nhiễm ánh sáng do đèn đường gây ra và đèn sáng chiếu sáng văn phòng và các tòa nhà khác đêm đó. Khi bạn đã tìm thấy địa điểm bầu trời tối, bạn sẽ cần đợi ít nhất nửa giờ để mắt của bạn thích nghi với bóng tối. Sau đó, bạn sẽ phải đợi cho đến khi bạn có thể nhìn thấy sao băng đầu tiên của mình.

Mưa sao băng Taurid: Quả cầu lửa giữa mùa đông

Mưa sao băng Taurid được đặt tên theo cách mà tất cả các thiên thạch của nó dường như đến từ chòm sao Kim Ngưu . Để tìm Kim Ngưu, hãy nhìn về phía đông, về phía chòm sao Thợ săn Orion , đang tỏa sáng trên bầu trời thấp. Sử dụng “vành đai” ba ngôi sao xanh-trắng của Orion làm con trỏ và đi theo nó đến phía trên bên phải, nơi bạn sẽ thấy hình chữ “V” của các ngôi sao nằm nghiêng. Đây là cụm sao Hyades đại diện cho cặp sừng của chòm sao Kim Ngưu. Xa hơn một chút, bạn sẽ thấy một nút sao nhỏ có kích thước bằng hình thu nhỏ trông giống như một phiên bản thu nhỏ của chòm sao Bắc Đẩu . Đây là cụm sao Pleiades , và tất cả các thiên thạch Taurid đều xuất hiện ở phía dưới nó.

Trên đây là một vài điều về mưa sao băng Taurid hay chúng còn được gọi là “quả cầu lửa giữa mùa đông” mà Biết Tuốt chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết này thú vị và bổ ích với các bạn.

 

Xem thêm:

Khám phá sao Thủy, hành tinh ít được ghé thăm nhất của hệ mặt trời

Ngoài hệ mặt trời của chúng ta ra thì có bao nhiêu hành tinh?

 

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: