Khám phá sao Thủy, hành tinh ít được ghé thăm nhất của hệ mặt trời

Trong số bốn hành tinh đá của hệ mặt trời bên trong, sao Thủy là hành tinh ít được khám phá nhất. Nó nóng và khó tiếp cận hơn đối với một tàu quỹ đạo so với Sao Thổ , hành tinh đã bị các nhà khoa học lẩn tránh từ lâu. BepiColombo , một sứ mệnh chung của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA), sẽ chỉ là sứ mệnh thứ hai và là nhiệm vụ phức tạp nhất trong lịch sử quay quanh Sao Thủy.

Khám phá sao Thủy, hành tinh ít được ghé thăm nhất của hệ mặt trời

Quỹ đạo hành tinh

Quỹ đạo hành tinh sao Thủy châu Âu (MPO) và Quỹ đạo từ trường thủy ngân Nhật Bản (MMO), mang theo 16 công cụ khoa học kết hợp sẽ giúp làm sáng tỏ một số câu hỏi khó hiểu : Liệu các hố thiên thạch cháy xém có thực sự chứa băng nước không? Từ trường của sao Thủy đến từ đâu? Những ‘lỗ rỗng’ kỳ lạ trên bề mặt của nó là gì?

Sứ mệnh, được khởi động vào ngày 19 tháng 10 năm 2018 , dự kiến sẽ đến được Sao Thủy vào năm 2025, sau một hành trình phức tạp kéo dài 7 năm, đòi hỏi 9 lần thực hiện các chuyến bay một ở Trái đất , hai ở sao Kim và sáu ở chính sao Thủy. Những chiếc flybys này làm chậm tàu vũ trụ trước lực hút của mặt trời để nó có thể đi vào quỹ đạo xung quanh hành tinh trong cùng của hệ mặt trời một cách an toàn.

Khám phá sao Thủy, hành tinh ít được ghé thăm nhất của hệ mặt trời

Trong cuộc hành trình hoành tráng, hai quỹ đạo du hành xếp chồng lên nhau trên một Mô-đun chuyển giao sao thủy (MTM) do ESA chế tạo. Mô-đun, với các mảng năng lượng mặt trời dài 15 mét (49 feet), cung cấp năng lượng trong hành trình liên hành tinh.

Nó cũng được trang bị ba camera “tự sướng”, ban đầu được sử dụng để giám sát việc triển khai các mảng năng lượng mặt trời và ăng-ten sau khi phóng. Nhưng những chiếc máy ảnh này thường xuyên được nhóm BepiColombo sử dụng để thu được những hình ảnh đen trắng đơn giản về nơi ở của tàu vũ trụ.

Nhờ những camera này, BepiColombo thường xuyên gửi những tấm bưu thiếp về nhà từ những cuộc gặp gỡ với các hành tinh khác nhau trong suốt quá trình bay. Vào tháng 4 năm 2020, tàu vũ trụ vẫy tay chào tạm biệt Trái đất trong một chuyến bay ở khoảng cách 7.900 dặm (12.700 km). Vào tháng 10 năm 2020 và tháng 8 năm 2021, BepiColombo đã bay qua sao Kim.

Người bay đầu tiên đã nhìn thấy phi thuyền bay lượn ở khoảng cách 6.660 dặm (10.720 km) từ Sao Kim. Tuy nhiên, lần thứ hai lại chụp nó rất gần, chỉ cách bề mặt hành tinh nóng, nhiều mây là 340 dặm (550 km) . Điều này cho phép các nhà khoa học thực hiện một số phép đo độc đáo về bầu khí quyển âm u của Sao Kim.

Khám phá sao Thủy, hành tinh ít được ghé thăm nhất của hệ mặt trời

Nhiệm vụ trong quá khứ tới sao Thủy.

Trong những ngày đầu của kỷ nguyên không gian, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách hiệu quả nhất để chụp ảnh sao Thủy. ESA cho biết , mặc dù hành tinh đôi khi đóng cửa trong phạm vi 48 triệu dặm (77 triệu km) từ Trái đất – khoảng một phần ba khoảng cách Trái đất – Sao Hỏa nhưng cần một lượng năng lượng đặc biệt để hãm một con tàu vũ trụ đi vào quỹ đạo của sao Thủy, ESA cho biết.

 

Xem thêm:

Ngoài hệ mặt trời của chúng ta ra thì có bao nhiêu hành tinh?

10 sự thật thú vị về Sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời

Những điều bạn chưa biết về sao chổi

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: