Scotland có thể trở thành ‘quốc gia làm lại’ đầu tiên trên thế giới.

Ở Scotland, một trong những quốc gia ít cây cối nhất của châu Âu ở mức 19% so với mức trung bình của lục địa là 37%, liên minh gồm 22 tổ chức môi trường được gọi là Scottish Rewilding Alliance muốn đưa Scotland trở thành “quốc gia mọc lại” đầu tiên trên thế giới. Mục đích là giúp đất nước nhỏ bé du nhập lại các loài bản địa, khôi phục vùng đất bị suy thoái và kết nối nhiều người hơn với thiên nhiên. 

Làm lại là gì?

Scotland có thể trở thành 'quốc gia làm lại' đầu tiên trên thế giới.

Không có một định nghĩa rõ ràng về rewilding. Tuy nhiên, mục đích chung là khôi phục sự phong phú và đa dạng của động vật hoang dã cho một nơi. Đó là sự phục hồi quy mô lớn của tự nhiên để cuối cùng tự nhiên có thể tự chăm sóc trở lại.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ giống như bảo tồn thông thường, nhưng nếu bạn nhìn lại 30, 40, 50 năm, việc bảo tồn đã có một mô hình khá giống nhau. Bảo vệ các túi động vật hoang dã nhỏ, các sinh cảnh nhỏ. Và đã có những câu chuyện thành công trong thời kỳ đó, nhưng bức tranh lớn hơn là các nỗ lực bảo tồn đã thất bại. Nhiều nỗ lực bảo tồn xem xét một phần của vấn đề.

Ví dụ, cứu một loài động vật cụ thể hoặc trồng một số lượng cây nhất định trong một khu vực. Làm lại là một cách tiếp cận toàn diện hơn nhằm mục đích cho phép các môi trường tự nhiên tự phục hồi. Làm lại không phải là một dự án, mà là hàng chục hoặc hàng trăm dự án, để mang lại cảnh quan và giới thiệu lại các loài.

Quốc gia làm lại đầu tiên.

Scotland có thể trở thành 'quốc gia làm lại' đầu tiên trên thế giới.

Scotland được biết đến là một đất nước rất xanh với những ngọn đồi nhấp nhô ấn tượng, nhưng cảnh quan mang tính biểu tượng này thực sự là do nạn phá rừng và suy thoái hàng thế kỷ. Mọi người nhìn vào Scotland và thấy một số cảnh quan rất đẹp và ấn tượng . Rất nhiều cảnh quan đó là bóng tối của sinh thái.

Điều mà những người ủng hộ việc làm lại mong muốn là chính phủ Scotland tuyên bố Scotland là quốc gia xây dựng lại – đầu tiên trên thế giới – trước Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow vào tháng 11 tới đây. Vào tháng 2 năm 2021, 30 thành viên của Quốc hội Scotland (MSPs), do Đảng Quốc gia Scotland lãnh đạo, đã đưa ra kiến nghị lên quốc hội để công nhận Scotland là một quốc gia tái sinh.

Thực tế mà nói, với tư cách là quốc gia đầu tiên được quấn lại, Scotland sẽ cam kết 30% đất liền và biển của mình sẽ được quấn lại vào năm 2030; thành lập quỹ cộng đồng để hỗ trợ quét lại các thị trấn, thành phố; giới thiệu lại hoặc tái xây dựng các loài keystone , chẳng hạn như hải ly, linh miêu và có khả năng là sói; tạo vùng ven biển cấm đánh bắt và nạo vét; và đưa ra kế hoạch kiểm soát đàn hươu để có đất phục hồi sau việc chăn thả quá mức.

Người Scotland nghĩ gì?

Scotland có thể trở thành 'quốc gia làm lại' đầu tiên trên thế giới.

Việc đưa Scotland trở thành quốc gia quấn lại đầu tiên đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Một cuộc thăm dò được tiến hành cho Liên minh Rewilding của Scotland do một công ty bỏ phiếu độc lập, Survation tiến hành, đã khảo sát 1.071 người trưởng thành vào tháng 10 năm 2020 và phát hiện ra rằng 76% ủng hộ ý tưởng và chỉ có 7% hoàn toàn phản đối.
Có một số lo ngại từ các hiệp hội nông dân, những người lo lắng rằng việc trồng lại sẽ đồng nghĩa với việc giảm diện tích đất canh tác và sẽ đe dọa an ninh lương thực. Ý tưởng giới thiệu lại loài sói, loài từng có nguồn gốc từ Scotland nhưng đã mất tích ở đất nước này hàng trăm năm, cũng đang gây tranh cãi.
Trên đây là một vài điều về Scotland có thể trở thành ‘quốc gia làm lại’ đầu tiên trên thế giới mà Biết Tuốt muốn chia sẻ với bạn!!!

 

Xem thêm:

Sự thú vị của con người và đất nước Phần Lan!!!

Trải nghiệm du lịch lòng hồ thủy điện Na Hang tỉnh Tuyên Quang

 

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: