Sự lây lan khủng khiếp của virus covid trong bàn ăn

Hiện tại, cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với dịch bệnh COVID -19 bởi tốc độ lây truyền và khả năng dẫn đến tử vong cho người bệnh. Có rất nhiều người còn “mông lung” về tốc độ lan truyền của loại virus này dẫn đến sự chủ quan trong cách phòng và chữa bệnh. Siêu máy tính của Nhật Bản đã mô phỏng sự lây lan khủng khiếp của virus covid  trong bàn ăn. Sự thật đã khiến nhiều người phải giật mình. 

Fugaku – siêu máy tính được Nhật Bản sử dụng để mô phỏng virus covid lây lan trên bàn ăn

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sử dụng siêu máy tính nhanh nhất thế giới – Fugaku để mô phỏng cách virus covid có thể lây lan nhanh chóng trong khu vực ăn uống như thế nào. Nghiên cứu này cho thấy việc sắp xếp chỗ ngồi và độ ẩm không khí sẽ ảnh hưởng đến sự lây lan của virus.

Covid
Siêu máy tính Nhật Bản đã mô phỏng tốc độ lây lan khủng khiếp của virus covid trên bàn ăn

Được biết, “Fugaku” là một siêu máy tính do Viện Vật lý và Hóa học Nhật Bản (RIKEN) và Fujitsu hợp tác phát triển. Các viện nghiên cứu và Đại học Kobe đã cùng nhau tiến hành tìm hiểu cách virus covid lây lan trong khu vực ăn uống thông qua hệ thống Fugaku này.

Sắp xếp chỗ ngồi

Mô phỏng cho thấy khi bốn người ngồi cạnh nhau trong cùng một bàn mà không đeo khẩu trang, khí dung do một trong hai người đang nói chuyện phun ra sẽ tản ra khắp nơi, trong đó, lượng khí dung bắn sang người ngồi đối diện theo hướng chéo chỉ bằng 1/4 so với thực khách đối diện.

Virus covid
Virus covid có tốc độ lan truyền rất nhanh với những người xung quang

Ngược lại, những người ngồi cạnh người mắc bệnh là nguy hiểm nhất. Khi người mắc bệnh nghiêng đầu sang một bên và nói chuyện với thực khách bên cạnh, lượng khí dung bắn vào người đó gấp 5 lần thực khách đối diện. Ngoài tác động của chỗ ngồi đối với nguy cơ nhiễm trùng virus covid, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng đeo khẩu trang trước và sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Độ ẩm không khí sẽ ảnh hưởng đến sự lây lan của virus covid

Trọng tâm thứ hai của nghiên cứu này là độ ẩm. Yếu tố này có tác động đáng kể đến sự lây lan của virus. Theo mô phỏng của “Fugaku”, khi độ ẩm thấp hơn 30%, lượng sol khí thoát ra gấp đôi so với độ ẩm trên 60%. Nói cách khác, khi độ ẩm cao, lượng sol khí thoát ra ít. Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà để tăng độ ẩm có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng virus covid.

Sự lây lan của covid
Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến khả năng lây lan của loại virus này

Các nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý và Hóa học trước đây đã sử dụng “Fugaku” để mô phỏng sự lây nhiễm vi rút trong xe lửa, nơi làm việc và lớp học. Một trong những kết quả mô phỏng đáng chú ý là việc mở cửa sổ của các đoàn tàu đi lại có thể làm tăng mức độ thông gió lên 2 đến 3 lần, do đó làm giảm nồng độ vi khuẩn xung quanh.

Tất nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng hệ thống “Fugaku” đã không tính toán cách virus lây lan trong môi trường không khí nhiễu động, trường hợp được liệt kê trên đây chỉ là trạng thái được thiết lập trong không gian tĩnh. Có người thậm chí nghi ngờ cho rằng nghiên cứu này chỉ là một cách tuyên truyền để khuyến khích người dân đeo khẩu trang; việc dựng một video như thế này không phải là quá khó để cần tới một “siêu máy tính mô phỏng”.

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: