Sự nóng lên toàn cầu có ảnh hưởng như thế nào đối với ngành sản xuất rượu vang?

Mua hết những chai rượu Bordeaux đỏ, Mosel Riesling, Rioja, Chianti và Barossa Shiraz khi bạn vẫn có thể. Không, đó không phải là sự chạy lại của Cấm – đó là sự nóng lên toàn cầu. Mặc dù ngành công nghiệp rượu vang không phải là ngành đóng góp lớn vào việc phát thải khí nhà kính (khoảng 0,1% lượng khí thải carbon toàn cầu), nhưng nó có thể là nạn nhân của biến đổi khí hậu trong vòng 50 năm tới.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến rượu vang.

Sự nóng lên toàn cầu có ảnh hưởng như thế nào đối với ngành sản xuất rượu vang?Nho làm rượu rất tinh tế và phát triển trong phạm vi hẹp trên khắp thế giới. Các tác động tích lũy của khí nhà kính trong bầu khí quyển của Trái đất đang gây ra sự thay đổi trong mô hình khí hậu. Trong 100 năm qua, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 1,4 độ F (0,7 độ C) và dự đoán sẽ tăng trung bình từ 2 đến 11,5 độ F (1,1 đến 6,4 độ C) vào cuối thế kỷ này.

Sự gia tăng nhiệt độ này và các kiểu thời tiết khắc nghiệt đi kèm với biến đổi khí hậu đang đe dọa vùng sản xuất rượu vang này trên toàn thế giới. Trong truyền thống trồng nho cổ điển của Pháp, có bốn thành phần kết hợp với nhau để tạo ra rượu vang tuyệt vời đó là thời tiết , đất, địa hình và giống nho. Đây được gọi là rượu khủng bố , và nó mang lại cho mỗi loại rượu một hương vị đặc trưng cho nơi trồng nho.

Ví dụ, Merlot được trồng ở Bordeaux sẽ không có hương vị giống như Merlot được trồng ở Thung lũng Napa bởi vì rượu khủng bố khác nhau. Ba trong bốn yếu tố luôn được cho là an toàn trước ảnh hưởng của con người: độ dốc của vườn nho, đất và khí hậu. Ít nhất là cho đến bây giờ nho làm rượu vang thường được trồng ở những nơi hiếm có sương giá, nhiệt độ vừa phải (trung bình từ 50 đến 68 độ F, hoặc 10 và 20 độ C), có mưa và độ ẩm thích hợp.

Trồng nho: Khí hậu là quan trọng bậc nhất.

Sự nóng lên toàn cầu có ảnh hưởng như thế nào đối với ngành sản xuất rượu vang?

Thông qua quá trình quang hợp, thực vật sử dụng ánh sáng mặt trời , khí cacbonic (CO 2 ) và nước để tạo ra đường. Khi nhiệt độ và mức độ CO 2 tăng lên, nho chín nhanh hơn dẫn đến trái cây có nồng độ đường cao hơn, độ chua thấp hơn và nồng độ pH cao hơn. Những gì ngành công nghiệp rượu vang đang phải đối mặt không chỉ là sự thay đổi về nhiệt độ mà còn là sự thay đổi đối với chính các thành phần của rượu khủng bố.

Kết quả là rượu sẽ kém tinh tế hơn với nồng độ cồn cao hơn.Nếu các mô hình biến đổi khí hậu diễn ra như dự kiến (với nhiệt độ nóng hơn, các đợt nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán), các vùng trồng nho khả thi sẽ thu hẹp trên toàn thế giới gần 80% .

Các mùa trồng trọt đã thay đổi: Trong 50 năm qua, nhiệt độ theo mùa đã tăng trung bình 3,6 độ F (2 độ C). Pháp cũng đã nhìn thấy những tác động của biến đổi khí hậu. Từ năm 1945 đến năm 1999, nhiệt độ đã tăng lên đủ để chuyển mùa thu hoạch về phía trước từ ba tuần đến một tháng trên nhiều vườn nho của Pháp. Tại Hoa Kỳ biến đổi khí hậu đe dọa nho ở các quận Napa, Sonoma và Santa Barbara.

Ví dụ, trong 75 năm qua ở Napa, nhiệt độ đã tăng gần 5 độ F (3 độ C) trong khi mùa trồng trọt đã tăng hơn 50 ngày . Vào năm 2050, người ta dự đoán rằng các khu vực rộng lớn ở miền nam nước Ý, bán đảo Iberia, Úc, California, Nam Phi và miền nam nước Pháp sẽ không thể hỗ trợ sự phát triển của nho làm rượu vang vì thời tiết nóng hơn .

Sự nóng lên toàn cầu có ảnh hưởng như thế nào đối với ngành sản xuất rượu vang?

Mặc dù nó có thể là hồi chuông báo tử cho loại rượu yêu thích của bạn, nhưng tác động của biến đổi khí hậu cũng đang mở ra những quốc gia mới cho ngành kinh doanh rượu vang. Các khu vực có điều kiện trồng nho hoàn hảo đang thay đổi và các vườn nho đang bắt đầu mọc lên ở miền nam nước Anh, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan. Một mô hình của Liên hợp quốc dự đoán vị trí địa lý của việc trồng nho có thể dịch chuyển trung bình 111 dặm (180 km) về phía bắc của nơi chúng ta hiện đang biết .

Trong khi chờ đợi, và trước khi chúng ta có thể khui một chai rượu pinot noir của Ailen, những người trồng nho đang thử các phương pháp giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với cây trồng của họ. Một số đang mua các khu đất ở độ cao, nơi nhiệt độ mát hơn, giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách trồng vườn nho trên các sườn núi quay mặt về phía bắc (hướng nam ở Nam bán cầu) và thu hoạch sớm hơn.

Trên đây là một vài điều về những ảnh hưởng  đối với ngành sản xuất rượu vang khi mà Trái đất ngày càng nóng lên Biết Tuốt muốn chia sẻ với bạn.

 

Xem thêm:

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Trái đất sẽ như thế nào sau 500 năm tới đây

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: