Sự thật việc mắc bệnh ung thư không được đến đám ma?

Có rất nhiều người có suy nghĩ cứ mắc bệnh ung thư là tuyệt đối không được đến đám ma hay cải táng vì hơi lạnh từ người qua đời rất độc hại, có thể bệnh ung thư nặng hơn, thậm chí với những người dù đã được chữa khỏi, ung thư cũng có thể quay trở lại… Thế những, sự thật việc mắc bệnh ung thư không được đến đám ma như thế nào? Các chuyên gia đã nói gì về điều này? 

Chuyên gia chia sẻ về thực hư chuyện mắc bệnh ung thư không được đến đám ma

Mặc dù có rất nhiều người nói bị bệnh ung thư không được đến đám ma nhưng không ít người cho rằng, việc kiêng dự đám ma khi bị ung thư là mê tín dị đoan. Chia sẻ về điều này, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Diệu Linh – Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện K trung ương cho biết, có rất nhiều người có suy nghĩ bị ung thư thì không được đến đám ma. Thậm chí có bệnh nhân còn sợ hãi kể rằng họ chứng kiến có bác bị ung thư, đi dự đám tang em trai về sau hơn 40 ngày thì qua đời. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Linh, trên cơ sở khoa học hiện nay chưa có chứng minh về mối liên quan giữa ung thư và đám tang.

Người mắc bệnh ung thư
Người mắc bệnh ung thư không nên đi đám ma trong tình trạng sức khoẻ yếu

Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa ung thư cho rằng, dù không có mối quan hệ nào cho rằng tế bào ung thư ác tính dễ phát triển khi đến đám ma, nhưng không khí u buồn, nặng nề ở những nơi như thế này sẽ ảnh hưởng tâm lý đến người ung thư.

Thế nhưng theo giải thích của Tiến sĩ Linh, cái không khí này ảnh hưởng đến tâm lý của tất cả mọi người chứ không riêng gì bệnh nhân ung thư. Bởi khi không khí quá buồn, ảnh hưởng tâm lý khiến cho người bênh suy sụp, cộng với việc thể trạng người bệnh đang yếu sẵn, cũng là cơ hội khiến tế bào ung thư càng phát triển nhanh chóng hơn chứ không hề có vấn đề gì huyền bí ở đây cả. Một số người nghĩ đang bị ung thư mà đi đám ma sẽ bị ‘người mất kéo theo đi luôn’ là hoàn toàn không có cơ sở.

Bị ung thư
Chưa có minh chứng giữa việc bị ung thư và đi đám ma

Giải thích về việc tại sao có nhiều trường hợp người bị ung thư đi dự đám tang về lại ‘ra đi’ sớm hơn dự tính, GS.TS Nguyễn Bá Đức – nguyên Giám đốc BV K Trung ương cũng lên tiếng trước hàng loạt tranh cãi. Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, về trường hợp phát bệnh, di căn ung thư hay qua đời sau đám tang không hề liên quan, điều này là do 2 việc trùng nhau. Bởi vì bản chất của ung thư là tái phát và di căn. Còn khi đi đám tang, mọi người thường mệt mỏi, đau buồn nên ảnh hưởng đến sức khỏe là đương nhiên.

 Người mắc bệnh ung thư nên làm gì khi đi đám ma

Khi bệnh nhân ung thư muốn đi đám ma, bạn nên tham khảo những gợi ý dưới đây để hạn chế những ảnh hưởng của đám hiếu tới sức khỏe:

  • Với những người bị bệnh ung thư, nếu khi đi dự đám tang không nên vật vã, đau buồn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu như sức khỏe tốt và tinh thần vững, không nên lo sợ việc đi lễ hiếu này mà vẫn có thể đi bình thường
  • Những người đang điều trị bệnh ung thư cần đi khám lại suốt đời đến khi qua đời vì giai đoạn tái phát ít hay nhiều.
  • Trường hợp khi phát hiện sớm di căn ít nhưng không ai biết chắc nó sẽ không tái phát nên không được bỏ qua việc đi khám.
  • Trong điều trị ung thư, cho dù khối u đó đã cắt, vét hạch, xạ trị và thậm chí diệt được tế bào, thế nhưng không ai dám chắc diệt được tế bào cuối cùng bởi biết đâu khi mổ đã có tế bào bắn ra chỗ khác mà bác sĩ không biết.
Đi đám ma khi bị ung thư
Hãy chăm sóc sức khoẻ thật tốt trước và sau khi dự đám tang

Việc giữ gìn và nâng cao sức khỏe tổng thể bao giờ cũng rất quan trọng, đặc biệt đối với người bệnh ung thư muốn đi dự đám ma. Có nhiều cách giúp bạn nâng cao sức khỏe trước khi đi đám ma như tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sỹ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: