Tác dụng của việc thường xuyên kể chuyện cho bé nghe

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ do mải mê với công việc của mình mà ít quan tâm đến con cái hơn. Hoặc thường xuyên cho các bé sử dụng sản phẩm công nghệ như iPad, điện thoại, laptop… thay vì kể chuyện, đọc sách cho con nghe. Tuổi thơ của con sẽ trọn vẹn hơn nếu được bố mẹ hằng ngày kể chuyện. Xem ngay tác dụng của việc thường xuyên kể chuyện cho bé nghe dưới đây.

Kể chuyện cho bé nghe sẽ dạy trẻ bài học đạo đức

Trẻ con thường rất thích nghe kể chuyện bởi trong mỗi câu chuyện, bé được trải nghiệm về nhân vật yêu thích và thường bắt chước theo họ. Nếu câu chuyện đi kèm thông điệp ý nghĩa, bạn có thể khắc sâu vào đầu con từ sớm những phẩm chất tốt như lòng can đảm, sự thật thà, trí thông minh… Điều này rất hữu ích với sự hình thành và phát triển tính cách của con.

Kể chuyện cho bé
Hãy dành thời gian kể chuyện cho con nghe để tuổi thơ của con phát triển trọn vẹn nhất

Giúp bé ý thức về nguồn gốc và văn hoá

Khi nghe những câu chuyện cổ tích, thuyền thuyết ngắn…, con sẽ có được bài học về nguồn gốc và truyền thống văn hóa của dân tộc hoặc của gia đình. Điều đó giúp bồi đắp cho tâm hồn con một nền tảng kiến thức vững chắc.

Phát triển khả năng ngôn ngữ cho con

Kể chuyện cho bé nghe cũng là một cách giúp con phát triển vốn ngôn ngữ của mình. Con làm quen với nhiều ngôn ngữ, học được những từ mới, cách diễn đạt hay. Nhờ nghe nhiều, trẻ cũng sẽ phát âm rõ ràng hơn.

Phát triển kỹ năng nghe cho bé

Chúng ta đều biết, ở độ tuổi các bé, chúng đa số chỉ tập trung trong thời gian ngắn, cảm thấy khó khăn khi phải theo dõi một câu chuyện dài. Do đó, trẻ có thể nói nhiều nhưng không dành thời gian nghe người khác nói. Việc kể chuyện không chỉ giúp trẻ cải thiện khả năng chú ý mà còn khiến chúng thích lắng nghe để thấu hiểu.

Kích thích khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ

Thay vì xem phim hoạt hình với hình ảnh, âm thanh sống động, trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng về các nhân vật, địa điểm trong một câu chuyện. Suy nghĩ tự do cũng giúp trẻ sáng tạo hơn, không theo khuôn mẫu. Đây là tiền đề giúp các bé phát triển tư duy.

Bé nghe kể chuyện
Chọn những câu chuyện gần gũi, ngắn gọn với con để con dễ hiểu, dễ học

Kể chuyện cho bé nghe để rèn luyện trí nhớ

Bằng cách sử dụng các ý tưởng thông minh, bạn có thể tận dụng việc kể chuyện cho bé nghe để rèn trí nhớ cho trẻ. Mỗi lần đọc to một câu chuyện vào giờ đi ngủ, bạn hãy yêu cầu con kể lại sau vài ngày hoặc phát triển câu chuyện theo ý mình. Trẻ sẽ tập trung hơn khi thường xuyên được giao nhiệm vụ này.

Nâng cao sự hiểu biết của con

Kể chuyện cho các con nghe còn có tác dụng mở rộng phạm vi hiểu biết cho trẻ. Trẻ nhỏ chưa nhận thức được về các nước hoặc các nền văn hóa trên thế giới. Bạn hãy lựa chọn những câu chuyện đơn giản nhưng đa dạng về nhiều chủ đề hoặc nhiều quốc gia khác nhau để kể cho trẻ nghe.

Tạo nền tảng kiến thức cho việc học tập của con

Bạn có biết, kể chuyện cho bé nghe đã tạo ra nền tảng cho việc học của con sau này. Nhiều bé khi lớn lên có thói quen học vẹt, không thực sự hiểu nội dung. Thế nên khi kể chuyện trở thành hoạt động thường xuyên, trẻ sẽ thích thú với những gì mình đọc được.

Kể chuyện cùng con
Kể chuyện cho bé nghe giúp con phát triển về nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, giao tiếp…

Kể chuyện cho bé nghe cải thiện khả năng giao tiếp cho con

Hiện nay có nhiều trẻ ngần ngại đặt câu hỏi dù vô cùng tò mò. Nhưng khi nghe kể chuyện thường xuyên, được bố mẹ đặt nhiều câu hỏi, trẻ sẽ học được thói quen này. Không chỉ cải thiện giao tiếp hàng ngày, nhiều trẻ còn phát triển khả năng diễn thuyết, hùng biện tốt hơn.

Dễ đối mặt với tình huống khó khăn

Trẻ con thường ngây thơ và bối rối trước tình huống khó khăn. Những câu chuyện với rất nhiều nhân vật và nghịch cảnh khác nhau trong đó giúp trẻ hình dung tốt hơn về những rắc rối. Phụ huynh nên kể cho con cả chuyện buồn lẫn chuyện vui nhiều như nhau, nhằm giúp con trang bị tốt hơn cho cuộc sống phức tạp.

Hi vọng những chia sẻ trên của Biết Tuốt về tác dụng của việc kể chuyện cho bé nghe thường xuyên giúp các bậc cha mẹ dành nhiều thời gian cho con hơn, để tuổi thơ của con được lớn lên từ những câu chuyện đẹp.

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: