Tại sao axit folic lại rất quan trọng với phụ nữ mang bầu

Axit folic hay còn gọi là folate, đây là một loại vitamin nhóm B, thường được gọi chung là vitamin B9 rất cần thiết cho cơ thể. Nó giúp tổng hợp ADN, do đó, nó đặc biệt quan trọng đối với quá trình hình thành tế bào mới của cơ thể, đặc biệt là tế bào máu. Đây cũng là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. 

 Tại sao axit folic lại quan trọng với mẹ bầu?

Việc bổ sung axit folic đầy đủ giúp cho sự phát triển và phân chia tế bào và cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu. Chất chuyển hóa này có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Chính vì thế, thiếu chất này bà bầu có thể chúng ta sẽ bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.

Bổ sung axit folic
Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Đối với phụ nữ mang thai thì rất cần thiết cho sự sản sinh, phục hồi và chức năng lại AND, bản đồ di truyền và các tế bào. Bổ sung axit folic cho bà bầu giúp tăng cường sự phát triển của nhau thai và thai nhi. Đặc biệt,nó giúp cho bà bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh – một loại khuyết tật ở các dây cột sống và não bộ. Khuyết tật ống thần kinh xuất hiện vào giai đoạn phát triển sớm của thai kỳ, trước khi nhiều phụ nữ biết mình mang thai. Cũng chính vì tầm quan trọng này mà các chuyên gia khuyên phụ nữ nên bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi mang thai, hoặc trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ để giảm 50% – 70% nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh cho trẻ, cũng như giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Mang thai
Chủ động bổ sung axit folic trước khi mang bầu

Axit folic rất quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ, giúp giảm nguy cơ sinh non và thiếu máu. Sự hình thành của các tế bào hồng cầu cũng phụ thuộc vào mức độ lành mạnh của axit folic trong máu người mẹ.

 Bổ sung axit folic cho bà bầu hằng ngày

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bổ sung axit folic cho bà bầu thông qua con đường ăn uống là cách tốt nhất. Chất này có nhiều trong rau lá xanh như xúp lơ xanh, cải làn; trong các loại hạt như đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả, nước hoa quả thuộc họ cam quýt. Đặc biệt, có nhiều trong gan gia súc và gia cầm.

Axit folic
Chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày với các món giàu axit folic

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bổ sung bằng thực phẩm thì sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể phụ nữ có thai. Mẹ bầu cũng có thể dùng viên uống bổ sung dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Với vai trò to lớn của axit folic, tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu dưỡng chất này và kết hợp uống viên bổ sung. Chuẩn bị một sức khoẻ tốt để bắt đầu thiên chức làm mẹ là điều vô cùng quan trọng.

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: