Tại sao các tỉnh miền Trung nước ta hay có bão lớn?

Cứ mỗi năm khoảng từ ra đầu tháng 7 đến tháng 10, cả nước ta lại nóng lòng hướng về miền Trung bởi những cơn bão lớn đi qua nơi đây tàn phá nặng nề. Vậy tại sao lại luôn là miền Trung? Tại sao các tỉnh miền Trung hàng năm lại phải đón những cơn bão lớn, luôn trở thành trung tâm hứng chịu những cơn bão nặng nề nhất? Nguyên nhân gây ra bão lớn là gì?

Bão lũ tại miền Trung Việt Nam

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bão lớn ở các tỉnh miền Trung. Có cả nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan dẫn đến việc khúc ruột miền Trung trở thành trung tâm hứng chịu những cơn bão lớn chưa từng thấy trong lịch sử.

bão miền Trung
Bão hằng năm đổ bộ vào miền Trung gây nhiều thiệt hại

Bão lớn bắt nguồn từ nguyên nhân địa lý

Các cơn bão sẽ hình thành khi có đủ cả 3 điều kiện gồm nhiệt độ, độ ẩm và động lực để tạo xoáy.

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới ở Bắc Bán Cầu là từ tháng 6 đến tháng 11, ở Nam Bán Cầu là từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Khoảng thời gian này nước biển có nhiệt độ cao (ít nhất từ 26 độ trở lên), khí quyển thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy quy mô lớn. Đây là những điều kiện thuận lợi để bão lớn hình thành và phát triển.

bão 1
Do ảnh hưởng từ vị trí địa lý nên miền Trung nước ta hay có bão

Để hình thành bão cần phải có một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất 50m. Vì vậy, hiện tượng thiên nhiên này thường hình thành gần đường xích đạo và có khuynh hướng đi về 2 cực của Trái đất nên vùng gần đường xích đạo thường ít chịu ảnh hưởng từ các cơn bão. Bão thường đi men theo rìa các áp cao, chịu lực hút từ các vùng áp thấp và càng đi xa, vận tốc của bão càng lớn.

Miền Trung nước ta là nơi phải hứng chịu gió phơn Tây Nam, loại gió mang hơi ẩm nhiều nên thường gây mưa. Khi bão hình thành ở biển Đông, do bị ảnh hưởng bởi gió phơn nên sẽ bị đẩy lên phía Bắc. Khi gió yếu đi, bão có xu hướng dịch chuyển dần về miền Trung.

Hàng năm, miền Trung nước ta thường phải hứng chịu những trận mưa lớn do những trận bão lớn và gió mùa Đông Bắc gây nên. Và do biến đổi khí hậu nên những trận bão biển, mưa lớn xảy ra khốc liệt hơn. Mùa mưa bão ở miền Trung thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11. Mỗi năm trung bình có khoảng 5 – 8 cơn bão.

bão
Miền Trung mỗi năm đón từ 5-8 cơn bão

Hơn nữa, bờ biển miền Trung dài 1200km, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.  Đồng bằng ở miền Trung rất hạn hẹp do dãy Trường Sơn chạy suốt theo bờ biển. Đa số các sông ở đây đều ngắn, có độ dốc lớn và lưu vực thường là đồi núi nên nước mưa đổ xuống rất nhanh. Bên cạnh đó, các cửa sông lại hay bị bồi lấp khiến việc thoát lũ cho vùng đồng bằng bị cản trở.

Các sông ngòi ở miền Trung không có hệ thống đê ngăn lũ và không có các hồ chứa nước lớn ở vùng thượng lưu để giảm thiểu lũ lụt ở vùng đồng bằng nên khi có mưa lớn thường gây ra ngập úng cho các khu đông dân cư ở hai bên bờ sông.

 

Xem thêm:

Sự sống trên Trái Đất sẽ tồn tại được trong bao lâu nữa

Xem ngay báo nước ngoài nói gì về cảnh ở Sapa

Tuyên Quang miền gái đẹp – Có đúng hay không?

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: