Tại sao Đàn ông phóng hàng triệu tinh binh mỗi lần quan hệ?

Sinh sản là điều cần thiết để tiếp tục sự sống và sự tồn tại của mỗi loài, vì vậy không có gì lạ khi tinh hoàn của con người bơm ra tinh trùng như một nhà máy sản xuất steroid thời chiến.

Theo một bài báo trên Washington.edu, tinh hoàn trung bình của nam giới có khả năng sản xuất khoảng 1.500 tinh trùng cho mỗi nhịp tim. Đó là trung bình 130 triệu tinh trùng mỗi ngày, và trong bốn ngày, con số này bằng với số người trên hành tinh.

Trong suốt cuộc đời, nam giới trung bình sản xuất khoảng 525 tỷ tế bào tinh trùng. Ít nhất một tỷ trong số đó được đổ mỗi tháng. Từ 40 triệu đến 1,2 tỷ tế bào tinh trùng có thể được tìm thấy trong một lần xuất tinh.

Mọi tinh trùng đều thiêng liêng. Mọi tinh trùng đều tuyệt vời. Nếu một tinh trùng bị lãng phí, Chúa sẽ rất tức giận“, bài hát trích từ bộ phim Ý nghĩa cuộc sống của Monty Python . Nếu lời bài hát khiến bạn cảm thấy buồn cười, rất có thể đó là do việc gọi một tế bào tinh trùng là “thiêng liêng” nghe có vẻ nực cười khi đàn ông có thể sản xuất ra rất nhiều tế bào trong số đó.

Tinh trùng ở con người
Tinh trùng ở con người

Số lượng tinh trùng được sản sinh là cực kỳ khủng khiếp

Trên thực tế, nam giới trung bình sẽ sản xuất khoảng 525 tỷ tế bào tinh trùng trong suốt cuộc đời và thải ra ít nhất một tỷ tế bào trong số đó mỗi tháng. Một nam giới trưởng thành khỏe mạnh có thể giải phóng từ 40 triệu đến 1,2 tỷ tế bào tinh trùng trong một lần xuất tinh.

Ngược lại, phụ nữ được sinh ra với trung bình 2 triệu nang trứng, cấu trúc sinh sản để tạo ra trứng. Đến tuổi dậy thì, phần lớn các nang noãn đóng lại và chỉ có khoảng 450 con sẽ phóng thích trứng trưởng thành để thụ tinh.

Nhưng nếu chỉ cần một tinh trùng và một trứng gặp nhau và tạo ra một đứa trẻ, thì tại sao đàn ông lại sản xuất ra số lượng tinh trùng khổng lồ như vậy? Sẽ ít lãng phí hơn nếu một người đàn ông phóng ra một tinh trùng, hoặc ít nhất là ít hơn, để gặp một quả trứng?

Trứng gặp tinh trùng
Trứng gặp tinh trùng

Lý do tinh trùng được sản xuất số lượng khủng như thế là gì?

  • Lý do cho tình trạng khó khăn này chỉ gói gọn trong hai từ: cạnh tranh tinh trùng. Kể từ buổi bình minh của giới tính, con đực đã cạnh tranh với nhau để có được càng nhiều tinh trùng của mình càng gần trứng có khả năng sinh sản càng tốt. Việc nhận được nhiều tinh trùng của bạn gần trứng hơn có nghĩa là có nhiều khả năng đó là bạn chứ không phải người hàng xóm của bạn thụ tinh cho nó.
  • Loại cạnh tranh này là một yêu cầu tiến hóa đối với con đực của bất kỳ loài nào. Nếu tinh trùng của đối thủ thụ tinh với trứng, thì cơ hội di truyền gen của bạn sẽ mất đi. Qua nhiều thế hệ, khi chiến lợi phẩm sinh sản liên tục đến tay những nhà sản xuất tinh trùng cao nhất, gen của họ sẽ được truyền lại. Các gen của những nhà sản xuất tinh trùng nhỏ hơn cuối cùng đã bị loại khỏi quần thể và trở thành một chú thích của lịch sử tiến hóa.
  • Nhưng nếu đó chỉ là vấn đề “càng nhiều càng tốt”, thì động vật thuộc mọi loài sẽ tiến hóa tinh hoàn to một cách kỳ cục để có thể áp đảo đối thủ. Nhưng nó không hoàn toàn đơn giản – những con số rất quan trọng, nhưng sự gần gũi cũng vậy. Việc thụ tinh cho trứng không chỉ là việc bạn có thể sản xuất bao nhiêu tinh trùng. Nó cũng là về mức độ gần bạn nhận được tinh trùng của bạn với nó.

Vào đầu những năm 1980, các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ nhận ra rằng cả sự gần gũi và số lượng đều là những yếu tố quan trọng trong sinh lý của các loài linh trưởng, bao gồm cả con người. Trong các xã hội linh trưởng có cấu trúc xã hội cứng nhắc và một con đực đầu đàn thống trị giao phối với tất cả các con cái, tinh hoàn có xu hướng hướng nhỏ hơn.

  • Ví dụ, ở khỉ đột, chúng rất nhỏ so với trọng lượng cơ thể.  Trong xã hội khỉ đột, một con đực bảo vệ một hậu cung gồm những con cái để đảm bảo chỉ có tinh trùng của mình đến bất cứ nơi nào gần trứng của chúng. Trong trường hợp này, việc tạo ra nhiều tinh trùng không thực sự giúp khỉ đột đực hoàn thành công việc.
  • Mặt khác, đối với tinh tinh, sự cạnh tranh tinh trùng là một vấn đề nghiêm trọng. Trong xã hội loài tinh tinh, nhiều con đực và con cái sống cùng nhau trong những đội quân lớn, và con cái quan hệ tình dục với nhiều con đực trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao tinh tinh đực sở hữu tinh hoàn lớn nhất trong số các loài vượn lớn, nặng gấp 15 lần khỉ đột, so với trọng lượng cơ thể của chúng. Điều này mang lại cho chúng lợi thế khi phóng được nhiều tinh trùng trong 1 lần quan hệ, đồng nghĩa rằng khả năng cao con của chúng sẽ được sinh ra.
Tinh Tinh
Tinh Tinh đực sở hữu tinh hoàn lớn trong họ nhà vượn

Tinh hoàn con người rơi vào đâu đó giữa khỉ đột và tinh tinh. Tinh hoàn của một người đàn ông trung bình lớn gấp hai lần rưỡi của khỉ đột nhưng nhỏ hơn sáu lần so với tinh tinh, so với trọng lượng cơ thể. Điều này đã khiến một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu sự cạnh tranh tinh trùng có từng xảy ra trong xã hội loài người hay không, hay liệu tinh hoàn tương đối lớn của chúng ta chỉ là vật tồn tại từ một thời kỳ trước đó trong lịch sử tiến hóa của chúng ta.

Câu trả lời này được cung cấp bởi Scienceline , một dự án của Chương trình Báo cáo Khoa học, Sức khỏe và Môi trường của Đại học New York.

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: