Tại sao không nên thắp hương vào buổi tối?

Thắp hương đã trở thành nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa của người Việt với ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Thế nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên thắp hương vào buổi tối. Vậy tại sao không được làm hành động này vào buổi tối?

Không nên thắp hương vào buổi tối theo quan niệm tâm linh

Theo các chuyên gia tâm linh, ban ngày thuộc dương, ban đêm thuộc âm. Bởi vậy, ban đêm là thời khắc các vong hồn lang thang, không chốn dung thân, cô hồn vất vưởng không nơi nương tựa đi tìm thức ăn, nơi ăn chốn ở. Những điều này chúng không thể làm ở quãng thời gian ban ngoài do có ánh mặt trời soi chiếu.

Thắp hương buổi tối
Không nên thắp hương vào buổi tối theo quan niệm tâm linh

Vì thế, nếu vô tình hay cố ý thắp hương vào buổi tối bạn sẽ tạo điều kiện cho những vong hồn này tìm đến nhà, ngồi lên bàn thờ ông bà, tổ tiên nhà mình. Nhất là linh hồn tà ác, người trần mắt thịt sẽ không thể ngăn chặn, chúng sẽ quấy nhiễu, phá rối gia đình chẳng yên. Thậm chí, chúng còn lấn áp chân linh gia tiên của dòng tộc. Hậu quả khôn lường là âm dương loạn lạc, vận đen, xui xẻo, tai ương sẽ đến với gia đình bạn bất cứ lúc nào.

Không nên thắp hương buổi tối vì ảnh hưởng đến sức khoẻ người nhà

Buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi của con người sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc và cũng là lúc các thành viên trong gia đình tĩnh tâm, thả lỏng để thư giãn. Vì vậy, thắp hương buổi tối là điều hoàn toàn không nên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quy trình làm hương tại nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn, thêm nhiều chất phụ gia độc hại nếu hít phải sẽ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Thắp hương
Thắp hương buổi tối rất dễ gây cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Chưa kể việc thắp hương vào ban đêm, khi cả gia đình đã ngủ say, tàn hương rơi xuống bàn thờ bén lửa dẫn tới hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra. Bởi vậy, vừa để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cháy nổ cho những người thân trong gia đình, tuyệt đối không nên thắp hương vào ban đêm.

 Không nên thắp hương vào buổi tối, bạn hãy dâng hương thành kính vào buổi sáng sớm khi cơ thể khỏe mạnh, khoan khoái và dương khí thanh sạch và là lúc thịnh nhất để cầu thỉnh.

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: