Tại sao lại có ngày nhuận và năm nhuận?

Một trong những hiện tượng đã trở nên phổ biến trong cuộc sống đó chính là có năm xuất hiện lặp lại hai tháng âm lịch bất kỳ và tháng 2 dương lịch có 29 ngày. Sở dĩ có hiện tượng này bởi năm đó được xem là năm nhuận. Vậy tại sao có ngày nhuận? Năm nhuận thể hiện như thế nào? Tại sao năm nhuận có 366 ngày? Để tìm hiểu sâu những hiện tượng, quy luật thời gian và trái đất cũng như những tác động của năm nhuận đến cuộc sống hiện tại của con người, mời bạn đọc tham khảo những chia sẻ hữu ích sau đây nhé!

Ngày nhuận là gì ?

Ngày nhuận hay còn được gọi là ngày nhuần, theo lịch dương thì năm mà tháng 2 có 29 ngày thì ngày 29 tháng 2 được gọi là ngày nhuận.

Ngày nhuận là gì
Ngày nhuận là gì

Muốn biết năm nào của Dương lịch là năm nhuận thì ta chỉ cần lấy số biểu của năm đó đem chia cho 4 mà vừa đủ thì năm đó là năm Dương lịch có nhuận tháng 2 thêm 1 ngày thành 29 ngày. Vì thông thường tháng 2 Dương lịch chỉ có 28 ngày mà thôi.

Nhưng lưu ý rằng đối với những năm tròn Thế kỷ (tức số biểu của năm đó có 2 con số không ở cuối thì ta phải lấy 2 con số đầu của số biểu để chia cho 4. Nếu chia vừa đủ là năm đó có nhuận.

Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Năm nhuận là gì
Năm nhuận là gì

Bình thường, mỗi năm sẽ có 12 tháng và 365 ngày. Khi 1 năm có hơn 365 ngày (Dương lịch) và nhiều hơn 12 tháng (Âm lịch) thì đó là năm nhuận.

Vậy tại sao lại có sự xuất hiện của ngày nhuân, năm nhuận?

Theo dương lịch thì một năm sẽ có 365 ngày và 12 tháng. Tháng 2 chỉ có 28 ngày. Sau 4 năm tháng 2 này sẽ xuất hiện thêm 1 ngày. Nghĩa là tháng 2 sẽ có đến 29 ngày và ngày này được gọi là ngày nhuận. Lý do có ngày nhuận có thể được hiểu như sau:

Để giải thích điều này, chúng ta phải quay về xét vòng quay của Trái đất quanh Mặt trời. Mọi người chắc hẳn đều biết rằng Trái đất mất 365 ngày để đi hết 1 vòng quanh Mặt trời. Nhưng trên thực tế thì 1 vòng đó có thời gian chính xác là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, tức 365.25 ngày.

Tại sao lại có năm nhuận
Tại sao lại có năm nhuận

Chính phần dư ra 0.25 ngày đó đã nảy sinh nhu cầu cần phải có 1 năm nhuận. Người ta vẫn xét cho 1 năm có 365 ngày, song cứ 4 năm thì số 0.25 ngày dư ra kia tích lại thành 1 ngày, và ngày đó chính là ngày nhuận.

Năm dương lịch có số nguyên là 365 ngày. Như vậy, một năm dương lịch còn thừa 6 giờ và 4 năm dồn lại thừa 24 giờ, bằng một ngày. Do vậy, cứ 4 năm sẽ có một năm 366 ngày, điều đó giải thích tại sao năm nhuận có 366 ngày. Nhuận ngày dương lịch được tính vào tháng 2. Ngày dư ra mỗi 4 năm 1 lần đó được tính vào tháng 2, từ 28 ngày, tháng 2 có thêm 1 ngày nhuận là ngày 29/2.

Ngày nhuận sẽ có vào năm nào?

Để xác định năm nhuận theo dương lịch, cũng chính là năm có ngày nhuận 29/2, bạn chỉ cần lấy số biểu của năm đó chia cho 4, nếu kết quả là chia hết thì đó chính là năm nhuận có ngày nhuận 29/2 theo dương lịch, khác với những năm bình thường khi mà tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Ngày nhuận có vào năm nào
Ngày nhuận có vào năm nào

Tuy nhiên, với những năm tròn thế kỉ, tức số biểu của năm là 2 số 0 ở cuối thì phải lấy 2 số đầu của số biểu năm đem chia 4. Năm nào chia hết thì sẽ là năm có ngày nhuận 29/2.

Còn với năm nhuận theo âm lịch, bạn cũng hoàn toàn có thể tính được khi nào thì tới năm nhuận. Sở dĩ 3 năm âm lịch mới có 1 năm nhuận mà 19 năm lại có tới 7 năm nhuận là vì trong 19 năm đó, nếu tính theo lịch dương thì có 228 tháng, song theo lịch âm thì con số này chỉ là 235, so ra thì năm âm lịch thừa mất 7 tháng so với năm dương lịch.

Xem thêm:

Trái đất đang quay nhanh hơn và ngày càng bị rút ngắn dần đi ?

Nghỉ lễ 30/4 và 01/5 nên đi đâu du lịch là đẹp nhất?

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: