Tại sao máy bay bay vòng vèo không theo đường thẳng?

Vì sao máy bay lại bay vòng vèo trên bầu trời mà không theo đường thẳng? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi mọi người vẫn luôn nghĩ máy bay di chuyển là theo đường thẳng. Nhiều người cho rằng máy bay khi bay theo đường thẳng sẽ tiết kiệm được kha khá nhiên liệu hay chi phí di chuyển. Tuy nhiên, khi nhìn vào bản đồ bay thực tế, chúng ta lại thấy đường di chuyển của máy bay là hình vòng cung. Nguyên nhân vì sao lại như vậy?

Có 1 sự thật rõ ràng là khoảng cách bay càng ngắn thì nhiên liệu tiêu thụ càng ít. Thế nhưng, bạn biết đấy, Trái đất của chúng ta hình cầu và máy bay sẽ bay bám theo bề mặt Trái đất. Trong khi bản đồ lại là hình ảnh của Trái đất trên mặt phẳng, từ đó bằng mắt thường, ta sẽ thấy quỹ đạo máy bay trông có vẻ như cong.

Máy bay
Máy bay thực tế không bay theo đường thẳng như chúng ta nghĩ

 Vậy tại sao đôi khi máy bay lại bay theo đường zic zắc, vòng vèo mà không phải là đường thẳng?

Lí do là bởi những quy tắc đặc biệt trong ngành hàng không, mỗi máy bay khi di chuyển trên bầu trời đều sẽ bay thẳng theo một tuyến đường nhất định và các chuyến bay sẽ cố định bay theo quỹ đạo từ nơi này đến nơi khác. Vì vậy các phi công chỉ được phép bay theo một số tuyến đường nhất định đã định trước.

Máy bay
Máy bay bay vòng vèo trên bầu trời theo quỹ đạo riêng

Đồng thời, sự khác biệt này cũng xuất phát từ loại máy bay đang sử dụng, điều kiện thời tiết, an ninh hàng không ở từng khu vực mà máy bay sẽ di chuyển theo quỹ đạo riêng định sẵn từ trước. Thế nên, đôi khi bạn sẽ thấy máy bay chạy theo đường zigzac khó tả khi nhìn trên bản đồ mà thôi.

Tại sao máy bay lại bay được? Nguyên lý hoạt động của máy bay

 

Làm đại lý vé máy bay và bài học xương máu

4.9/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: