Top 6 địa danh du lịch nổi tiếng tỉnh Bắc Giang

Địa điểm du lịch Bắc Giang không chỉ lôi cuốn khách du lịch bởi các công trình kiến trúc độc đáo mới lạ, mà nó còn hấp dẫn bởi rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp nữa. Nếu có dịp ghé thăm Bắc Giang thì đừng bỏ lỡ các địa điểm mà Biết Tuốt sẽ giới thiệu cho các bạn dưới bài viết này nhé!

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa vĩnh nghiêm Bắc Giang
Chùa vĩnh nghiêm Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm ở làng Đức La xã Trí Yên huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang, Việt Nam, còn được gọi là chùa Đức La, Là một trung tâm Phật giáo. Nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam. Là một viên ngọc sáng trong các chùa cổ Việt Nam.

Trước kia, chùa Vĩnh Nghiêm thuộc xã Đức La, tổng Trí Yên, phủ Lạng Giang, nay là thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang nên còn gọi là chùa Đức La và lễ hội ở đây được gọi là lễ hội La.

Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương (gọi là ngã ba Phượng Nhãn). Chùa nhìn ra ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang – Kiếp Bạc, vùng Cẩm Lý cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Bao quanh chùa là núi non trong đó có núi Cô Tiên. Bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc.

Văn bia chùa thời Trần viết: “Đức Tổ Điều Ngự Pháp Loa khi mở tùng lâm này, còn mở cái chợ Đức La. Các vị vương thân quốc thích và thập phương đàn Việt, phát tâm tậu ruộng đất ở tại bản xã và các hạt khác các nơi, để cúng hương dâng tam bảo muôn đời.

Chùa này và chùa Sùng Nghiêm cả thảy 72 chốn tùng lâm, công đức sáng tạo, hợp khắc vào bia ở chùa Hoa Nghiêm núi Yên tử”.

Suối Mỡ

Suối Mỡ
Suối Mỡ

Suối Mỡ Là một con suối nằm trong thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử, suối Mỡ không chỉ là nơi du lịch sinh thái mà còn là nơi du lịch tâm linh. Suối có nhiều thác nước lớn, nhiều bồn tắm thiên nhiên hấp dẫn. Dòng suối lớn dần, chảy len lỏi theo khe núi.

Do sự kiến tạo của địa chất tự nhiên, những phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ. Đã làm cho lòng suối thay đổi độ dốc đột xuất tạo ra nhiều thác nước lớn, nhỏ khác nhau.

Đến đây bạn có thể tự tham quan, cắm trại, tắm suối, leo núi… Vào ngày mùng 1/4 (âm lịch) hằng năm, nơi đây luôn tổ chức lễ hội nhằm cầu mong mùa màng được tốt tươi.

Nếu bạn đến suối Mỡ vào dịp này bạn có thể tham gia rất nhiều trò chơi lễ hội như bơi thuyền, thi bắn cung, vật, cờ bỏi, đu, chọi gà, võ dân tộc…

Đồng thời được thưởng thức các món ăn dân dã, các loại hoa quả đặc sản của Lục Ngạn như mít, vải, dưa hấu…

Suối Mỡ nằm cách thành phố Bắc Giang khoảng 30 km về phía đông, cách Hà Nội 80 km theo quốc lộ 31 và đường tỉnh lộ 293. Suối thuộc địa phận xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang.

Hồ Cấm Sơn

Hồ Cấm Sơn
Hồ Cấm Sơn

Hồ Cấm Sơn giống như một bức tranh thiên “sơn thủy hữu tình”, khi tới đây, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những dãy núi cao, nhưng hàng cây xanh mướt đang in bóng xuống mặt hồ phẳng lặng, điểm thêm là hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, nhấp nhô giữa mặt hồ tạo cảm giác giống như bạn đang sống trong một Hạ Long thu nhỏ ở mảnh đất Bắc Giang vậy.

Khu bảo tồn Tây Yên Tử

Khu bảo tồn Tây Yên Tử
Khu bảo tồn Tây Yên Tử

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Giang nữa mà các bạn không nên bỏ qua đó chính là khu bảo tồn Tây Yên Tử. Núi Yên Tử là một ngọn núi khá cao nằm ở khu vực Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang.

Khu bảo tồn Tây Yên Tử nằm ở độ cao từ 200m cho đến hơn 1000m so với mực nước biển. Không chỉ có vai trò quan trọng đối với việc phòng chống lũ lụt, điều tiết khí hậu, bảo vệ môi trường mà Tây Yên Tử còn là một điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn.

Đến với khu bảo tồn Tây Yên Tử, du khách sẽ có cơ hội được khám phá những thảm thực vật phong phú và đa dạng. Không chỉ có thế, các bạn còn được tham quan nhiều khu di tích nổi tiếng như: khu di tích Khám Lạng, khu di tích Hòn Tháp, Yên Mã,…

Thiền Viện Trúc lâm Phượng Hoàng

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng
Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân lên lưng chừng của ngọn núi Non Vua. Đây là đỉnh cao nhất trong dãy Nham Biền. Đỉnh ngọn Non Vua có Giếng trời, còn được gọi là Thiên huyệt, quanh năm có nước sạch trong mát.

Thiết kế của Thiền viện Phượng Hoàng được bố trí trên một trục theo hướng Tây – Nam với 15 công trình xây dựng, là cổng Tam quan, đến chánh điện kết hợp với nhà Tổ. Hai bên chánh điện là nhà khách, thư viện, nhà trưng bày, tăng đường và phía trước có gác chuông, gác trống, rồi thiền đường, thất Hoà thượng…

Nhiều công trình khác để phục vụ cho nhân dân và Phật tử cả nước về du lịch văn hoá tâm linh, hành hương hay dã ngoại.

Trong thời gian ngắn nữa Thiền Viện Trúc lâm Phượng Hoàng hứa hẹn là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn ở Bắc Giang

Làng gốm thổ hà

Làng gốm Thổ Hà
Làng gốm Thổ Hà

Làng gốm Thổ Hà đang là một địa chỉ quen thuộc, hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước, của những người nghiên cứu về kiến trúc và mĩ thuật, của những nghệ sĩ và nghệ nhân về tìm cảm hứng. Hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Khi du khách đến thăm Thổ Hà có thể đồng thời đến thăm hai địa điểm du lịch nổi tiếng nữa của đất Kinh Bắc, đó là Chùa Bổ Đà và Đền Bà Chúa Kho. Các địa điểm này chỉ cách nhau từ 3 đến 5 km.

Tổng kết

Trên đây là 5 địa danh du lịch nổi tiếng tỉnh Bắc Giang mà Biết Tuốt muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nếu có dịp đến Bắc Giang du lịch nhớ đừng bỏ qua những địa danh này nhé. Đây là nhưng địa danh được rất nhiều các khách tham quan đến. Nó còn là địa điểm check in tuyệt vời dành cho bạn nữa đó.

Xem thêm:

Nếu có cơ hội bạn nên đến một trong chín suối nước nóng này?

Trải nghiệm du lịch lòng hồ thủy điện Na Hang tỉnh Tuyên Quang

 

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: