Vì sao không nên để điện thoại quá gần người khi ngủ?

Hầu hết chúng ta luôn giữ điện thoại bên mình, kể cả lúc chuẩn bị đi ngủ và vừa thức dậy thì có lẽ cái điện thoại cũng là thứ đầu tiên mà chúng ta cầm lên trong ngày. Tuy nhiên, dường như để điện thoại kế bên người khi ngủ không phải là một ý kiến tốt, ít nhất là về mặt khoa học và sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy 9/10 người Mỹ sử dụng thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ. Thuật ngữ “thiết bị công nghệ” nói về điện thoại di động, TV, máy tính hoặc máy tính xách tay, tablet, máy chơi game, v.v. Nhưng trong số tất cả các thiết bị công nghệ liệt kê bên trên, điện thoại di động là thiết bị phổ biến nhất được ưa dùng bởi những người dưới 30 tuổi.

Khi bạn sử dụng công nghệ, đặc biệt là smartphone ngay trước khi đi ngủ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không cho cơ thể và bộ não đủ thời gian để thư giãn. Thêm vào đó, bạn rất dễ bị cuốn vào trò chơi bạn đang chơi dở, thứ gì đó mà bạn đang tò mò trên Facebook, hay đơn giản chỉ là thói quen, bạn sẽ cầm điện thoại lên để bấm trong lúc nhắm mắt nhưng mãi không ngủ được, nhưng vô tình, chính cái hành động cầm điện thoại lên để lướt khiến bạn khó ngủ hơn.

Vì sao không nên để điện thoại quá gần người khi ngủ?

Điện thoại ảnh hưởng đến chu kỳ của giấc ngủ

Bằng cách không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, bạn cũng đang giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh. Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá gần giờ đi ngủ được chứng minh là có thể cản trở nhịp sinh học bình thường của bạn. Về cơ bản, ánh sáng xanh làm rối loạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bằng cách trì hoãn quá trình giải phóng melatonin tự nhiên trước khi bạn đi vào giấc ngủ.

Nhịp sinh học của chúng ta có mối liên kết chặt chẽ với bình minh và hoàng hôn mỗi ngày. Vì vậy, theo cách tự nhiên, trong suốt cả ngày, cơ thể chúng ta biết khi nào cần thức dậy và đi ngủ.

Vì sao không nên để điện thoại quá gần người khi ngủ?

 

Điện thoại thông minh đã ảnh hưởng đến nhịp sinh học của nhiều người, phần lớn là do ánh sáng xanh. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh ngay trước khi đi ngủ hoặc khi điện thoại của bạn bật màn hình sáng lên suốt đêm với các thông báo, chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Rất có thể bạn sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi hoặc thiếu ngủ, ngay khi bạn đã ngủ đủ 8 tiếng.

Cách tốt nhất để loại bỏ ảnh hưởng của ánh sáng xanh là không sử dụng điện thoại vài giờ trước khi đi ngủ. Nói như vậy, nhưng rõ ràng làm được điều này không phải dễ. Chính vì vậy, bộ lọc ánh sáng xanh được tích hợp sẵn trên hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay có thể chính là giải pháp.

Rủi ro tiếp xúc với bức xạ thấp khi để điện thoại ở gần

Có rất nhiều người nói rằng điện thoại di động gây ung thư. Hiện tại, không có đủ bằng chứng khoa học chắc chắn để chứng minh cho tuyên bố này.

Một nghiên cứu của Chương trình Độc chất học Quốc gia năm 1999 đã cho chuột tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến cao từ điện thoại di động. Họ đã tìm thấy bằng chứng về các khối u, cả lành tính và ác tính, trong tim, não và tuyến thượng thận của những con chuột thử nghiệm.

Tuy nhiên, FDA nói rằng “gần 30 năm bằng chứng khoa học đã không liên kết việc tiếp xúc với năng lượng tần số vô tuyến từ việc sử dụng điện thoại di động với các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như ung thư.” Do các nghiên cứu khoa học và thông tin trái ngược nhau trên mạng, thật khó để có thể khẳng định các rủi ro mà smartphone gây ra đối với sức khoẻ.

Điện thoại di động của bạn phát ra một ít bức xạ không ion hóa, nhưng chỉ khi nó đang được sử dụng. Tác dụng phụ duy nhất được biết đến của bức xạ này là tạo ra nhiệt. Điện thoại của bạn nóng lên khi sử dụng được một thời gian.

Vì sao không nên để điện thoại quá gần người khi ngủ?

Nếu lo lắng về việc phải tiếp xúc với bức xạ, đây là những điều bạn có thể làm:

  • Để điện thoại cách xa bạn khi bạn đang ngủ. Nếu bạn nhận được bất kỳ cuộc gọi hoặc thông báo nào suốt đêm làm tăng bức xạ tần số vô tuyến phát ra từ điện thoại, thì điện thoại cũng sẽ ở khoảng cách đủ xa để bạn không bị ảnh hưởng nhiều.

 

  • Nếu bạn cần nghe nhạc hoặc podcast khi đang ngủ, hãy thử sử dụng tai nghe hoặc loa Bluetooth.

 

  • Nếu bạn muốn hạn chế tiếp xúc với bức xạ điện thoại di động hơn nữa, hãy hạn chế việc áp tai vào điện thoại để thực hiện cuộc gọi và cất điện thoại di động ở nơi khác ngoài túi của bạn, như trong balo chẳng hạn.

Hãy thử đặt điện thoại của bạn vào một phòng khác khi bạn đang ngủ. Hoặc nếu bạn cần mang theo điện thoại trong phòng ngủ để làm đồng hồ báo thức, hãy đảm bảo nó cách xa bạn ít nhất 1 mét. Ngoài việc tránh những vấn đề nêu trên, còn có 1 lợi ích khác cho thói quen này, đó là nếu điện thoại không ở ngay bên cạnh bạn vào buổi sáng, bạn không thể tắt đồng hồ báo thức một cách dễ dàng.

Bạn có thể sẽ không nhận thấy quá nhiều sự khác biệt khi đặt điện thoại cách xa bạn một chút khi bạn đang ngủ. Nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon giấc.

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: