Wifi 6 là gì? Những ưu điểm mà wifi 6 mang lại 

 Wifi 6 mang lại cho người dùng nhiều sự trải nghiệm và thay đổi cực kỳ rõ ràng về mạng không dây trên toàn thế giới. Để kiểm chứng điều này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những ưu điểm mà wifi 6 mang lại.

wifi_6_la_gi

 

wifi 6 và những ưu điểm

Wi-Fi 6 là gì?

Ghi nhận cho đến nay thì mạng không dây wifi 6 được xem làm mạng mạnh nhất so với các chuẩn wifi cũ, Wi-Fi 6 sinh ra nhằm mục đích giảm tắc nghẽn và cải thiện tốc độ mạng, chủ yếu là thông qua việc sử dụng công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDM). 

wifi_6

 

wifi 6 là gì?

Phát minh này cho phép tối đa 30 người dùng chia sẻ kênh cùng một lúc, do đó sẽ nâng cao hiệu quả bằng cách tăng dung lượng tổng thể trong khi giảm độ trễ. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của điều này đối với một ngôi nhà có đầy đủ điện thoại, máy tính xách tay, ngôi nhà thông minh và các thiết bị phát trực tuyến đều được sử dụng cùng một lúc.

 

Bộ phát Wi-Fi 6 sử dụng một số công nghệ mới được thiết kế để cung cấp thông lượng về mặt lý thuyết là gần 10Gbps cụ thể là 9.6 Gbps, so với tốc độ tối đa khoảng 3.5Gbps cho 802.11ac (hay còn gọi là wifi 5). 

 

Thông số kỹ thuật tận dụng các tần số vô tuyến chưa được sử dụng trước đây để cung cấp tần số lên đến 2.4GHz nhanh hơn và sử dụng quản lý băng thông tinh chỉnh để cung cấp các tùy chọn Chất lượng dịch vụ (QoS) nâng cao.

Những ưu điểm mạnh của WiFi 6?

wifi-6

ưu điểm của wifi 6

Công việc trên cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz

Như các các bạn đã biết, Router băng tần kép ngày nay thường công việc trên phổ tần là 2.4GHz và 5GHz, và các phổ này phân bổ theo bộ kênh với độ rộng 20MHz.

Wi-Fi 6 ra đời công việc trên cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz. 

Bên cạnh đó thì nó cũng tương thích hoàn toàn với các thiết bị chỉ hỗ trợ một băng tần 2.4GHz

Điều này là hết sức quan trọng, bởi vì đa số các thiết bị ngày nay đều chạy trên băng tần 2.4 GHz. Nói chung là Wi-Fi 6 có khả năng tương thích tốt với tất cả các thiết bị cũ.

Sử dụng OFDMA

Tất cả Wi-Fi 3, 4 hay là Wi-Fi 5 đều sử dụng OFDM thì Wi-Fi 6 lại dùng OFDMA.

Vậy OFDM có điểm gì khác so với OFDMA? Với OFDM khi bạn cấu hình các kênh như 20MHz, 40MHz… thì lúc này OFDM sẽ sử dụng tất cả 20MHz, 40MHz… đó cho 1 user, user này xong thì sẽ đến lượt các user khác.

Còn với OFDMA thì khác hoàn toàn, với 20MHz, 40MHz… đấy thì nó sẽ chia sẻ ra cho không ít người cùng một lúc trên băng thông 20MHz, 40MHz… đó.

Tuy nhiên theo cảm nghĩ người dùng thì giản đơn là OFDM được ví như là 1 rễ cây chỉ có 1 rễ, còn OFDMA là một rễ cây to có nhiều nhánh vậy.

Để nói theo góc độ kỹ thuật thì:

Wi-Fi 6 sẽ hành động sắp xếp các kênh 20MHz này ra thành 256 kênh nhỏ hơn (một con số lớn hơn rất nhiều so với 64 kênh trước kia). 

 

=> HIển nhiên điều này không những làm cho Wi-Fi 6 tăng hiệu xuất về mặt số lượng kênh đơn giản, mà còn sửa đổi các liên kết chặt chẽ dữ liệu trong những kênh được tăng thêm.

 

Từ đó có thể thấy wifi 6 có thể cùng một lúc chạy được nhiều luồng, và nó có thể hoạt động tốt hơn, ổn định hơn khi mọi người truy cập vào.

Resource Unit

Nó sẽ tác động chia nhỏ tài nguyên băng thông ra thành những Resource Unit, và nó sẽ phát tán các Resource Unit này cho các user ở phía phía dưới chia sẻ nhau. Và từ đó cho phép nhiều thiết bị có thể truyền/nhận dữ liệu cùng lúc.

BSS Color

Nó sẽ đánh dấu tất cả gói tin WiFi, mục tiêu chính là để biết được những gói tin nào cùng một SSID, cùng một hãng WiFi thì nó có thể được đánh dấu cùng một màu. Ngược lại thì, nếu khác SSID thì nó sẽ đánh dấu khác màu.

 

Wi-Fi 6 có thực sự tốc độ như lời quảng cáo

Để làm rõ vấn đề này, một nhóm chuyên gia về công nghệ ở Mỹ đã đưa ra những thử nghiệm bằng cách dùng các bộ router Asus RT-AX88U, Netgear Nighthawk RAX 120, TP-Link Archer AX6000 trên cả 2 dải băng tần là 2.4GHz và 5GHz ở cự ly gần và ở khoảng cách gần 10m trong cùng 1 căn phòng. 

Kết quả cho thấy thử nghiệm trên dải băng tần 2.4GHz

Như chúng ta thấy cả ba bộ router Wi-Fi 6 đều tỏ ra nhanh hơn phần nào khi được ghép nối với XPS 13 2 trong 1 hỗ trợ Wi-Fi 6 (“máy khách AX”) so với điểm thông lượng của họ khi được ghép nối với 802.11ac ThinkPad (“máy khách AC”) …

Kết quả cho thấy thử nghiệm trên dải băng tần 5GHz

Khi được ghép nối với laptop Dell giúp đỡ 802.11ax, cả ba bộ router Wi-Fi 6 đều bổ sung thông lượng nhanh hơn nhiều trong các bài kiểm duyệt độ gần 5GHz của bên chúng tôi so sánh với khi cộng với Lenovo 802.11ac …

Kết luận

Thực sự để mà nói thì tốc độ cũng như sự nghẽn là hoàn toàn không có ở wifi 6, vì nó mang đến sự trải nghiệm đầy thoải mái cho người dùng. Bài viết trên là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về wifi 6 và những ưu điểm về nó, các bạn đọc nếu có cảm thấy thắc mắc ở phần nào thì hãy để lại comment chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả thắc mắc của bạn.

 

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: