Xả nước bồn cầu không đóng nắp – bài học cực đắt giá

 Xả nước không đóng nắp bồn cầu là thói quen của hầu hết mọi người hiện nay. Khi đi vệ sinh xong sẽ tiện tay xả nước luôn cho sạch sẽ. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người. Thế nên, thay vì cứ vậy ấn nút, mọi người nhất định phải đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước. 

 Vì sao phải đóng nắp bồn cầu khi xả nước?

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Kể cả khi cọ rửa thường xuyên, bồn cầu vẫn sẽ tồn tại vô vàn vi trùng, vi khuẩn siêu độc hại bám vào. Theo The Independent, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ camera chuyên dụng tốc độ cao để ghi lại hướng di chuyển của các giọt nước và hạt siêu nhỏ bay ra từ bồn cầu khi xả nước. Một lần xả nước bồn cầu sẽ tạo ra hàng nghìn giọt nước siêu nhỏ. Những giọt nước này chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và có thể bám lên các bề mặt cách đó gần 2 mét. Thậm chí, chúng có thể bám lên mặt của người đang trong toilet, đi vào đường hô hấp dưới như khí quản, phế quản, phế nang và gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Bồn cầu có rất nhiều vi khuẩn
Đậy nắp khi xả nước bồn cầu để hạn chế sự lây lan mạnh của vi khuẩn

Ngoài ra, một người cũng có thể nhiễm bệnh khi chạm tay vào các bề mặt có mầm bệnh trong toilet, sau đó đưa tay lên mũi, miệng. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Harpic, một công ty hoạt động trong lĩnh vực tẩy rửa, vệ sinh ở Anh thực hiện.
Nhiều người còn có thói quen để chung bàn chải, khăn lau mặt ở trong nhà vệ sinh. Nếu vi khuẩn, vi trùng tồn tại trong không khí, chúng cũng có thể bám vào những vật dụng cá nhân này, từ đó xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Lúc này, kể cả mọi người có rửa tay kĩ càng đến đâu, nguy cơ nhiễm khuẩn cũng rất cao, tăng khả năng mắc phải những bệnh như tiêu chảy, viêm gan A…

Tạo thói quen đóng nắp khi xả nước bồn cầu

Để giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh khi xả nước tại bồn cầu, các chuyên gia khuyến cáo thực hiện đậy nắp bồn cầu khi xả nước. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn vi khuẩn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho khu vực vệ sinh trong nhà. Đặc biệt, chúng cũng ngăn cho các mùi hôi thối bốc lên từ đường ống phía dưới trong trường hợp hầm rút có vấn đề.

Đậy nắp khi xả nước bồn cầu
Xả nước cần đậy nắp bồn cầu để bảo vệ sức khoẻ cho cả nhà

Ngoài việc tạo thói quen đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng, mọi người cũng nên thường xuyên vệ sinh khu vực này. Ngoài ra, hãy thông bồn cầu và hút gầm cầu định kỳ, như vậy làm hạn chế sự quay trở lại của các vi khuẩn độc hại. Một số vật dụng trong nhà vệ sinh cũng cần được thay rửa kĩ như que chà nhà cầu, gậy thông tắc… Nếu không thực sự cần thiết, mọi người cũng không nên để đồ dùng cá nhân như bàn chải, tăm nước… tại đây.

Xả nước tại  bồn cầu phải đậy nắp
Tạo thói quen khi xả nước phải đậy nắp ở bồn cầu để bảo vệ sức khoẻ

Nhiều người thường bỏ qua chuyện đậy nắp bồn cầu vì lười hoặc cảm thấy bất tiện mỗi khi muốn đi vệ sinh lần tiếp. Tuy nhiên, vì sức khỏe của bản thân, hành động này là rất cần thiết. Mọi người nên tập ngay thói quen tốt này ngay từ bây giờ nhé.

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: