4 hồ nước kỳ lạ và huyền bí nhất thế giới

Thiên nhiên luôn chưa ẩn những điểu kỳ bí. Tạo hóa đã tạo ra những hồ nước kỳ lạ và huyền bí trên thế giới. Có những loại có thể đổi màu hay chữa bệnh. Tuy nhiên, cũng có những hồ nước chỉ để ngắm vì có thể gây nguy hiểm nếu tới gần. Dưới đây Biết Tuốt sẽ kể ra 4 hồ nước kỳ lạ nhất thế giới.

1. Hồ Taal, Philippines: Hồ trong hồ

Hồ Taal (Philippines) được coi là hồ nước kỳ lạ bí ẩn bở chính địa hình của nó. Hồ Taal là hồ nước bí ẩn lớn nhất trên thế giới, bao quanh một hòn đảo bản chất là núi lửa (Đảo núi lửa hay núi Taal). Hòn đảo này lại bao quanh một cái hồ nhỏ hơn. Vậy nên, có thể gọi Taal là một cái hồ bên trong một cái hồ khác.
Hồ Taal, Philippines
Hồ Taal, Philippines

Truyền thuyết về hồ nước bí ẩn Taal lại gắn liền với một người đàn ông cùng tên Lakan Taal. Người được bầu làm thị trưởng thị trấn Taygaytay. Ông ra lệnh cấm mọi người trong thị trấn không ai được đặt chân đến ngọn núi phía xa mà ông chỉ cho họ.

Đó là một nơi có nguồn sống cực kì giàu có. Danh tiếng của ông khiến không một ai dám làm trái lệnh. Cho đến một ngày đẹp trời, ông biến mất. Dân làng không tìm được ông phải đánh liều lên núi cấm tìm. Đến đó, họ gặp một cái hố đầy kim cương và ngọc trai quý giá.

Hồ Taal - Hồ nước kỳ lạ bí ẩn
Hồ Taal – Hồ nước kỳ lạ bí ẩn

Trong lúc họ đang tranh cướp nhau chỗ kho báu mới tìm được thì Taal xuất hiện. cùng nỗi thất vọng trước viễn cảnh đau buồn đó. Trong cơn thịnh nộ, Taal đã cầu nguyện cho tai họa giáng lên những người dân tham lam.

Bỗng bầu trời chuyển màu xám, sấm rền và động đất dữ dội. Dung nham phun ra, giết chết từng mạng người còn sót lại. Rồi nước từ dưới hồ dâng lên cuồn cuộn, cuốn trôi mọi tàn tích xuống nước sâu. Từ đó về sau, ngọn núi này được biết đến là núi Taal.

2. Hồ Hillier – Tây Úc: Hồ sữa dâu là có thật

Giống như trong những câu truyện thần tiên vậy, nước hồ Hillier có màu hồng như sữa lắc vị dâu tây vậy. Chính vì màu sắc lạ khác thường của nó mà được xếp vào các hồ nước kỳ lạ nhất thế giới. Và các nhà khoa học đã tìm ra được lí do.

Hồ Hillier - Tây Úc
Hồ Hillier – Tây Úc

Đó là nhờ một loại vi tảo tên Dunaliella Salina sống trong nước hồ. Loại tảo này tự tạo ra năng lượng bằng cách hấp thụ mọi bước sóng ánh sáng. Nhưng trừ đỏ và cam.

Ngoài ra, sắc tố carotenoid (ví dụ như beta carotene có trong cà rốt) mà chúng sản xuất cũng là một nguyên nhân tạo ra màu hồng cho nước hồ.

Mặc dù có màu sắc kì lạ nhưng nước hồ Hillier hoàn toàn an toàn để tắm mà không gây hại gì cho da. Tuy nhiên, nó lại cực kì mặn vậy nên không nên uống sẽ gâyảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của thận.

3. Hồ Spotted – Canada: Hồ chấm bi

Hồ Spotted nằm ở phía Tây Bắc Osoyoos, thành phố British Columbia, Canada.Hồ Spotted rộng 15 hecta, nó còn được gọi là hồ chấm bi bởi bề mặt của nó khá đặc biệt. Những chấm bi này khiến cho hồ nước này trở nên kỳ lạ khác thường

Hồ Spotted - Canada
Hồ Spotted – Canada

Vào mùa hè dưới ánh sáng mặt trời nước hồ bốc hơi để lại trên bề mặt các loại khoáng chất và thành những chấm bi lớn. Chúng sẽ đổi màu xanh chuối, xanh da trời, cam và vàng rất lạ khi có sự kết hợp của các chất hóa học với nhau.  Chủ yếu là do lượng magie-sunfat, canxi- sulfate, natri- sulfate tạo thành.

Thổ dân sống ở thung lũng Okanagan còn đặt tên cho hồ Spotted là hồ Khiluk (hồ linh thiêng). Họ cho rằng đây là một địa điểm thần thánh và chứa đầy phép màu chữa lành vết thương.

Hồ Chấm Bi
Hồ Chấm Bi

Họ dùng đất bùn trong hồ để chữa bong gân, mụn nhọt, ngứa, nhiễm trùng….

Hồ nước ban đầu là một hồ tư thuộc gia đình ông Ernest Smith. Tuy nhiên vào năm 1979 khi gia đình này định xây dựng một spa cạnh hồ. Chính phủ Canada đã mua lại hồ nước để giữ nó như một điểm du lịch thần thánh.

4. Hồ Roopkund – Ấn Độ: Hồ xương người

Hồ Roopkund là một hồ băng nằm trong lòng của khối núi Trishul. Khi ánh nắng mùa thu bắt đầu chiếu xuống hồ, làm cho lớp nước đóng băng tan chảy, cũng là lúc hàng trăm bộ xương người nổi lên trên mặt nước. Chính vì sự rùng rợn này mà nó được coi là hồ nước kỳ lạ bí ẩn.

Hồ Roopkund - Ấn Độ
Hồ Roopkund – Ấn Độ

Thời điểm người ta phát hiện ra điều này đang là lúc có chiến tranh. Vậy nên có giả thiết rằng đây là hậu quả của cuộc tàn sát của phát xít.

Nhưng theo khám nghiệm, những xác chết này có từ tận năm 850. Hơn nữa, họ đều chết theo cùng một cách – một thứ gì đó đánh mạnh vào đầu làm vỡ sọ.

Vậy rốt cuộc là cái gì đã có thể một lúc giết chết hàng trăm mạng người và chôn vùi tất cả xuống sâu dưới đáy hồ?

Mọi thứ đã chỉ là dấu chấm hỏi cho đến năm 2007, các nhà khoa học Ấn Độ, Mỹ và Đức đã vén màn bí ẩn. Họ khám phá ra là không có xuất hiện bất kì một vũ khí quân đội nào. Vết thương là do một vật hình tròn rơi trúng đầu.

Hồ Roopkund-hồ nước kỳ lạ bí ẩn
Hồ Roopkund-hồ nước kỳ lạ bí ẩn

Đa số những bộ xương có khung xương lớn nên được cho là những người hành hương qua hồ Roopkund. Số ít bộ xương cho thấy vóc dáng nhỏ được kết luận là cư dân ở đó.

Nguyên nhân cho cái chết hàng loạt này là một trận mưa đá hoặc đá lở bất chợt. Có người chết, người bị thương vì khí hậu khắc nghiệt nên cũng không chống chọi được lâu.

Những bộ xương này còn nguyên vẹn đến hơn một nghìn năm là nhờ nhiệt độ thấp dưới lòng hồ bảo quản.

Xem thêm:

Top 5 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú độc đáo

Nước biển không thể uống, Tại Sao nguy cơ chết khát chết biển cao hơn trên cạn?

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: