6 sự cố mạng phổ biến nhất mà bạn từng gặp

Công nghệ hiện đại và việc sử dụng các thiết bị mạng ngày càng nhiều các dịch vụ lưu trữ đã mang lại những thay đổi lớn đối với cơ sở hạ tầng mạng và ứng dụng. Mặc dù những thay đổi này đã trang bị cho người dùng nhiều chức năng hơn bao giờ hết, nhưng chúng cũng làm tăng đáng kể sự phụ thuộc của chúng tôi vào mạng hoạt động hiệu quả để giúp chúng tôi đảm bảo duy trì các ứng dụng quan trọng này và tránh các sự cố mạng không đáng có.

su-co-mang

sự cố mạng

Điều này có nghĩa là khi xảy ra sự cố mạng hoặc lỗi mạng, nó có thể còn thảm khốc hơn và khó giải quyết hơn. Tuy nhiên, biết được sự cố mạng nào có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến mạng của bạn có thể giúp bạn hiểu cách xác định sự cố mạng nhanh chóng.

Sự cố mạng hay gặp nhất

Cuộc gọi video bị lag, ứng dụng hoặc tốc độ mạng chậm, tải xuống vào bộ nhớ đệm, Chất lượng VoIP bị giật và không có kết nối Internet là những ví dụ về các triệu chứng của sự cố mạng. 

su-co-mang-thuong-gap

Sự cố mạng thường hay gặp

Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày qua Internet hoặc không thể sử dụng các ứng dụng quan trọng, thì rất có thể lỗi do mạng của bạn.

Các sự cố mạng ảnh hưởng đến những thứ như cuộc gọi VoIP, ứng dụng ERP, tải xuống tệp, v.v. Bất cứ khi nào sự cố kết nối mạng không tốt ngăn bạn truy cập thứ gì đó bên ngoài máy tính của mình, thì có khả năng bạn đang xử lý sự cố mạng.

Một số sự cố mạng có thể phát sinh do phần cứng bị lỗi, chẳng hạn như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, tường lửa và thậm chí do các kiểu sử dụng không mong muốn, chẳng hạn như băng thông mạng tăng đột biến, thay đổi cấu hình ứng dụng hoặc vi phạm bảo mật.

Các sự cố mạng gây khó chịu và nếu không được giám sát, chúng có thể gây ra hậu quả tai hại cho mạng doanh nghiệp của bạn. 

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu điều gì có thể xảy ra với mạng của bạn và liên tục theo dõi hiệu suất mạng để nhanh chóng xác định và khắc phục các sự cố mạng ngay cả trước khi chúng ảnh hưởng đến người dùng cuối của bạn.

Các sự cố mạng phổ biến nhất

Bây giờ, chúng ta hãy điểm qua một số sự cố mạng phổ biến nhất (hoặc lỗi mạng) đã khiến nhiều người dùng và quản trị viên mạng phải bứt tốc!

1. Sử dụng băng thông cao

Băng thông là dạng dữ liệu tối đa được truyền qua internet trong một khoảng thời gian nhất định.

Nó đề cập đến khả năng truyền dữ liệu giữa các thiết bị hoặc Internet của mạng trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên băng thông thường bị nhầm với tốc độ Internet khi nó thực sự là khối lượng thông tin có thể được gửi qua kết nối trong một khoảng thời gian đo được – được tính bằng megabit trên giây (Mbps).

bang-thong-mang

Băng thông mạng cao

Băng thông cao hơn cho phép dữ liệu được truyền qua mạng của bạn với tốc độ nhanh hơn và có thể duy trì số lượng lớn hơn các thiết bị được kết nối cùng một lúc. Khi ai đó hoặc thứ gì đó, chẳng hạn như một ứng dụng lớn, trên mạng của bạn đang độc chiếm băng thông của bạn bằng cách tải xuống dữ liệu trị giá hàng gigabyte, điều đó sẽ tạo ra tắc nghẽn trong mạng của bạn.

Tắc nghẽn mạng do mức sử dụng băng thông cao cũng có nguy cơ khiến không đủ lượng băng thông cho các phần khác trong mạng của bạn cần đến. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bắt đầu gặp các sự cố như tốc độ tải xuống qua Internet chậm.

Tải xuống lớn:

Tải xuống bao gồm các tệp lớn đang được đặt trên ổ cứng máy tính của bạn từ Internet, như chuyển tệp hoặc sao lưu, có thể làm tăng đáng kể mức sử dụng băng thông. Tệp chứa càng nhiều byte, mức sử dụng băng thông của bạn càng cao.

Độ trễ:

Độ trễ đề cập đến thời gian cần thiết để gói dữ liệu đến đích trong mạng, có thể. Độ trễ liên tục hoặc thời gian trễ tăng đột biến là dấu hiệu của các vấn đề lớn về hiệu suất và có thể ảnh hưởng đến thời gian băng thông.

Mất gói tin:

Mất gói xảy ra khi một gói dữ liệu bị rớt trong hành trình của nó qua mạng và không bao giờ đến được đích cuối cùng và ngược lại. Nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề tùy thuộc vào số lượng gói không đi qua và tần suất nó xảy ra.

Truyền phát video:

Truyền phát video từ Internet là nguyên nhân phổ biến hơn của việc sử dụng băng thông cao. Truyền phát video ở 7k có thể chiếm băng thông gấp 200 lần so với truyền phát âm thanh.

Ứng dụng lớn:

Các ứng dụng khác nhau có các yêu cầu khác nhau. Các ứng dụng yêu cầu kết nối Internet, như các chương trình phát triển web, email, trò chơi máy tính, v.v. yêu cầu nhiều băng thông để hoạt động và do đó có thể tăng mức sử dụng băng thông của bạn.

Chia sẻ file: 

Có những chương trình cho phép người dùng chia sẻ tệp từ kết nối máy tính với máy tính qua Internet. Các chương trình này có thể dẫn đến việc sử dụng băng thông cao vì chúng yêu cầu bạn tải xuống và truyền các tệp lớn, với lượng dữ liệu lớn, qua Internet.

2. Mức sử dụng CPU cao

CPU, hay “ Bộ xử lý trung tâm ”, là thành phần chính của máy tính nhận và xử lý các hướng dẫn cho hệ điều hành và ứng dụng.

Với một công việc lớn như vậy trên vai, dấu hiệu sử dụng CPU cao trên thiết bị mạng là một dấu hiệu rất đáng lo ngại đối với nhiều người trong chúng ta.

Khi các thiết bị mạng của bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện số lượng tác vụ ngày càng tăng, điều đó sẽ làm tăng khả năng xảy ra sự cố.

Lý do phổ biến nhất cho việc sử dụng CPU cao xảy ra khi mạng của bạn bị sa lầy bởi lượng lưu lượng truy cập khổng lồ. Việc sử dụng CPU có thể tăng mạnh khi các quy trình cần nhiều thời gian hơn để thực thi hoặc khi một số lượng lớn hơn các gói mạng được gửi và nhận trên toàn mạng của bạn.

Có một số thiết bị mạng chẳng hạn như bộ chuyển mạch có các thành phần phần cứng (ASIC hoặc NPU) chịu trách nhiệm và xử lý các gói siêu nhanh. Đối với thiết bị này, mức sử dụng CPU không liên quan đến lưu lượng truy cập.

Đối với thiết bị phân tích hoặc điều khiển lưu lượng, như tường lửa, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tùy thuộc vào các tính năng mà bạn đã bật trên thiết bị của mình, CPU có thể nằm trong đường dẫn quan trọng của việc định tuyến hoặc chuyển tiếp gói. Nếu sử dụng quá mức, các chỉ số mạng như độ trễ , jitter và mất gói sẽ tăng lên, điều này sẽ dẫn đến mức độ suy giảm hiệu suất mạng đáng kể.

Đôi khi có thể khó thu thập thông tin chính xác về việc sử dụng CPU thực tế. Một số công cụ giám sát, chẳng hạn như các công cụ có trong GUI của thiết bị hoặc công cụ giám sát được cấu hình kém có thể báo cáo giá trị trung bình khi sử dụng 8 lõi hoặc trong khoảng thời gian quá dài, chẳng hạn như 5, 15 hoặc 60 phút một lần.

3. Các vấn đề về kết nối vật lý

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng một số sự cố mạng có thể xảy ra với phần cứng bên ngoài mạng.

Khi đến lúc khắc phục sự cố mạng, bản năng của chúng ta thường nghĩ đến những tình huống phức tạp nhất, trong khi đôi khi vấn đề thực sự rất đơn giản và ngay trước mắt chúng ta.

Các sự cố phần cứng như cáp hoặc đầu nối bị lỗi có thể tạo ra lỗi mạng trên thiết bị mạng mà nó được kết nối. Bạn có thể nghĩ rằng sự cố này là do mất mạng hoặc lỗi mạng, hoặc sự cố kết nối Internet, nhưng thực ra đó là do bạn bị đứt cáp hoặc trục trặc.

Điều này cũng có thể xảy ra bên ngoài cơ sở hạ tầng mạng LAN. Nếu cáp đồng hoặc cáp quang bị hỏng, lượng dữ liệu có thể truyền qua nó mà không bị mất gói dữ liệu sẽ giảm đi.

Việc kiểm tra từng dây cáp có thể lặp đi lặp lại và có thể chiếm nhiều thời gian trong ngày của bạn. Một cách đơn giản để giám sát cáp trên đầu nối bị lỗi là có phần mềm giám sát hiệu suất mạng sẽ đổ lỗi mạng trên tất cả các giao diện mạng và cảnh báo bạn nếu có bất kỳ sự cố nào phát sinh.

4. Máy móc hoặc Thiết bị bị trục trặc

Đôi khi, sự cố mạng xảy ra trong thiết bị hoặc thiết bị mạng như Tường lửa, Bộ định tuyến, Bộ chuyển mạch, Điểm truy cập Wi-Fi.

Sự cố có thể do cấu hình không hợp lệ, sự cố kết nối mạng bị lỗi, mất gói hoặc có thể chỉ do chúng bị vô hiệu hóa.

Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị trên mạng của mình được định cấu hình chính xác để mạng của bạn hoạt động bình thường. Bất cứ khi nào bạn cài đặt hoặc định cấu hình lại thiết bị hoặc nâng cấp chương trình cơ sở của thiết bị trên mạng của mình, bạn cần kiểm tra thiết bị đó để đảm bảo rằng thiết bị được định cấu hình chính xác.

Nhiều vấn đề về hiệu suất mạng là do cấu hình sai thiết bị có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau trong mạng của bạn và biến thành các vấn đề lớn về sau. Đó là lý do tại sao bạn cần chú ý đến tất cả các công tắc và thiết bị trên mạng của mình để đảm bảo rằng chúng luôn hoạt động bình thường và phản ứng nhanh nếu chúng không hoạt động.

Giải pháp giám sát thiết bị mạng của Viễn Thông Xanh là một giải pháp đơn giản và dễ dàng cung cấp tính năng bỏ phiếu nâng cao để giám sát tất cả các thiết bị hỗ trợ SNMP dọc theo mạng của bạn để đảm bảo tất cả chúng đều hoạt động như bình thường.

5. Sự cố DNS

DNS hoặc Hệ thống tên miền, kiểm soát cách khách truy cập tìm thấy trang web của bạn qua Internet.

Về cơ bản, nó là một thư mục dành cho Internet (và mọi thiết bị kết nối Internet) khớp với tên miền với địa chỉ IP. Mỗi trang web đều có địa chỉ IP riêng trên web và các máy tính có thể kết nối với các máy tính khác qua Internet và tra cứu các trang web bằng địa chỉ IP của chúng. Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt Internet, DNS sẽ hoạt động để tìm thông tin được kết nối với miền đó.

Sự cố DNS là sự cố mạng rất phổ biến mà nhiều người có xu hướng bỏ qua. Sự cố DNS xảy ra khi bạn không thể kết nối với một địa chỉ IP, báo hiệu rằng bạn có thể đã mất quyền truy cập mạng hoặc Internet. Ví dụ: trang web của bạn có thể đồng thời xuất hiện trực tuyến đối với bạn nhưng lại có vẻ ngoại tuyến đối với khách truy cập của bạn.

Các sự cố DNS khác có thể là do:

Cấu hình sai: Bạn có thể gặp sự cố do cấu hình bản ghi DNS không đúng .

Độ trễ DNS cao: Độ trễ cao, là thước đo thời gian cần thiết để dữ liệu đến đích trên mạng, có thể gây ra thời gian tải chậm và lâu bất thường.

Giá trị TTL cao: Giá trị “thời gian tồn tại” cao trong hồ sơ của bạn sẽ dẫn đến thời gian chờ lan truyền cao. Các công cụ Traceroute , như tính năng Live 

Lỗi phần cứng/mạng: Sự cố DNS có thể do lỗi phần cứng trên máy chủ hoặc lỗi mạng. Khắc phục sự cố cài đặt cấu hình mạng/phần cứng bằng giải pháp giám sát hiệu suất mạng để xác định nguồn gốc của sự cố.

Việc không thể truy cập Internet hoặc các trang web cụ thể có thể có tác động tiêu cực và ngay lập tức đến doanh nghiệp của bạn – đặc biệt nếu điều đó có nghĩa là người dùng không thể truy cập trang web của bạn. Chỉ một vài giờ ngoại tuyến có thể khiến công ty của bạn phải trả giá theo nhiều cách khác nhau, đó là lý do tại sao việc tìm và khắc phục sự cố DNS càng sớm càng tốt lại quan trọng.

6. Can thiệp vào mạng không dây

Sự cố WiFi là một trong những khiếu nại phổ biến nhất xung quanh kết nối hiện đại.

Nhiễu không dây xảy ra khi có thứ gì đó làm gián đoạn hoặc làm suy yếu tín hiệu Wi-Fi được truyền từ bộ định tuyến không dây của bạn.

Các dấu hiệu nhiễu sóng không dây bao gồm:

Cường độ tín hiệu thấp ngay cả khi ở gần thiết bị phát WiFi

Kết nối Internet chậm hơn khi sử dụng được kết nối qua WiFi

Truyền tệp chậm giữa các máy tính qua WiFi

Không thể ghép nối các thiết bị WiFi hoặc Bluetooth ngay cả khi ở gần đầu thu

Mất kết nối WiFi liên tục

Các đồ gia dụng rất phổ biến, như lò vi sóng hoặc điện thoại không dây, có thể làm chậm hiệu suất mạng Wi-Fi tại nhà của bạn. Nếu bạn sống ở khu vực đông dân cư, mạng Wi-Fi của hàng xóm thực sự có thể gây nhiễu mạng Wi-Fi của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến không dây 2.4GHz.

Tuy nhiên, do sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên thách thức đầu tiên đối với người quản trị mạng là phải nhanh chóng xác định được nguyên nhân gây nhiễu cũng như thời điểm xảy ra chính xác.

Mặc dù người dùng thường đủ nhanh để báo cáo sự cố, nhưng lý tưởng nhất là xác định và giải quyết vấn đề trước khi nó ảnh hưởng đến người dùng.

Cách xác định sự cố mạng

Xác định các vấn đề về mạng là bước đầu tiên để giải quyết chúng – và tất cả đều bắt nguồn từ việc xác định ai , cái gì , ở đâukhi nào .

Nhưng trước tiên…

1. Chọn Phần mềm giám sát mạng

Khi cần xác định một số sự cố mạng phổ biến nhất này, công cụ tốt nhất mà bạn sử dụng là phần mềm Giám sát mạng. Công cụ Giám sát mạng (hoặc Giám sát hiệu suất mạng) giám sát hiệu suất mạng từ đầu đến cuối để xác định các sự cố mạng ảnh hưởng đến người dùng cuối của bạn, cho dù sự cố xảy ra trong cơ sở hạ tầng mạng cục bộ của bạn, qua Internet hay thậm chí trong mạng của nhà cung cấp dịch vụ.

Viễn Thông Xanh sử dụng Tác nhân giám sát được cài đặt ở các vị trí mạng chính để mô phỏng lưu lượng tổng hợp trong mạng của bạn, xác định các sự cố mạng và thu thập thông tin như chúng tôi đề cập trong bước tiếp theo…

2. Thực hiện Đánh giá  Mạng

Bước xác định các sự cố mạng, với công cụ Giám sát mạng trong tay, là thực hiện đánh giá mạng để thu thập một số thông tin chính về:

Vấn đề là gì: Để biết cách giải quyết những vấn đề này, bạn cần thực sự hiểu chúng là gì. Phần mềm giám sát hiệu suất mạng sẽ đo các chỉ số mạng và báo cáo lại nếu phát hiện thấy bất kỳ sự cố nào, kèm theo thông tin chi tiết về sự cố và nguyên nhân gây ra sự cố.

Vị trí xảy ra sự cố: Điều quan trọng là phải xác định chính xác vị trí xảy ra sự cố trong mạng của bạn. Sử dụng Tác nhân giám sát , cho phép bạn triển khai Tác nhân ở các vị trí mạng chính để hiển thị từ đầu đến cuối trên mạng của bạn nhằm cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nơi xảy ra sự cố.

Ai chịu trách nhiệm về phân đoạn mạng này: Khi bạn biết vấn đề về mạng nằm ở đâu và chính xác nó là gì, thì bạn có thể dễ dàng quyết định ai trong doanh nghiệp của mình chịu trách nhiệm về phân đoạn mạng đó.

Hành động cần thực hiện: Sau khi đã thu thập tất cả thông tin cần thiết để xác định sự cố mạng, bạn có thể bắt đầu khắc phục sự cố mạng . Điều đó có thể bao gồm việc liên hệ với ISP hoặc MSP của bạn hoặc đưa vấn đề đến quản trị viên mạng của bạn để khắc phục nội bộ.

Kết Luận

Có nhiều sự cố mạng có thể chiếm lấy mạng của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Với sự phức tạp và quy mô ngày càng tăng của cơ sở hạ tầng mạng hiện đại, các vấn đề về mạng có thể trở nên khó chịu hơn bao giờ hết.

Giám sát hiệu suất mạng bằng cách sử dụng công cụ giám sát hiệu suất mạng là chìa khóa để xác định các sự cố mạng, bởi vì nó xác định chính xác các sự cố làm chậm mạng không liên tục rất khó khắc phục sự cố khác! Một giải pháp giám sát mạng phân tán như của cung cấp khả năng hiển thị mà các hệ thống truyền thống không thể cung cấp.

Bài viết trên chúng tôi muốn cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về những sự cố mạng mà bạn thường gặp phải. Nếu có thắc mắc hay có câu hỏi nào xin gửi về cho chúng tôi chúng tôi sẽ giải đáp hết thắc mắc cho bạn để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về những vấn đề trên.

Xem thêm: 

Sự Cố Cáp Quang Biển Cùng Xảy Ra Tại Ba Tuyến Cáp

5/5 (43 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: