Sự Cố Cáp Quang Biển Cùng Xảy Ra Tại Ba Tuyến Cáp

Sự cố cáp quang biển diễn ra cùng lúc tại cả 3 tuyến, Khiến anh em điêu đứng vì tốc độ mạng:

Ba tuyến cáp biển cùng xảy ra sự cố là từ đâu?

Theo thông tin mới nhất từ nhà dịch vụ cung cấp Internet tại Việt Nam cập nhật: Rạng sáng ngày 26/12 đã phát sinh sự cố với tuyến đường cáp quang biển APG Asia Pacific Gateway.

Sự cố đứt cáp quang biển APG
Sự cố đứt cáp quang biển APG

Chắc nhiều anh chị em đã trai lì với cảm xúc vì “Đứt cáp quang biển” rồi. Bởi vì đây không phải là lần đầu tuyến APG xảy ra sự cố trong năm nay. Cứ ngỡ cuộc đời mình gặp lắm sự cố ai dè APG còn bất hạnh hơn.

Sự cố được phát hiện trên đoạn S6 nằm gần với Hong Kong. Hiện nay các nhà mạng vẫn chưa có thông báo chi tiết gì về nguyên nhân gây ra sự cố cũng như kê hoạch khắc phục.

APG xảy ra sự cố lần thứ mấy trong năm?

Tuyến cáp APG đã từng xảy ra sự cố vào tháng 12/2021 và phải mất gần 2 tháng mới có thể khắc phục. Tuy nhiên, quá tam thì 3 bận sau khi sửa xong. APG lại tiếp tục với sự cố vào tháng 4, tháng 7, tháng 9.

Cứ ngỡ là yên ổn đến cuối năm thì lại tiếp tục với sự cố. Với sự cố tháng 9 cũng đã mất gần 2 tháng để khắc phục. Đây quả thật là nỗi đau với nhiều anh em vì không biết sự cố lần này sẽ diễn ra trong bao lâu?

Tuyến cáp biến APG
Tuyến cáp biến APG

Cùng với sự cố xảy ra tại APG, 2 tuyến cáp quang biên khác là AAGAAE-1 vẫn đang trong quá trình khắc phục. Chả biết có họ hàng gì với nhau không nhưng mà 3 tuyến cáp này thân nhau đến mức “Có họa cùng hưởng”.

Tuyến AAE-1 gặp sự cố từ tháng 11 với lỗi dò nguồn, khiến toàn bộ lưu lượng bị mất. Còn ông anh AAG gặp sự cố trên các nhánh S1B, S1D từ cuối tháng 6 đến bây giờ.

Cũng chẳng phải lần đầu khi cả 3 tuyến AAE-1, AAG và APG cùng lỗi. Tình trạng này cũng đã xảy ra vào tháng 2 năm 2021.

Các nhà mạng Việt Nam ứng phó ra sao?

Phải nói là sống chung với lũ quen rồi, nên các nhà mạng Việt Nam đã quen để đối phó với sự cố kiểu này. Họ đã tìm cách bổ sung dung lượng qua các hướng cáp biển khác và các hướng cáp đất liền.

Hiện nay Việt Nam có 7 tuyến cáp biển và phục vụ cho hơn 70 triệu người sử dụng. Tuy hà tầng mạng được đánh giá là thiếu thốn và còn yếu kém bởi 1 tuyến phải phục vụ hàng chục triệu người. Cũng chả biết có phải do hoạt động quá công suất ma chúng nó lăn ra đình công với gặp sự cố.

APG là một trong những tuyến cáp quốc tế quan trọng bậc nhất của Việt Nam. Tổng chiều dài của tuyến đường lên tới 10.400km với băng thông lên tới 54 Tbps.

Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Lời Cuối: Mình biết chắc anh em đã quen với sự cố cáp quang biển xảy ra trong thời gian gần đây. Nhưng mà tốc độ mạng thật sự quyết định đến rất nhiều thứ và với riêng mình thì nó không ổn tẹo nào.

Bật mí cho các bạn cách để ứng phó tình trạng này qua bài viết sau nhé: Làm gì khi cáp quang bị đứt?

Xem thêm:

Tìm hiểu về an ninh mạng (cyber security)

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: