9 lỗi thuyết trình dễ mắc phải và 8 giải pháp nên dùng ngay

A. Các lỗi cơ bản khi thuyết trình

1. Thiếu sự chuẩn bị

Thường thì một bài thuyết trình hay sẽ bị phá hỏng bởi vì người nói đã không dành thời gian để chuẩn bị. Chuẩn bị liên quan đến sự chú ý đến cả khía cạnh cá nhân và chuyên môn của bài thuyết trình. Các yếu tố cá nhân bao gồm ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và ngoại hình. Các khía cạnh chuyên môn bao gồm nghiên cứu chủ đề, tổ chức nội dung và chuẩn bị hình ảnh. Vì vậy, cho dù bài thuyết trình của bạn kéo dài trong năm phút, năm giờ hay năm ngày, bạn nợ chính bạn và khán giả của bạn để chuẩn bị kỹ lưỡng.

2. Không gắn kết tình cảm

Chúng ta thích nghĩ rằng con người đưa ra quyết định dựa trên lý trí, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng con người đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và sau đó hợp lý hóa các quyết định của họ sau đó.

3. Sử dụng giọng đều đều

Giọng nói của bạn là phương tiện chính để giao tiếp với khán giả. Cho dù tài liệu của bạn thú vị đến đâu, nếu bạn nói với giọng đều đều, bạn sẽ mất khán giả của mình. Một giọng nói hiệu quả phải có sức sống, dễ nghe và rõ ràng. Tất nhiên, giọng nói sẽ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính, sinh lý, sức khỏe, động lực và kinh nghiệm trong quá khứ. Tuy nhiên, mọi người có thể học cách làm cho giọng nói của họ hiệu quả hơn bằng cách tìm hiểu về sản xuất giọng nói, kỹ thuật thở, luyện thanh và chăm sóc giọng nói. Nếu cần, hãy làm việc với huấn luyện viên giọng nói để học cách cải thiện giọng nói của bạn.

4. Sử dụng quá nhiều biệt ngữ

Ngôn ngữ của bạn cần phải phù hợp với đối tượng của bạn. Họ không thể lắng nghe bạn trong khi họ đang cố gắng tìm hiểu những gì bạn nói. Nếu bạn không thể tránh việc sử dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ chuyên môn, hãy nhớ giải thích ý nghĩa của nó khi bạn giới thiệu nó và không giới thiệu quá nhiều cùng một lúc.

5. Đọc nguyên văn slide

Trong tất cả các khả năng, khán giả của bạn có thể đọc hoàn toàn tốt mà không cần sự hỗ trợ của bạn. Nếu bạn chỉ định đọc cho họ nghe, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian cho mọi người và chỉ cần gửi cho họ một bản sao trang trình bày của bạn. Đây không phải là nơi cho một câu chuyện trước khi đi ngủ.

Thách thức bản thân đặt càng ít từ trên các trang trình bày càng tốt để bạn không thể đọc từ chúng. Bạn có thể thực hiện toàn bộ bản trình bày của mình chỉ với một từ trên mỗi trang chiếu không? Nếu không, đây là dấu hiệu cho thấy bạn có thể chưa hiểu rõ về tài liệu của mình.

6. Vượt quá thời gian quy định của bạn

Đây là một vấn đề đơn giản của sự tôn trọng. Nếu bài thuyết trình của bạn vượt quá thời gian quy định, rất có thể khán giả của bạn sẽ mất hứng thú và bỏ đi – hoặc ít nhất, hãy ngừng lắng nghe vì họ sẽ tập trung vào các cam kết khác và cố gắng tìm ra cách họ sẽ điều chỉnh.

7. Không làm rõ chủ đề

Đảm bảo rằng bạn biết rõ ràng những gì bạn muốn nói về. Thứ hai, đừng cho rằng khán giả biết bạn sẽ nói về điều gì. Để tránh nhầm lẫn, hãy luôn đưa thông tin về chủ đề của bài thuyết trình vào phần giới thiệu của bạn. Hãy tập thói quen nói, “Hôm nay, tôi sẽ giải thích…” hoặc “Bài thuyết trình của tôi hôm nay sẽ trình chiếu…” Hãy làm điều này mà không có ngoại lệ. Một số thành viên trong khán giả của bạn cũng có thể là những người học cầu toàn, những người cần biết điểm đến trước khi họ có thể đi theo con đường chi tiết của bài thuyết trình của bạn.

8. Không yêu cầu phản hồi (ẩn danh) từ khán giả

Phản hồi là vô ích trừ khi nó ẩn danh. Nếu bạn chỉ muốn mọi người nói với bạn rằng bạn tuyệt vời như thế nào, hãy hỏi trực tiếp họ. Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy bất kỳ ai không sẵn sàng nói một lời nói dối nhỏ để tiết kiệm thể diện.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn cải thiện kỹ năng trình bày của mình, hãy yêu cầu phản hồi trung thực, ẩn danh bằng văn bản. Đây là lúc mà lớp da cứng rắn có ích, nhưng đó là cách tốt nhất để học.

Và theo thời gian, khi kỹ năng thuyết trình của bạn được cải thiện, phản hồi của bạn cũng vậy.

9. Thiếu giao tiếp bằng mắt

Rõ ràng, bạn muốn nhạy cảm với các nền văn hóa khác nhau, nhưng ở Bắc Mỹ, việc thiếu giao tiếp bằng mắt có thể khiến mọi người không tin tưởng bạn. Nếu giao tiếp bằng mắt khiến bạn căng thẳng hơn, hãy chọn ba tiêu điểm chính xung quanh phòng (một ở bên trái, một ở trung tâm và một ở bên phải). Di chuyển từ tiêu điểm này sang tiêu điểm khác khi bạn nói, giao tiếp bằng mắt với một vài người từ mỗi khu vực.

B. Một số giải pháp

1: Xác định mục đích của bài thuyết trình của bạn.

Đằng sau mỗi bài thuyết trình thành công, có một kế hoạch được xây dựng cẩn thận đã được lên kế hoạch từ trước. Để đảm bảo rằng bạn sẽ có một bài thuyết trình mạnh mẽ, bạn cần xem xét thông điệp của mình.

Bước đầu tiên để có một bài thuyết trình tốt là xác định mục đích của nó. Điều này diễn ra ngay từ đầu trong quá trình lập kế hoạch mà bạn xem xét thông điệp của mình.

2. Cho bản thân thời gian để chuẩn bị

Cố gắng đến phòng họp của bạn sớm 15 phút. Điều này giúp bạn có thời gian để thiết lập các thiết bị và màn hình của mình cũng như làm quen với cài đặt này. Có thời gian chuẩn bị cho bài thuyết trình có thể giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn.

3. Tạm dừng việc thuyết trình trong vài giây

Nếu bạn thậm chí mất tập trung, hãy dừng lại một chút để hồi tưởng lại những suy nghĩ của mình. Điều này tốt hơn là lấp đầy khoảng lặng bằng “ừm” hoặc “à”.

 

4. Trình bày trước một nhóm nhỏ

Thực hành bài thuyết trình của bạn với một nhóm nhỏ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Điều này có thể giúp bạn có được cảm giác thực sự khi bạn dễ dàng tham gia vào quá trình này.

5. Yêu cầu phản hồi

Sau khi bạn trình bày xong, hãy hỏi người quản lý của bạn cho một số phản hồi . Cố gắng áp dụng những gì họ đã nói vào bài thuyết trình tiếp theo của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu phản hồi từ bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn, những người bạn đang luyện tập trước mặt. Bằng cách này, bạn có thể học những gì bạn cần cải thiện trước khi trình bày thực tế.

6. Để lại thời gian cho các câu hỏi

Nếu bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn cho bài thuyết trình của mình, hãy cố gắng dành một vài phút về cuối cho các câu hỏi từ khán giả. Khi giới thiệu bài thuyết trình của bạn, hãy cho mọi người biết họ sẽ có cơ hội đặt câu hỏi ở phần cuối. Tốt hơn hết là bạn nên yêu cầu mọi người ngừng đặt câu hỏi cho đến lúc đó, thay vì họ làm gián đoạn bạn khi bạn đang thực hiện một điểm quan trọng!

7. Hãy mỉm cười

Mỉm cười làm tăng endorphin, thay thế sự lo lắng bằng sự bình tĩnh và khiến bạn cảm thấy hài lòng về bài thuyết trình của mình. Mỉm cười cũng thể hiện sự tự tin và nhiệt tình trước đám đông. Và mẹo này hoạt động ngay cả khi bạn đang thực hiện hội thảo trên web và mọi người không thể nhìn thấy bạn.

Chỉ cần đừng lạm dụng nó – không ai thích cái nhìn hề điên cuồng.

8. Thêm màu sắc cho giọng nói của bạn

Trước khi con người phát triển các ngôn ngữ phức tạp, chúng ta giao tiếp bằng âm thanh và giọng nói của chúng ta đã thực hiện hầu hết công việc. Điều này không thay đổi đối với tiềm thức của chúng ta. Giọng nói của chúng ta thực sự có thể là một khẩu súng hút thuốc, mang lại cảm giác chính xác cho người nghe. Tin tuyệt vời là, với thực hành, chúng ta có thể điều khiển âm sắc của giọng nói của mình. Giống như nụ cười có thể nghe thấy trong giọng nói của ai đó, những cảm xúc khác cũng vậy. Hãy tưởng tượng những gì bạn muốn khán giả của bạn cảm thấy khi bạn nói một câu nào đó và sau đó thực hành câu đó trong khi cảm nhận cảm xúc đó.

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: