Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Khi lắp mạng cáp quang hiện nay chúng ta thường thấy modem cho ra 2 sóng wifi 1 cái có tên là 5Ghz. Và trong các router wifi hiện nay cũng toàn thấy có nhắc đến băng tần kép 2,4Gbz với 5GHz. Vậy 2.4 GHz là gì, 5 GHz là gì? Sự khác nhau giữa 2.4 GHz và 5 GHz như thế nào . Nên sử dụng băng tần 2.4 GHz hay 5 GHz?  Bài viết dưới đây thủ thuật vn sẽ giải quyết những vấn đề đó

2.4 Ghz và 5 Ghz là gì?

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Băng tần 2.4 Ghz và 5 GHz là 2 băng tần khác nhau mà các mạng Wi-Fi có thể sử dụng để phát tín hiệu. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 băng tần này chính là tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2.4 GHz tùy thuộc vào router bạn sử dụng sẽ hỗ trợ lên tới 450 Mbps hoặc 600 Mbps trong khi đó Wi-Fi 5 GHz sẽ hỗ trợ lên tới 1300 Mbps.

Dĩ nhiên, tốc độ tối đa còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn không dây mà router wifi hỗ trợ cho 802.11c, 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac. Và dĩ nhiên tốc độ ở trên ở trong điều kiện lý tưởng vì vậy thực tế sẽ không đạt được đến mức đó.

Băng tần 2.4GHz

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Băng tần 2.4 GHz được sử dụng bởi khá nhiều thiết bị ví dụ như điện thoại không dây cũ, máy phát thanh … Ưu điểm của băng tần 2.4 GHz là các sóng dài hơn. Vì vậy, băng tần 2.4 GHz sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn cần độ phủ sóng wifi rộng hơn hay trong khu vực phủ sóng có nhiều tường hoặc nhiều vật cản. Tuy nhiên chính vì có rất nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2.4 GHz nên có thể bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn, kết quả là rớt mạng và tốc độ chậm hơn mong đợi.

Băng tần 5GHz

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Băng tần 5 GHz  có ưu điểm là tốc độ nhanh hơn , kết nối nổi định và ít bị tắc nghẽn hơn Tuy nhiên băng tầng 5 GHz sử dụng các sóng ngắn hơn khiến nó có độ phủ sóng gần hơn, ít có khả năng xuyên qua các bức tường và các vật thể rắn. Nó cũng có phạm vi hiệu quả ngắn hơn băng tần 2.4 GHz.

Chúng ta có thể khắc phục nhược điểm này của băng tần 5 GHz bằng cách sử dụng các bộ mở rộng sóng Wifi hoặc hệ thống Wi-Fi Mesh, nhưng điều này sẽ khiến bạn mất thêm khá nhiều chi phí.

Router băng tần kép (Dual-Band) và Router 3 băng tần (Tri-Band) là gì?

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Hầu hết các router wifi hiện đại đều là router 2 hoặc 3 băng tần. Router WiFi băng tần kép có thể phát sóng cùng lúc cả ở 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz.

Router băng tần kép có hai loại:

  • Băng tần kép có thể lựa chọn: Một router băng tần kép có thể lựa chọn cung cấp mạng Wi-Fi 2.4 GHz và 5 GHz, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng một mạng một lần. Khi bạn muốn chuyển đổi qua lại giữa 2.4 GHz và 5 GHz bạn phải thiết lập trên trang quản trị router hoặc sử dụng công tắc chuyển đổi trên router (nếu có)
  • Băng tần kép đồng thời: Một router băng tần kép đồng thời phát các mạng Wi-Fi 2.4 GHz và 5 GHz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn hai mạng Wi-Fi mà bạn có thể chọn khi kết nối. Một số thương hiệu router cũng cho phép bạn gán cùng SSID cho hai băng tần để các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất mặc dù cả hai vẫn hoạt động.

Route băng tần kép có thể lựa chọn đắt hơn so với router băng tần kép đồng thời nhưng những lợi ích nó mang lại cao hơn nhiều.

Router 3 băng tần phát cùng lúc 3 tín hiệu: 2 tín hiệu 5 GHz và 1 tín hiệu 2.4 GHz. Điều này sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng. Nếu bạn có nhiều thiết bị cần sử dụng kết nối mạnh mẽ như truyền phát video độ phân giải cao Full HD, hoặc thậm chí 4K, router 3 băng tần sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nên chọn 2.4 hay 5 Ghz

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Nếu bạn hiện đang sử dụng Wi-Fi 2.4 GHz và tự hỏi liệu có cần nâng cấp lên 5 GHz hay không, hãy nhìn vào nhu cầu thực sự của bạn:

  • Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng mất kết nối hoặc bạn cần thêm tốc độ để xem video (nhất là video 4k) & chơi game, thì có thể bạn sẽ cần phải nâng cấp lên 5 GHz.
  • Nếu bạn đang sống trong một khu chung cư đông đúc với hàng tá router không dây, máy phát thanh và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4 GHz khác, thì bạn chắc chắn cần xem xét chuyển sang băng tần 5Ghz.
  • Nếu bạn đang sử dụng router 2 hoặc 3 băng tần và có sẵn cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz, bạn sẽ phải đưa ra quyết định về việc kết nối băng tần nào. Thật hấp dẫn khi cứ tiếp tục sử dụng Wi-Fi 5 GHz cho bất kỳ thiết bị nào được hỗ trợ và sử dụng 2.4 GHz cho phần còn lại nhưng không phải lúc nào đây cũng là chiến lược tốt nhất.

Tôi nên chọn 2.4 hay 5 Ghz cho thiết bị của mình?

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Thay về nghĩ vậy hãy nghĩ về cách bạn sử dụng từng thiết bị:

  • Nếu thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ 2.4 GHz, thì chắc chắn bạn không thể kết nối đến WiFi 5 GHz.
  • Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai, hãy suy nghĩ xem bạn có thực sự cần sử dụng 5 GHz không: Thiết bị đó có cần tốc độ cao hơn hay bạn chủ yếu kiểm tra email và duyệt web? Thiết bị có bị mất kết nối trên mạng 2.4 GHz không? Bạn có ổn với thiết bị có phạm vi phủ sóng ngắn hơn không?
  • Nói tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 2.4 GHz trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể đối với băng tần 5 GHz. Điều này sẽ giúp các thiết bị có nhu cầu thực sự với băng tần 5 GHz không bị cạnh tranh, giảm tắc nghẽn.

Hy vọng, bài viết này cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để đưa ra quyết định về việc sử dụng 5 Ghz hay không hay chỉ sử dụng 2.4GHz thôi. Bạn cũng cần nhớ thiết lập tối ưu hóa tín hiệu không dây bằng cách chọn một kênh thích hợp trên bộ định tuyến của mình để tránh việc xung đột cũng như việc mạng của bạn bị giảm tốc độ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Thiết bị kích sóng wifi có thực sự tốt như chúng ta tưởng?

Cách thức hoạt động của sóng wifi? sóng wifi đi xuyên tường như thế nào

Router wifi di động là gì? cách thức hoạt động của nó như thế nào?

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: