Bụng nhỏ khi mang bầu có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều mẹ bầu khi mang thai bụng nhỏ, không to dẫn đến thắc mắc: Bụng nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em bé có phát triển bình thường không? Điều này đã làm không ít phụ nữ mang bầu lo lắng. Vậy câu trả lời cho các chị em phụ nữ như thế nào? Mời xem ngay chia sẻ dưới đây.

Mang bầu bụng nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có nhiều phụ nữ mang thai đến tháng thứ 6 -7 rồi nhưng bụng vẫn rất nhỏ khiến gia đình thắc mắc, chị em lo lắng. Nhưng các mẹ không cần quá lo. Vì khi mang thai, mỗi bà bầu sẽ có hình dạng và kích thước vòng bụng lớn nhỏ khác nhau, tuỳ vào thể trạng của từng người và nhiều lý do khác nhau nữa.

Mẹ bầu
Mẹ bầu mang thai đến tháng thứ 5 vẫn nhỏ nhưng không cần lo lắng nhé

Chuyên gia sinh sản đã cho rằng, không phải người mẹ nào có bụng bầu to thì con mới phát triển tốt. Ngược lại, không phải cứ bụng bầu nhỏ là sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Để biết con có phát triển tốt hay không, có cân nặng và kích thước phù hợp với tuổi thai hay không, cần phải làm các xét nghiệm siêu âm để biết. Đến cả những bác sĩ hay y tá cũng không hề biết em bé có bình thường không khi quan sát bằng mát thường.

Bầu
Bụng to hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là sự phát triển của thai nhi

 Bà bầu tăng cân đủ tiêu chuẩn tốt nhất trong thai kì là từ 11 – 18kg. Điều này tuỳ vào thể trạng của mẹ và tình trạng thai (thai đơn hay đa thai). Nếu mang bầu bụng nhỏ, nhưng bụng chắc và khi siêu âm thai phát triển tương xứng với tuổi thai thì được các mẹ bầu nhé.

Vì sao bụng bầu nhỏ khi mang bầu?

Bụng bầu nhỏ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Nếu mẹ có chiều cao vượt trội sẽ có bụng bầu nhỏ hơn các mẹ có chiều cao khiêm tốn. Do khoảng cách từ hông xuống mông rộng nên khi thai nhi lớn lên thì tử cung có xu hướng kéo dài ra chứ không phải phát triển đưa ra phía ngoài.
  • Số lượng nước ối cũng đóng góp phần nào trong việc này. Mẹ bầu nào có nhiều nước ối hơn chắc chắn sẽ có bụng bầu lớn hơn. Nếu mang bầu mẹ có bụng nhỏ thì có thể là do nguyên nhân thiếu nước ối.
  • Nhiều người quan niệm rằng bầu bé trai sẽ có bụng bầu nhỏ hơn bầu bé gái. Điều nay cũng có thể phần nào đúng. Và một lý do quan trọng nữa khiến bụng bầu nhỏ là do mẹ mang thai lần đầu. Vì các cơ bụng không được kéo giãn ra trước đó.

 

Mang thai
Kích thước bụng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố

Cơ thể mẹ thay đổi ở từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Mẹ không nên so sánh bụng mình với người phụ nữ khác vì kích cỡ bụng bầu không liên quan đến kích thước hay sự phát triển của bé. Mẹ bụng bầu nhỏ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Vì vậy, mẹ hãy ăn uống và theo dõi sự phát triển bình thường của bé là được.

 

Xem thêm:

Mẹ bầu ăn gì để con khoẻ mà mẹ lại không lên cân nhiều

Thai giáo âm nhạc là gì? Cách vận dụng phương pháp tốt nhất

Nguyên tắc “4 không 2 cần” trước mang thai để sinh con khoẻ

 

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: