Nguyên tắc “4 không 2 cần” trước mang thai để sinh con khoẻ

Chuẩn bị đầy đủ hành trang về kiến thức trước khi mang thai là điều cần thiết đối với các bà mẹ. Điều này không chỉ giúp mẹ có một quá trình mang bầu khoẻ mạnh mà còn giúp bé yêu của các bạn được phát triển tốt nhất. Nguyên tắc “4 không 2 cần” dưới đây sẽ là kiến thức nền tảng trước khi mang thai để giúp mẹ sinh con khoẻ mạnh, thông minh.

Nguyên tắc “4 không 2 cần” trước khi mang thai

Nguyên tắc này để cập đến thời điểm mang bầu tốt nhất cho em bé ra đời khoẻ mạnh và phát triển hoàn hảo cả về thể chất lẫn tinh thần.

“4 không” trước khi mang thai

Với nguyên tắc này, bạn cần tuân thủ 4 không sau:

  • Không làm “chuyện ấy” sau khi uống rượu. Vì độc tố trong rượu sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến thai nhi.
Chăm sóc sức khoẻ sinh sản
Không nên quan hệ vợ chồng khi đã uống rượu vì thụ thai sẽ không tốt
  • Không mang thai trong thời gian có dịch bệnh. Vì trong thời gian này, hai mẹ con rất dễ đối mặt với nguy cơ mắc những bệnh truyền nhiễm. Các dịch vụ y tế, chăm sóc bệnh nhân thường trong tình trạng quá tải. Kể cả khi hai vợ chồng không mắc bệnh thì cũng không thích hợp để mang bầu tại thời điểm này.
Trước khi mang bầu
Đảm bảo một sức khoẻ tốt nhất để thụ thai, tránh mang bầu ngay khi vừa ốm dậy
  • Không mang bầu khi vợ hoặc chồng đang ốm. Vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và thai nhi.
  • Không mang bầu khi mẹ vừa ốm dậy. Vì sức khoẻ lúc này còn chưa thật sự phục hồi để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

“2 cần” trước khi mang thai

Theo nguyên tắc này, mẹ bầu cần thực hiện 2 cần dưới đây:

  • Chọn tháng thụ thai tốt nhất: Điều này giúp các tế bào não của thai nhi phân chia tốt, hệ thần kinh và hệ thống điện sinh vật phát dục hài hòa tốt với nhau. Sự phát dục của phôi thai có 3 thời kỳ quan trọng. Thời kỳ sinh thành não (tháng thứ 3),  thời kỳ phân chia tế bào não (từ tháng thứ 6 tới ngày sinh) và thời kỳ hiệp điều phát dục của hệ thống thần kinh và điện sinh vật (ba tháng thứ 7, 8, 9). Bởi vậy, hai quãng thời gian tháng thứ 3, tháng thứ 6 cho tới ngày trẻ lọt lòng, nếu khí hậu dễ chịu, dinh dưỡng đầy đủ thì em bé sinh ra tốt hơn. Cho nên các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, thời điểm tốt nhất để thụ thai là vào các tháng 7, 8 – đầu mùa thu là tốt.
Kiến thức mang bầu
Chọn thời điểm rụng trứng để mang bầu giúp chọn lọc được tinh trùng khoẻ nhất
  • Chọn đúng thời điểm “yêu” của hai vợ chồng: Thời điểm thích hợp nhất đó chính là ngày rụng trứng. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất, để trứng gặp được tinh trùng khoẻ mạnh nhất.

Mang thai là một hành trình thiêng liêng và đầy ý nghĩa đối với các mẹ. Việc trang bị kiến thức để sinh con khoẻ mạnh, thông minh rất quan trọng. Hi vọng chia sẻ trên cảu Biết Tuốt sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích.

 

Xem thêm:

Tại sao Axit Folic lại rất quan trọng với phụ nữ có thai

Những điều hay cha mẹ nên dậy con từ nhỏ

Biến con ngoan thành con hư từ những sai lầm của bố mẹ

10 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu cần bổ sung cho con

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: