Các bài test kiểm tra Phổi ngay tại nhà

Cơ thể con người giống như 1 cỗ máy hoàn chỉnh, bao gồm nhiều bộ phận cấu tạo, và đôi khi chỉ cần hỏng 1 bộ phận thôi là cũng hỏng cả 1 cỗ máy. Trong cơ thể người, Phổi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, để cơ thể khỏe mạnh và hoạt động trơn chu thì tất cả các bộ phận đều phải khỏe mạnh, Và cũng ở Việt Nam, tỷ lệ người hút thuốc khá cao, ô nhiễm môi trường cũng thuộc hàng top thế giới nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng chiếm tỉ lệ khá lớn, Vậy làm sao để biết Phổi chúng ta có khỏe mạnh không khi không đi khám và chiếu chụp? Hãy cùng Biết Tuốt xem các bài kiểm tra dưới đây nhé!

Bài 1: Kiểm tra phối qua việc leo cầu thang

Bài kiểm tra phổi - Leo cầu thang
Leo cầu thang để kiểm tra chức năng phổi

Đầu tiên, bạn đi bộ leo cầu thang lên tầng 3 với tốc độ bước đi bình thường. Nếu bạn có thể thực hiện điều này mà không phải dừng lại để nghỉ ngơi hoặc không phải thở dốc, có nghĩa là phổi của bạn đang ở trong tình trạng khá ổn. Nếu bạn phải dừng lại hoặc bị khó thở, chức năng phổi của bạn không được như mong muốn, bạn cần quan tâm hơn đến phổi của mình, tốt nhất là trao đổi với bác sĩ hoặc đi khám tại các bệnh viện càng sớm càng tốt!

Bài 2: Kiểm tra phổi bằng cách chạy tại chỗ

Chạy tại chỗ để kiểm tra chức năng phổi
Chạy tại chỗ để kiểm tra chức năng phổi

Bạn thử chạy tại chỗ với tốc độ vừa phải, dừng lại ngay khi thấy bắt đầu mệt và thở hắt ra. Sau khi dừng chạy, bạn xem ngay đồng hồ, nếu trong vòng 5 – 6 phút mà hơi thở của bạn hồi phục lại như trạng thái ban đầu thì chức năng phổi ổn định. Trong trường hợp bạn cần thời gian nhiều hơn mới lấy lại được hơi thở dễ chịu chứng tỏ chức năng phổi của bạn không tốt và cần đi kiểm tra thêm tại bệnh viện.

Bài 3: Thử nghiệm đánh giá khả năng dự trữ khí và oxy của phổi và đường hô hấp

Nhịn thở để kiểm tra chức năng phổi
Nhịn thở để kiểm tra chức năng phổi

Cách làm: Bạn hít vào sâu đến mức tối đa và phình bụng lên. Tiếp theo bạn nín thở, tuyệt đối không để hơi thở thoát ra ở mũi và miệng. Nếu bạn có thể nín thở từ đủ 30 giây trở lên, bạn có thể bước đầu yên tâm về sức khỏe phổi của mình. Ngược lại chỉ nín thở được dưới 20 giây, điều này chứng tỏ sức khỏe phổi không đạt yêu cầu. Tuy không quá lo âu, nhưng bạn không nên chủ quan, cần quan tâm hơn sức khỏe phổi trong thời gian tới.

Bài 4: Thử nghiệm đánh giá chức năng phổi qua thể tích thở ra tối đa

Cách làm: Đặt cây nến hoặc đèn dầu đang thắp sáng ngang tầm thổi của miệng và cách miệng khoảng 20cm. Nếu sau khi bạn hít vào hết sức và có thể thổi tắt ngọn lửa chỉ bằng 1 lần thổi mạnh, đồng nghĩa sức khỏe phổi và hô hấp tạm ổn.

Thổi nến để kiểm tra chức năng phổi
Thổi nến để kiểm tra chức năng phổi

Nếu bạn phải cố gắng thổi ngọn lửa nhiều lần mới tắt, có nghĩa sức khỏe phổi và hô hấp của bạn chưa tốt, cần quan tâm hơn sức khỏe của bạn trong thời gian tới.

Trên đây là các bài kiểm tra đơn giản để đánh giá sơ bộ sức khỏe của phổi, nếu bạn có các triệu chứng của phổi yếu như khó thở, mệt mỏi, vận động kém, tức ngực, khó chịu khi hít thở… thì nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị., Cũng cần lưu ý rằng hãy duy trì một lối sống lành mạnh, không hút thuốc và tránh những nơi môi trường ô nhiễm để đảm bảo có một lá phổi khỏe mạnh, đừng quên like Fanpage Biết Tuốt để luôn học được những điều hay và bổ ích

Con người có thể thở dưới nước như cá nhờ mang nhân tạo

Hướng dẫn cách thở Wim Hof – Giảm stress hiệu quả

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: