Các cách làm mát máy tính khi sử dụng

 Chúng ta sử dụng máy tính hằng ngày với khoảng thời gian khá nhiều. Đây là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu đối với công việc, tuy nhiên cũng giống như con người, máy tính không thể chịu được nhiệt độ cao. Nếu sử dụng máy tính ở trạng thái “nóng” quá lâu, các linh kiện sẽ nhanh chóng hỏng hóc và không thể vận hành một cách bình thường. Khi đó, bạn cần phải làm mát máy tính. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.

Máy tính là một khối bao gồm nhiều thiết bị thành phần như CPU, card đồ họa, main…, và chúng sẽ phát nhiệt khi vận hành. Một chiếc PC được cấu hình tốt thường có mức tản nhiệt cao nhờ sử dụng nhiều quạt làm mát và các giải pháp khắc phục hơi nóng. Nếu chiếc máy tính của bạn có mức tản nhiệt không đủ thì nhiệt độ hệ thống sẽ cao lên, đe dọa trực tiếp tới tuổi thọ của máy.

Nếu nhiệt máy tính cao trong thời gian lâu rất dễ gây hỏng
Nếu nhiệt máy tính cao trong thời gian lâu rất dễ gây hỏng

Chính vì thế, làm mát máy tính PC luôn được coi là ưu tiên hàng đầu đối với người dùng máy tính. Nếu kiểm tra nhiệt độ máy tính và thấy nó vượt quá các giới hạn cho phép thì dưới đây là một giải pháp làm mát đơn giản cho PC mà bạn có thể áp dụng, giúp cho máy tính mát hơn. Một số cách trong bài này có thể dùng để làm mát laptop cũng khá tốt.

Khơi thông dòng không khí

PC sẽ “thở” dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Chúng ta không nên để vật chắn nào bên cạnh và nhất là đằng sau thùng máy (case) PC. Case máy tính nên đặt cách vật chắn xung quanh ít nhất từ 5cm. Nếu chiếc máy tính của bạn đặt dưới gầm bàn thì hãy chắc rằng bạn không để nhiều đồ xung quanh bởi dòng không khí đối lưu sẽ trở nên nóng hơn nếu không thoát ra ngoài được.

Không nên mở thùng case làm mát máy tính

Đa số người dùng máy tính thường có suy nghĩ rằng mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, nhất là trong những ngày nóng nực, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên làm điều này.  Mở thùng case giúp không khí tản ra nhanh hơn nhưng kèm theo đó là rất nhiều bụi và các vật thể nhỏ bay vào, khiến cho quạt làm mát bị kẹt, và theo thời gian chúng sẽ vận hành kém hơn, khiến cho hiệu quả tản nhiệt thấp hơn. Hơn nữa những linh kiện đắt tiền của máy tính cũng rất dị ứng với bụi.

Làm sạch máy tính

vệ sinh máy
Vệ sinh máy để làm mát máy tính

Thời gian sẽ làm chiếc quạt làm mát máy tính chính của PC sẽ chạy chậm lại, mà nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn. Một trong những cách làm mát PC hiệu quả nhất là vệ sinh máy tính: Làm sạch những chiếc quạt bên trong, bao gồm quạt chip, quạt nguồn và những quạt tản nhiệt phụ khác. Bạn chỉ cần tắt máy tính, mở thùng case, rồi sử dụng dụng cụ nén khí để làm sạch các quạt tản nhiệt. Nếu chiếc PC của bạn quá bẩn, có thể sẽ phải tháo rời của bộ phận để vệ sinh.

Đổi vị trí đặt máy tính, không đặt case dưới nền nhà

Nếu vị trí đặt PC hiện tại quá nóng hoặc quá bụi thì có thể bạn sẽ phải tính tới việc di chuyển PC sang vị trí tốt hơn. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển bạn nên cẩn thận với các thiết bị của máy tính. Việc tháo lắp cần nhẹ nhàng tránh hư hại không đánh có, nhất là phải cẩn trọng với những thành phần nhạy cảm như ổ cứng, bo mạch, CPU…

Mặc dù máy tính dạng thùng được thiết kế để có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau dễ dàng nhưng bạn cũng không nên đặt trực tiếp thùng máy dưới nền nhà, bởi như vậy sẽ khiến cho máy tính của bạn dễ dàng bám bụi bẩn. Hãy mua hoặc tự chế cho mình một dạng tấm kê để đặt thùng máy cao cách mặt đất khoảng 0,5m.

Lưu ý: Để làm mát máy tính, hãy để ý xem tấm kê có che khuất mất lỗ thông hơi hay không để điều chỉnh lại cho phù hợp. Bạn cũng không nên để case sát tường sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy.

Làm mát máy tính bằng cách tắt bớt ứng dụng không dùng tới

tắt máy
Tắt máy khi không sử dụng

CPU của máy càng ít việc thì máy của bạn càng chạy mát. Bởi thế bạn nên để ý tắt các chương trình chưa dùng tới để giảm tải cho hệ thống. Hãy để ý và tắt ứng dụng chạy nền thường ngốn nhiều tài nguyên hệ thống như phần mềm diệt virus.

Tắt máy tính khi không sử dụng

Tốt nhất bạn nên tắt máy tính khi không sử dụng chúng hoặc ít nhất đưa chúng về trạng thái ngủ đông để làm mát mày tính. Hãy cố gắng bỏ thói quen bật máy khi không làm gì. Ngoài ra, nếu có thể hãy tắt các thiết bị đang kết nối với máy tính như máy in, máy quét…

Nâng cấp quạt chip

 Chip máy tính (hay còn gọi là CPU) là thành phần quan trọng và đắt tiền nhất của chiếc máy tính. Khả năng chip bị nóng quá mức là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Thường thì quạt làm mát cho chip là thiết bị đồng bộ, nhưng theo thời gian chúng sẽ vận hành kém đi. Theo kinh nghiệm, bạn nên trang bị cho mình quạt CPU có công suất lớn hơn, và chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn.

Lắp thêm quạt làm mát cho case

mát máy
Sử dụng thêm quạt làm mát máy tính

Quạt làm mát cho case thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước hoặc đằng sau vỏ máy, hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Bạn nên sử dụng 2 chiếc quạt làm mát cho case, một chiếc dùng để làm mát PC, chiếc còn lại để thổi hơi nóng ra khỏi PC. Việc lắp đặt những chiếc quạt này cũng rất đơn giản, nên bạn sẽ không cần phải lo ngại gì lại có tác dụng làm mát máy tính của bạn.

Không ép xung để làm mát máy tính hơn

Ép xung máy tính sẽ giúp cho máy chạy nhanh hơn nhưng theo đó lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn. Nếu phần cứng máy tính cho phép bạn ép xung trong khi bạn chưa có các giải pháp làm mát tương ứng thì lời khuyên cho là bạn không nên sử dụng lựa chọn này. Bạn nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà sản xuất để tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Thay bộ nguồn cho máy tính

Bộ nguồn thường được trang bị quạt làm mát lớn hơn, và lượng nhiệt thổi ra cũng nhiều hơn. Nếu bạn không sử dụng quạt cho case thì quạt nguồn sẽ là bộ phận làm mát duy nhất cho chiếc máy tính của mình, và điều này cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. Nếu chiếc quạt làm làm việc kém, hoặc trục trặc, thì hơi nóng trong máy tính tỏa ra ra rất nhanh. Thật không may là bạn không thể thay thế chiếc quạt này nếu nó bị trục trặc mà phải thay cả bộ nguồn.

Sử dụng thêm quạt phụ làm mát máy tính

làm mát máy
Sử dụng thêm quạt phụ làm mát máy tính

Quạt tản nhiệt trong máy tính không chỉ là quạt nguồn, quạt CPU, quạt case, mà còn nhiều bộ phận khác như ổ cứng, card đồ họa, bộ nhớ RAM… cũng có thể sử dụng quạt tản nhiệt gắn kèm. Nói cách khác, nếu bạn cảm thấy ổ cứng hay RAM của mình quá nóng thì có thể sử dụng giải pháp tản nhiệt riêng cho chúng. Còn nếu card đồ họa quá nóng khi chơi game thì bạn có thể nâng cấp quạt làm mát lên kích cỡ lớn hơn.

Lắp đặt bộ làm mát bằng chất lỏng

Đây là giải pháp làm mát máy tính khá tốn kém nhưng việc lắp đặt lại khá đơn giản. Thường thì giải pháp làm mát này hay được sử dụng cho những hệ thống máy chơi game tỏa nhiệt cao, hoặc những hệ thống ép xung cấp độ cao. Bởi những hệ thống máy tính này không thể mát hơn dù đã dùng đến những chiếc quản tản nhiệt nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trong trường hợp náy lắp đặt bộ làm mát bằng nước hoặc chất lỏng khác sẽ thiết thực hơn. Nước chuyển nhiệt tốt và có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ của CPU.

Nước trong máy tính, nghe có vẻ không an toàn, nhưng đừng lo lắng. Nước hoặc chất lỏng khác, được đóng kín hoàn toàn trong hệ thống làm mát. Một máy bơm tuần hoàn sẽ đẩy chất lỏng xuống CPU để hấp thụ nhiệt và rồi bơm chất lỏng nóng ra khỏi máy tính.

Lắp đặt một bộ đổi pha

Đây là công nghệ làm mát máy tính hiệu quả nhất. Bộ đổi pha được ví như “chiếc tủ lạnh” cho CPU. Nó sử dụng nhiều công nghệ tương tự để làm mát hoặc thậm chí đóng băng CPU. Vì sử dụng công nghệ hiện đại và hiệu quả làm mát rất cao nên giá thành của bộ đổi pha cũng không hề rẻ. Bộ dành cho máy tính cá nhân như hình, rơi vào khoảng 1.000 đến 2.000 đô la Mỹ, bộ dành cho máy tính ở cấp độ doanh nghiệp có thể từ 10.000 đô hoặc hơn.

 

Xem thêm: 

11 Thủ thuật và những phím tắt mà ai dùng máy tính cũng đều phải biết

Ram máy tính là gì? Có bao nhiêu loại Ram?

Main máy tính là gì? Main có bao nhiêu loại?

 

 

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: