Các mối đe dọa bảo mật an toàn thông tin hàng đầu

An toàn thông tin là một lĩnh vực đang rất nóng ở thời điểm hiện tại thời đại mà công nghệ thông tin phát triển các thông tin dữ liệu quan trọng của tất cả chúng ta đều được lưu trữ trên mạng chính vì vậy vấn đề an toàn bảo mật được đặt lên hàng đầu.

Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về các mối đe dọa về bảo mật có thể tấn công vào hệ thống của bạn bất cứ lúc nào và hình thức chúng xâm nhập.

Các mối de dọa bảo mật thông tin.

Có rất nhiều các mối đe dọa khác nhau có trên môi trường mạng như các sâu , viruss , Dos và nhiều các mối đe dọa khác nhau chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các cách thức tấn công các tin tặc thường sử dụng để có thể truy cập và ăn cắp dữ liệu thông tin của mọi người trên không gian mạng.

1. Tấn công từ chối dịch vụ

Tấn công từ chối dịch vụ là cuộc tấn công sử dụng các yêu cầu về tài nguyên của một hệ thống liên tục và khiến nó trở lên quá tải và lúc đó là lúc chúng lợi dụng các lỗ hổng để truy cập xâm nhập máy chủ của bạn.

Cuộc tấn công từ chối dịch vụ thường gồm rất nhiều các cá thể máy tính đã dược cài sẵn các chương trình độc hại, thực hiện các yêu cầu liên tiếp khiến cho tài nguyên của máy chủ bị quá tải.

Các cuộc tấn công Dos này không mang lại dữ liệu và thông tin,tức là các tin tặc tấn công bằng cách này không để lấy dữ liệu hay ăn cắp các thông tin nhạy cảm,mà thực tế họ tấn công để đánh sập hệ thống máy chủ của bạn và bao gồm rất nhiều kiểu tấn công như : Smurf, ping-of Death,…

2. Tấn công dựa trên phần mềm quảng cáo

Phần mềm quảng cáo được thiết kế ra để cho khi người dùng truy cập vào các web có thể nhìn thấy thường xuyên và có thể một quảng cáo nào đó sẽ là một chủ đề hay sản phẩm mà khách hàng chú ý tới.

Từ các thông tin này các tin tặc sẽ tạo ra các quảng cáo đúng với thứ mà người dùng quan tâm và đưa lên để mang lại lợi ích doanh thu cho một tổ chức , doanh nghiệp cụ thể.

Nghe có vẻ nó không giống như cuộc tấn công nhưng thực tế chúng hoạt động ngầm theo dõi các hành vi của bạn trên mạng như một gián điệp, mục tiêu nhắm vào các cá nhân cụ thể, và được coi là một cuộc xâm nhâm và theo dõi ghi lại các dữ liệu để nhằm thu lợi nhuận.

3.Tấn công nội bộ

Trong một tổ chức tất cả mọi người điều hiểu mối đe dọa an ninh nguy hiểm nhất và khó kiểm soát nhất đó chính là từ nội bộ, khi một người trong công ty có quyền hạn truy cập các tài nguyên,dữ liệu thì họ đã được xem là một mối nguy hiểm.

Chính vì những quyền mà họ có thể sử dụng, vào các tình huống họ có thể truy cập vào các tài nguyên quan trọng cho phép các phần mềm độc hại các tin tặc truy cập vào máy chủ thông qua nhiều cách.

Ngoài ra họ tiến hành tải xuống các phần mềm độc hại,các tệp email đính kèm sâu,… và nhiều hình khác và đây được coi là một trong những rủi ro an ninh lớn của những tổ chức doanh nghiệp cụ thể, chính vì vậy các tổ chức cần giám sát chặt chẽ các hoạt động của nhân viên trên các nền tảng của công ty.

4.Trojan

Trojan là một chương trình độc hại có thể tồn tại trong một chương trình được tạo ra trông có vẻ hợp pháp và an toàn, và mục tiêu của nó chính là cung cấp cho bạn quyền truy cập từ xa vào hệ thống và từ đó tin tặc truy cập vào hệ thống và chiếm quyền điều khiển thực hiện các tác vụ.

Trojan được các tin tặc sử dụng rất nhiều để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản các thông tin cá nhân như tài khoản, mã otp , mật khẩu ngân hàng và rất nhiều dữ liệu nhạy cảm.

5. Rootkit

Rootkit được coi là một loại virus nguy hiểm và cực kì khó phát hiện đó chính là do phương pháp chúng giấu bản thân trên nền tảng trước các phần mềm chống virus và cả các người bảo mật an ninh.

Virus Rookit tồn tại và xuất hiện trong giai đoạn người dùng khởi động lại hệ thống, trước khi các phần mềm virus được bật và cấp quyền quản trị cho người dùng , Rootkit được các tin tặc cài vào trong các tệp tài khoản để có thể sử dụng nhằm mục đích đánh cắp thông tin dữ liệu của đối tượng mà chúng hướng tới.

6. Phần mềm gián điệp

Khi mọi người tải xuống các phần mềm các phần mềm gián điệp đi kèm theo nó sẽ xâm nhập vào hệ thống của bạn, các phần mềm miễn phí , hay crack tồn tại rất nhiều các phần mềm gián điệp luôn trực chờ và sẵn sàng xâm nhập vào hệ thống của bạn.

Các phần mềm này xâp nhập vào hệ thống nhằm đánh cắp các thông tin dữ liệu nhạy cảm chúng hoạt động dựa trên cơ chế cũng giống các phần mềm quảng cáo, và dùng để thu thập thông tin dữ liệu xu hướng truy cập của người sử dụng.

Lời kết:

Trên môi trường mạng tồn tại các rủi ro nguy hiểm cực kì lớn mọi người sử dụng và truy cập Internet phải cực kì cẩn thận về các vấn đề an ninh, các dữ liệu thông tin quan trọng được cung cấp trên môi trường mạng.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại đưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !

xem thêm :

Cách công nghệ có thể giải quyết được vấn đề cho doanh nghiệp

Bạn cần biết gì trong nền tảng bảo mật kĩ thuật số

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: