Cách bóc trần bản chất của một con người

Trong cuộc sống đôi khi những gì mắt ta nhìn thấy, điều mà ta cảm nhận chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi còn phần chìm sâu bên dưới kia mới chính là bản chất cuộc sống này, là những sự thật khiến chúng ta phải giật mình. Bản chất của con người khó có thể nhìn thấy bằng mắt như một vật thể. Dưới đây có thể xem là cách bóc trần bản chất của một con người mà bạn có thể thử. 

 Thời gian giúp bạn biết được bản chất của một con người

Người xưa dạy rằng muốn biết một người có thật sự tốt với mình hay không thì hãy dùng thời gian để quan sát chứ đừng mới gặp đã đưa ra phán xét về ngoài đó. Con người vốn vì lợi ích sinh tồn, đa số đều mang trên mình một chiếc mặt nạ. Khi gặp bạn thì họ thường đeo chiếc mặt nạ giả. Đây là một hành vi có ý thức. Nếu bạn chỉ căn cứ vào những điểm này đã phán xét người ta tốt xấu thì chắc chắn bạn sẽ sai lầm.

Bản chất con người
Thời gian có thể nói lên bản chất của một con người

Cho dù lần gặp đầu đối phương để lại ấn tượng tốt với bạn thì cũng đừng vội quý mến, muốn thân thiết. Hãy dùng thời gian để nhìn rõ bản chất của một con người. Dùng thời gian thường dễ nhìn ra những loại người này:
– Người lời nói không đi đôi với hành động: Loại người này nói và làm là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Dùng “thời gian” để nhìn nhận có thể phát hiện ra sự không đồng nhất trong lời nói và hành động.
– Người không thành khẩn: Vì anh ta không thành thực, do vậy lúc đầu rất nhiệt tình, càng về sau càng lộ rõ sự thờ ơ. Lúc đầu thân thiện, sau lại xa lạ.
– Người không thật thà: Một lời nói dối sẽ cần trăm lời nói dối khác để che lấp, dần dà sẽ lộ ra kẽ hở. Thời gian chính là công cụ sắc bén để kiểm nghiệm những lời nói dối đó.

Nhìn ra bản chất của một con người bằng cách nghe ngóng

Dùng thời gian để nhìn một người cũng có điểm tốt, nhưng cũng có lúc không đáp ứng được yêu cầu cấp bách. Chỉ qua một vài ngày là biết có nên hợp tác với họ hay là không. Thế nên nhìn người bằng thời gian cũng không phải lúc nào cũng phù hợp cả. Khi đó nên nghe ngóng về người đó từ mọi phía. Con người phải luôn tiếp xúc với người khác, đồng thời bản tính dễ bị lộ ra bởi người thứ 3 không liên quan.

Con người
Hãy dùng tai để nghe ngóng rồi đánh giá về con người

Chúng ta thường nói “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Điều này có nghĩa là người như thế nào sẽ chơi với bạn bè thế nấy. Cách nhìn nhận và quan điểm sống của những người bạn chơi cùng nhau phải có những điểm tương đồng thì họ mới có thể chơi với nhau. Đây là cách để bạn có thể nhìn ra bản chất của một con người. 
Phương pháp này nghĩa là chúng ta sẽ thu thập thông tin về người đó từ nhiều phía, sau đó tìm những điểm tương đồng nhiều nhất để đúc kết ra tính cách con người ấy. Lẽ đương nhiên các đối tượng được thăm dò phải khác nhau và có mối quan hệ lợi ích khác nhau với người cần thăm dò. Nếu chỉ nghe ngóng từ người thân, bạn bè người đó, chúng ta chỉ nghe được mặt tích cực. Nếu chỉ hỏi từ đối thủ, chúng ta chỉ nghe được những mặt tiêu cực. Cần khéo léo tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn để tìm ra nét tính cách có điểm tương đồng với nhiều kết quả từ các nguồn tin.

 Sở thích và ham muốn của con người có thể nói lên bản chất của họ

Con người với bản tính thật sẽ bộc lộ khi tiếp xúc với thứ mà mình thực sự ham muốn. Chẳng hạn như một người ham ăn sẽ không thể kiềm chế trước những món ngon, kẻ hám tiền sẽ sáng mắt khi thấy của cải. Hãy tận dụng mọi cơ hội để quan sát họ nhé.

Lột trần con người
Bản chất của con người có thể thể hiện qua sở thích và ham muốn cá nhân

Ngụ ngôn Hy Lạp có chuyện kể: “Có một vị quân vương nuôi một bầy khỉ. Anh ta huấn luyện chúng rất kỹ lưỡng, cho chúng mặc quần áo sang trọng, đeo mặt nạ da người và dạy cách nhảy múa như những người thượng lưu. Một ngày nọ, vị quân vương mời hết tất cả quan viên đến để thưởng thức màn biểu diễn của những con khỉ. Ban đầu, đám khỉ này nhảy múa rất điệu nghệ theo tiếng nhạc khiến nhiều người thích thú. Tuy thế, lúc sau một vị quan vô tình đánh rơi quả chuối. Đám khỉ thấy thế lao tới giành giật cho bằng được. Cuối cùng, buổi biểu diễn kết thúc như một trò cười. Thế mới thấy “khỉ vẫn hoàn cốt khỉ”.

Bản chất của một con người không dễ bộc lộ ngay giây phút ban đầu, cho nên chúng ta cần xem xét thật kĩ lưỡng để biết có nên hợp tác với họ hay không?

Tâm sinh Tướng là gì? Tướng sinh Mệnh là gì?

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: