Cách mạng 4.0 là gì? Những điều cơ bản bạn nên biết

Thế giới đang trong giai đoạn chuyển giao sang cuộc cách mạng 4.0. Thế nhưng cách mạng 4.0 là gì? hẳn nhiều người chưa rõ lắm. Tuy nhiên đây lại là một trong những kiến thức cực kỳ cơ bản mà ai cũng nên biết. Trong bài viết này Biết Tuốt sẽ giúp các bản hiểu rõ về nó

1. Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Cuộc cách mạng công nhiệp lần thứ nhất
Cuộc cách mạng công nhiệp lần thứ nhất

Trong quá khứ hàng trăm năm về trước ông cha tổ tiên của chúng ta đã phải lao động vô cùng vất vả nhưng hiệu quả thì lại không cao. Gần như mọi thứ đều làm thủ công dựa vào sức khỏe là chính. Còn công cụ hỗ trợ chủ yếu là lợi dụng sức khỏe của đông vật, một chút sức gió, sức nước trong việc giã gạo. Ở thời gian này ai mà cưới được ông chồng to cao vạm vỡ thì chẳng khác nào có thêm con trâu đực trong nhà.

Cuộc sống cứ thế trôi qua cho đến khi ở phương Tây một người đàn ông nhiều râu đã tạo ra một thứ kỳ lạ mà người ta gọi nó là máy hơi nước. Mặc dù cái máy hơi nước này trông không đẹp trai chút nào nhưng lợi ích mà nó mang lại không có từ nào diễn tả nổi. Có lẽ phải bẳng cả trăm con trâu đực. Máy hơi nước hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản. Đó là khi đốt than hoặc nhiên liệu khác sẽ tại ra nhiệt. Nhiệt sẽ làm nước bốc hơi và cố máy sẽ chuyển động. Như vậy là không cần ông nào phải ngồi quya tay nữa. Chỉ cần cho than vào lò thôi cái máy sẽ làm viêc cần làm.

Nhờ cái máy này mà người ta đã áp dụng vào vô số lĩnh vực từ việc dệt vải cho đến xe lửa chở hàng, tàu thủy chạy trên biển. Người lao động nhàn hơn rất nhiều mà hiệu suất làm việc thì lại vô cùng cao. Thật sự là cả thế giới đã thay dổi rất nhiều kể từ khi cái máy hơi nước này ra đời. Và người ta gọi đó là “cuộc cách mạng công ngiệp làn thứ nhất”

2. Cách mạng công ngiệp lần thứ 2

Cách mạng công nghiệp lần 2
Cách mạng công nghiệp lần 2

Cuộc sống bây giờ đã phát triển người lao động đã có nhiều máy móc hỗ trợ nhưng có vẻ như nó lại bắt đầu lạc hậu khi một nhà khoa học nào đó đã phát minh ra điện. So với mấy con trâu đực thì cỗ máy hơi nước quả là phi thường. Nhưng so với động cơ chạy điện thì cỗ máy hơ nước lại chẳng khác gì cái điện thoại bàn so với con iphone 100 promax.

Từ khi điện ra đời hàng triệu thiết bị điện tử được phát minh. Ngành công nghiệp sản xuất vô cùng phát triển. Những công việc trước đây làm bằng đôi bàn tay của người lao động với sự hỗ trợ cảu máy hơi nước thì giờ đây được thay thế hoàn toàn bằng dây chuyền sản xuất hiện đại với thiết bị điện tử. Mang lại hiệu suất cao hơn rất nhiều.

Trong giai đoạn này các loại động cơ đốt trong, động cơ đa kỳ cũng được phát minh. Và từ đó ô tô thay cho xe ngựa chạy ầm ầm trên đường. Giai đoạn phát minh ra điện và động cơ đốt trong người ta gọi là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2″. 

3. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Cách mạng công nghiệp lần thứ 3
Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Thế nhưng con người không bao giờ hài lòng với hiện tại. Dù đã có điện có máy móc và dây truyền sản xuất hiện đại nhưng con người vẫn nghiên cứu và phát minh nhiều hơn cho đến một ngày những chiếc máy tính thông minh cùng hệ thống internet ra đời thế giới lại thay đổi một lần nữa. Bây giờ thì trong các công xưởng sản xuất, những thiết bị điện tử lạc hậu bị đá bay thay vào đó là hệ thống tự động hóa với robot khắp mọi nơi.

Các quy trình sản xuất được lập trình sẵn trên máy tính và robot sẽ thay con người trong mọi công đoạn sản xuất. Gần như con người chỉ đứng kiểm tra xem có lỗi gì phát sinh hay không. Còn đâu không phải làm gì cả. Không chỉ có máy tính hiện đại tham gia giúp con người trong quá trình sản xuất mà mọi mặt trong cuộc sống đều có sự xuất hiện của thiết bị điện tử. Bạn có thể năm trên giường gọi điện cho người thân, bấm điều khiển điều hòa, cho máy tự động giặt, qua app điện thoại bật bóng điện. Đói thì đặt đồ ăn giao hàng nhanh. Rồi theo dõi nhân viên công ty làm việc qua camera thậm chí là có con robot đứng đút com cho ăn.

Cuộc sống cực kỳ hiện đại và tiện nghi chỉ cần có tiền là đủ. Và đây chính là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3″ với máy tính các thiết bị kỹ thuật số và mạng internet không dây.

4. Cuộc cách mạng 4.0

Thế nhưng kể cả đã đến mức nằm im một chỗ mà vẫn đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống thì con người vẫn tiếp tục phát triển và đến một cuộc cách mạng tiếp theo là “cuộc cách mạng 4.0″. Thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần đầu đưuọc người Đức đặt ra vào năm 2013 và giờ nó đã là xu thế toàn cầu. Vậy cách mạng 4.0 có gì hơn phiên bản 3.0?

Cách mạng 4.0
Cách mạng 4.0

Big Data

Đầu tiên ở phiên bản 3.0 chúng ta có cuộc sống với vô vàn những thiết bị điện tử kỹ thuật số thì đến với phiên bản 4.0 tất cả chún nó sẽ được kết nối với mạng internet người ta gọi đó là vạn vật kết nối hay internet of things. Từ cái đồng hồ, cái nồi cơm cho đến cái ô tô hay cái camera ngoài đường… tất cả mọi thứ đều kết nối internet.

Big Data
Big Data

Sau khi đã có kết nối với internet chúng sẽ cung cấp một kho dữ liệu vô cùng khổng lồ. Ví dụ như camera ngoài đường sẽ liên tục cung cấp hình ảnh về tình trạng giao thông. Cái đồng hồ sẽ cung cấp thông tin theo dõi hoạt động của bạn như đi bộ bao nhiêu bước tốn bao nhiêu calo. Còn cái điện thoại sẽ liên tục ghi lại ví trí những việc bạn đã làm hằng ngày… Một lượng dữ liệu vô cùng lớn và người ta gọi đó là Big Data.  

Trí tuệ nhân tạo AI

Có dữ liệu khổng lồ rồi giờ chúng ta làm gì với chúng? Chúng ta sẽ cần những phần mềm cực kỳ thông minh và mạnh mẽ để khai thác đống dữ liệu này. Và con người lại tạo ra những thứ gọi là deep learning, achine learning và cuối cùng là AI (Trí tuệ nhân tạo). 

Hay hiểu đơn giản là một bộ não máy tính tự biết suy nghĩ. AI sẽ phân tích dữ liệu mà các thiết bị cung cấp sau đó đưa ra các hành động phù hợp. Ví dụ như khi bạn về đến nhà cửa sẽ tự động mở, AI nhận thấy trời lạnh sẽ tự tăng nhiệt độ trong nhà. Nó thấy bạn mệt mỏi sẽ tự mở một bài nhạc mà bạn ưa thích đễ thư giãn. Lại tiếp tục điều khiển robot lấy cho bạn một cốc nước cam. Sau đó pha nước ấm để bạn tắm.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì, Các laoij trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI là gì, Các laoij trí tuệ nhân tạo AI

Ở ngoài đường sẽ tự động thấy lượng xe nhiều hay ít để điều chỉnh đèn đỏ, đèn xanh cho phù hợp. Hay trong kinh doanh AI có thể tự phân tích nhu cầu của khách hàng thông qua việc tìm kiếm trên mạng từ đó sẽ đưa ra quyết định sản xuất nhiều sản phẩm hơn hay ít đi cho phù hợp.

Hay khi lái xe AI sẽ chọn đường khác khi biết tuyến trước có tai nạn tắc đường. Đó chỉ là những thứ rất cơ bản mà AI có thể phục vụ cho cuộc sống của con người. Còn xa hơn nữa trong lĩnh vực khoa hoc AI có thể giúp chúng ta nghiên cứu khoa học và đưa ra những kết luận mà thậm chí con người còn chưa nghĩ tới. Ví dụ như bộ quốc phòng mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc phân tích tình hình quân sự trên khắp thế giới để dự đoán tương lai.

Ứng dụng AI

Các nhà khoa học Nhật Bản sử dụng AI để nghiên cứu chữa bệnh trong đại dịch covid-19. Thậm chí AI còn tự tạo ra ngôn ngữ và nói chuyện với nhau. Chỉ sợ một ngày nào đó thế giới sẽ bị AI kiểm soát.

Nói chung cuộc cách mạng 4.0 sẽ đưa chúng ta đến với thế giới toàn thiết bị kết nối mạng internet. Một lượng dữ liệu khổng lồ với những bộ não nhân tạo sẽ suy nghĩ thay cho con người.

Nói về Việt Nam chúng ta đang hô hào sẽ nắm bắt kịp cuộc cách mạng 4.0. Nhưng thực ra chúng ta mới chỉ đặt 1 chân vào 3.0 và phần nhiều vẫn đứng tại 2.0 vì nhiều ngành nghề sản xuất còn rất thủ công lạc hậu và năng suất thấp. Chúng ta gần như không có giai đoạn 1.0 máy hơi nước vì lúc đó chúng ta đang là thời phong kiến còn cày ruộng bằng trâu và chở đồ bằng ngựa kéo.

Khi Pháp nhày vào xâm lược Việt Nam thì có thể xem họ đã đưa ta đến với cuộc cách mạng 2.0.

Xem thêm:

Trí tuệ nhân tạo AI đã học cách điều khiển hành vi như nào ?

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: