Cần làm gì để kinh doanh online hiệu quả, năng suất hơn?

Kinh doanh online không còn xa lạ đối với chúng ta ngày nay khi các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… phát triển mạnh. Nó thực sự đã trở thành một cuộc chiến với sự đào thải khốc liệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Chỉ cần bạn chậm hơn đối thủ một nhịp cũng có thể bị dẫm đạp dưới chân. Vậy cần làm gì để kinh doanh với hình thức online đạt hiệu quả, năng suất? Biết Tuốt chia sẻ với bạn những nguyên tắc hữu ích dưới đây. 

Nguyên tắc 1: Kinh doanh online cần có qua có lại

Kinh doanh 1
Dành cho khách hàng món quà tặng đi kèm sản phẩm

Có qua có lại là nguyên tắc thành công số 1 đối với hình thức kinh doanh này. Trong thực tế cuộc sống, không ai cho không ai cái gì. Thế nên nếu bạn muốn khách hàng chú ý đến website của mình thì hãy cung cấp những thứ có giá trị tương đương cho họ. Bạn có thể ví dụ bằng cách:

Hoặc là dành cho khách hàng món quà tặng đi kèm sản phẩm: Thích thú với những mặt hàng có tặng quà là tâm lý chung của những người mua hàng. Mặc dù giá trị quà tặng kèm so với giá tiền độn lên không chênh lệch bao nhiêu, thế nhưng khách hàng vẫn thích như vậy hơn vì họ cảm thấy hình như mình… mua lời.

Với cách này, bạn có thể tăng giá lên một chút để gỡ vốn hoặc đơn giản chỉ là thêm những thứ “của nhà trồng được” mà bạn có sẵn. Thậm chí nhiều website còn trực tiếp tặng luôn hàng tồn kho cho khách. Khách hàng có thể không thích thứ bạn tặng kèm, nhưng họ cũng sẽ không phàn nàn, còn có thể gây ấn tượng tốt cho họ.

Hoặc là sử dụng quà tặng ảo. Những món quà này được xây dựng dựa trên giá trị nội dung website mà bạn cung cấp cho khách hàng. Nó đáp ứng nhu cầu thiết thực xoay quanh thắc mắc về sản phẩm là thứ mà khách hàng rất cần, bạn có thể xem xét để đưa vào website bán hàng của mình.

Nguyên tắc 2: Uy tín và nhất quán trong kinh doanh online

 Trong nguyên tắc kinh doanh online, uy tín là thứ quan trọng nhất, vì đặc điểm của hình thức này là khách hàng không được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên họ thường mang tâm trạng nghi ngờ chất lượng sản phẩm đó. Bạn cần chứng minh được uy tín của website mình bằng mọi cách. Một trong số đó là đưa ra lời cam kết cùng sự nhất quán trong quá trình bán hàng.
 Bằng cách cam kết đem đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cho khách hàng và luôn thực hiện đúng như vậy bạn sẽ gây dựng được uy tín cho website bán hàng của mình. Đây cũng là cách tiếp thị, thu hút khách hàng rất hiệu quả.

Nguyên tắc 3: Khơi gợi hứng thú cho khách hàng

 Kinh doanh online có lợi thế rất lớn về khả năng tiếp cận khách hàng bởi môi trường Internet có thể truyền thông tin không giới hạn về không gian và thời gian. Mặc dù vậy, để có thể thu hút khách hàng chú ý đến website của mình là điều vô cùng khó khăn, khi mà hàng ngày có cả trăm nghìn thông tin khác nhau được đăng tải.
Chiến lược kinh doanh
Các hoạt động Marketing Online đóng vai trò cực kì quan trọng
 Vậy nên các hoạt động Marketing Online đóng vai trò cực kì quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số chiến lược giúp bạn thu hút được nhiều người quan tâm bằng cách khơi gợi sự hứng thú của họ:
 Câu chuyện thương hiệu: Khi xây dựng nguyên tắc kinh doanh online, đừng quên xây dựng thương hiệu.  Để tạo ra sự tò mò, khơi gợi hứng thú của khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng chính câu chuyện của mình làm “nguyên liệu chính” cho chiến dịch Marketing Online. Nhờ vào những sự kiện thăng trầm và kinh nghiệm thú vị của các doanh nghiệp trong quá trình phát triển đã tạo nên sức hấp dẫn với người dùng. Giống như cách mà Coca-cola đã làm, họ thiết kế một site riêng để thuật lại dòng thời gian với những sự kiện tiêu biểu kể từ khi thành lập vào năm 1886 đến nay bằng các hình ảnh sinh động. Phương pháp này không chỉ giúp khách hàng hiểu doanh nghiệp hơn mà còn có thể nâng tầm thương hiệu, thể hiện sự uy tín của mình.
 Sử dụng hình ảnh người nổi tiếng: Dĩ nhiên ở đây chúng tôi không nói đến việc bạn thuê người nổi tiếng làm nhân vật đại diện hay quảng cáo, mà là tận dụng các thông tin xung quanh họ để quảng cáo cho website của mình. Cách phổ biến nhất là đăng những bài viết về họ có liên quan đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ hôm nay ngôi sao này mặc một chiếc áo nằm trong xu hướng bạn đang hướng tới. Hay hôm khác một “hot boy” lộ ảnh tình tứ mà giản dị cùng người yêu trên chiếc xe đạp mà website của bạn đang kinh doanh chẳng hạn. Những thông tin này tưởng như ngoài lề nhưng thực ra là cách rất tốt để “câu view” cho website của bạn mà vẫn không làm loãng nội dung chính.

Nguyên tắc 4: Sử dụng hình ảnh của người có uy tín

 Rất nhiều website của các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã sử dụng các hình ảnh, bình luận của những người uy tín để quảng bá cho sản phẩm của mình. Việc sử dụng hình ảnh, bình luận của chuyên gia sẽ giúp sản phẩm trực tuyến của bạn trở nên đáng tin hơn, loại bỏ được nhiều mối nghi ngại của khách hàng.
 Nhưng bạn cũng cần phải chắc chắn rằng sản phẩm của mình có chất lượng đúng như những gì bạn đảm bảo, vì một sơ sót nhỏ cũng sẽ phá huỷ hoàn toàn niềm tin bạn cố gắng gây dựng. Và khi đó những phát ngôn của các chuyên gia kia chỉ là lời quảng cáo đơn thuần mà thôi.

Nguyên tắc 5: Sử dụng minh chứng xã hội

Tâm lý chung của người mua hàng, cũng như chúng ta là nghiêng về những thứ đã được nhiều người công nhận. Bạn có thể tận dụng đặc điểm này trong việc tạo dựng uy tín bằng cách dùng các kênh truyền thông xã hội để kinh doanh online đạt hiệu quả.  Đây cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp phải thành lập riêng phòng PR và thường xuyên thông cáo báo chí. Khi được những tờ báo nổi tiếng đề cập với thông tin tích cực chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người tin tưởng hơn.

Chiến lược kinh doanh hiệu quả
Tạo ra sự uy tín cho sản phẩm
 Còn nếu bạn chưa đủ tầm cỡ để liên hệ với báo chí thì có thể tận dụng các phản hồi của chính khách hàng cũ, chẳng có lời quảng cáo nào hoàn mỹ hơn những nhận xét tốt từ người đã dùng sản phẩm, dịch vụ cả. Và cuối cùng, hãy đăng tải tất cả những minh chứng đó lên website của mình, đó sẽ là các bình luận khách quan nhất.

Nguyên tắc 6: Tạo ra sự khan hiếm cho sản phẩm

 Kinh doanh online hiệu quả cần phải biết tạo ra sự khan hiếm. Theo kinh tế học thì đây là sự mất cân bằng giữa cung và cầu, cung càng ít thì cầu càng nhiều. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ cần “tạo ra cảm giác” là được rồi, không nhất thiết phải thực sự đầu cơ tích trữ, như vậy là làm lũng đoạn thị trường. Chúng tôi sẽ gợi ý một số phương pháp để bạn tham khảo:
 Thời hạn bán hàng: Cách làm này thường được dùng trong những chương trình khuyến mãi, bạn giới hạn thời gian hưởng ưu đãi để kích thích khách hàng đến mua càng sớm càng tốt. Ngoài ra, khi tung sản phẩm mới hoặc xả hàng bạn cũng có thể áp dụng phương pháp định thời hạn. Mặc dù chỉ tăng doanh thu trong khoảng thời gian ngắn nhưng hiệu quả tiếp thị lại rất lớn, đặc biệt là trong môi trường Internet với khả năng lan truyền thông tin cực nhanh.
 Giới hạn sản phẩm: Bạn có thể áp dụng cách này với những sản phẩm mang tính chất mùa vụ như thời trang chẳng hạn, cũng là cách để tạo ra các “cuộc săn lùng” sản phẩm của khách hàng.
 Giới hạn dùng thử: Đây cũng là cách tạo ra sự khan hiếm tương tự với việc giới hạn sản phẩm, chỉ có điều lần này bạn cho khách hàng dùng hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên số lượng không thể nhiều được, bạn có thể giới hạn thông qua phương thức đăng ký trực tiếp trên website. Ngoài việc kích cầu mua sắm, cách làm này còn giúp bạn thực hiện khảo sát phản ứng, sự hài lòng của khách hàng về sản phẩm của mình để đưa ra những cải thiện mới phù hợp hơn.

Kinh doanh online muốn tồn tại và phát triển thì nhất định phải nắm vững 6 nguyên tắc bán hàng này. Đây là điều bạn cần phải biết nếu muốn vươn lên thành công giữa hàng ngàn đối thủ khác trong xã hội ngày nay.

 

Xem thêm:

Học ngay chiến lược kinh doanh số 1 của bà bán trái cây online

Tại sao người Do Thái rất giàu? Học cách làm giàu từ họ

 

4.9/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: