Chuột có dây và chuột không dây khác nhau ở điểm nào?

Chuột có dây và chuột không dây được sử dụng song song hiện nay nhưng ít ai biết đến sự khác biệt chính giữa chúng ngoài cái khác biệt ta nhìn thấy đó là cái có dây và cái không dây. Để có thể hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa chúng, mời bạn tham khảo bài viết dưới đâ  Chuột có dây và chuột không dây được sử dụng song song hiện nay nhưng ít ai biết đến sự khác biệt chính giữa chúng ngoài cái khác biệt ta nhìn thấy đó là cái có dây và cái không dây. y của Biết Tuốt.

Cách hoạt động của chuột có dây và chuột không dây

Chuột có dây cơ bản cổ điển là cách dễ nhất để điều khiển giao diện người dùng trên laptop hoặc máy tính. Nó luôn sử dụng dây cáp để kết nối với thiết bị, do đó được gọi tên là chuột có dây.

Một lợi thế rõ ràng của chuột có dây là nó không sử dụng pin nào mà thay vào đó lấy năng lượng từ chính thiết bị. Nói chung, không cần ổ đặc biệt nào để chuột có dây hoạt động. Bạn chỉ cần cắm chuột vào và bắt đầu sử dụng sau vài giây.

chuột
Không dây và có dây cái nào cũng có ưu – nhược điểm khác nhau

Còn đối với loại chuột không dây,  không yêu cầu kết nối có dây để hoạt động. Nó có dáng vẻ bên ngoài và hoạt động rất giống chuột có dây nhưng không sử dụng bất kỳ dây cáp nào để kết nối với thiết bị. Thay vào đó, chuột sử dụng công nghệ không dây – thường là Bluetooth hoặc một giao thức độc quyền tương tự như WiFi.

Do đó, việc mang theo khi đi di chuyển sẽ dễ dàng hơn và cho phép điều khiển giao diện mà không cần đến gần thiết bị hoặc bị hạn chế chuyển động bởi chiều dài của dây cáp.

Chuột có giao thức không dây tùy chỉnh luôn cần có đầu nối độc quyền để hoạt động. Ngược lại, các model sử dụng Bluetooth thường có thể kết nối với bất kỳ bộ thu Bluetooth nào, bao gồm cả bộ thu tích hợp trên laptop.

Không giống như chuột có dây lấy điện từ thiết bị chủ, chuột không dây được cấp nguồn bằng pin lithium-ion tích hợp có thể sạc lại hoặc pin AA hay AAA. Ngoài ra, chúng có thể bao gồm cáp sạc tạm thời biến chuột thành có dây.

Tốc độ giữa chuột có dây và chuột không dây

Do đặc tính truyền thông tin qua một giao thức vô tuyến, chuột không dây thường chậm hơn chuột có dây, vì chuột truyền thông tin nhanh hơn đáng kể qua dây. Bạn thường sẽ không nhận thấy điều này trong quá trình sử dụng thông thường, nhưng có thể thấy rõ khi chơi game, nơi độ trễ dù là nhỏ nhất cũng rất quan trọng.

có dây
Chuột có dây thường có tốc độ nhanh hơn

Sự tự do di chuyển

Cáp USB dài và dễ bị rối trên chuột có dây rõ ràng là không thuận tiện cho việc di chuyển. Về khía cạnh này, chuột không dây di động hơn và thân thiện với việc đi lại, đồng thời mang lại sự tự do di chuyển hơn và không bị giới bởi chiều dài của dây cáp.

Nguồn điện

Mức tiêu thụ điện là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là trong tính huống phải di chuyển. Khi sử dụng chuột không dây, hãy lưu ý rằng chuột sử dụng năng lượng pin, cần phải sạc hoặc lắp pin chuột mới hoạt động. Với chuột không dây sử dụng nguồn điện từ thiết bị chủ, bạn không phải lo lắng về điều này.

không dây
Loại chuột không dây cần năng lượng để hoạt động

Khả năng tương thích

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có sự khác biệt lớn về khả năng tương thích giữa chuột có dây và chuột không dây. Chuột có dây luôn yêu cầu cổng USB để hoạt động. Mặt khác, chuột Bluetooth tương thích với bất kỳ thiết bị nào có bộ thu Bluetooth tích hợp.

 

Xem thêm:

Cách bật menu chuột phải ở những trang web chống copy

11 Thủ thuật và những phím tắt mà ai dùng máy tính cũng đều phải biết

Main máy tính là gì? Main có bao nhiêu loại?

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: