Có phải sốt sau khi tiêm vaccine covid -19 thì mới hiệu quả?

 Nhiều người cho rằng phải bị sốt sau khi tiêm vaccine covid -19 thì mới có hiệu quả bảo vệ. Thực tế, sốt là một dấu hiệu tốt, hệ thống miễn dịch đang hoạt động. Tuy nhiên, khi không nhận thấy bất cứ tác dụng phụ nào sau khi tiêm, liệu việc tiêm phòng của bạn có hiệu quả không?

Tiêm vaccine covid -19 phải sốt mới hiệu quả?

Chúng ta không thể nhìn vào các phản ứng ban đầu của cơ thể để nhận xét về hiệu quả vaccine. Những phản ứng phòng vệ đầu tiên của cơ thể là khá bình thường, nhưng không liên quan gì việc hình thành lớp bảo vệ lâu dài.

tiêm
Không phải cứ tiêm bị sốt mới có hiệu quả

Nếu như bạn bị sốt sau khi tiêm phòng là do phản ứng của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Nó tác động trực tiếp vào vaccine và không phải lúc nào cũng mạnh như nhau. Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với việc tiêm chủng. Sốt, nhức đầu hoặc mệt mỏi là những tác dụng phụ điển hình sau khi tiêm vaccine covid -19.

Thực tế, trong các nghiên cứu phê duyệt để cấp phép cho vaccine, việc tiêm chủng có tác dụng ngay cả khi bạn không có phản ứng nghiêm trọng. Nhiều người không gặp tác dụng phụ nào sau khi tiêm nhưng họ vẫn có kháng thể và được bảo vệ.

Mục đích của việc chủng ngừa Covid-19 là cơ thể tạo ra các kháng thể thích hợp cho virus. Quá trình này độc lập với những phản ứng mà bạn cảm thấy.

Nếu bạn vẫn thắc mắc vì sao những phản ứng giữa mọi người khác nhau khi tiêm phòng nhiều đến vậy, sự thật là khoa học vẫn chưa thể giải thích được hết. Chính vì vậy không thể kết luận rằng sau khi tiêm phải sốt thì mới có hiệu quả.

 

Xem thêm:

Trước khi tiêm vaccine Covid-19, bạn nên làm gì?

Tiêm chủng Vắc xin và những điều cần lưu ý

Những biểu hiện của người mắc Covid-19

Dịch covid 19 với trẻ em: Tình trạng khẩn cấp toàn cầu

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: