Cửa từ là gì? Đi qua cửa từ nhiều có hại như thế nào?

Việc sử dụng thiết bị an ninh cho các thư viện, siêu thị, cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong đó các thiết bị an ninh được sử dụng nhiều nhất đó cửa từ an ninh và camera giám sát. Cổng từ an ninh được lắp đặt tại lối đi vào của các siêu thị, cửa hàng… còn camera thì thường được lắp để bảo vệ an ninh phía trong siêu thị tránh tình trạng mất cắp.

Nhiều người còn nghĩ rằng sự tiếp xúc với sóng điện từ trong trường hợp này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dễ mắc bệnh vô sinh? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta có thể tìm hiểu qua cửa từ là gì và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Cùng Biết Tuốt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cửa từ là gì?

Cửa từ là gì?
Cửa từ là gì?

Cửa từ là một loại cửa dò – được áp dụng công nghệ cảm ứng điện từ phát ra từ trường xung quanh 2 cánh cửa để phát hiện được sự biến thiên từ trường khi kim loại hay một vật nào đó ngang qua nhằm đảm bảo an ninh, quản lý ra – vào hoặc chống thất thoát tài sản, trộm cắp.

Hiện nay, cửa từ an ninh được sử dụng nhiều trong trung tâm thương mại, siêu thị… Tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất linh kiện có số lượng người lao động lớn sẽ lắp đặt loại cửa từ chuyên dò kim loại.

Nguyên lý hoạt động của cửa từ dò kim loại

Nguyên lý hoạt động của cửa từ
Nguyên lý hoạt động của cửa từ

Trước khi đi tìm câu trả lời “Công nhân đi qua cửa từ nhiều có ảnh hưởng sức khỏe hay không?”, cần tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của cửa từ dò kim loại tại các nhà máy, xí nghiệp.

Cửa từ dò kim loại hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ phát ra từ trường xung quanh hai cánh cửa. Bao gồm bộ phận phát (tạo ra từ trường) và bộ phận thu. Chúng sẽ hoạt động liên tục thu, phát sóng ở khu vực xung quanh cửa và phát hiện kim loại.

Khi có người đi qua, nếu mang vật kim loại có độ dẫn điện sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng tác động đến từ trường có trong thiết bị thu làm cho hệ thống chuông báo tự động rêu lên giúp lực lượng an ninh kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm. Ngược lại, khi ai đó đi qua mà không mang kim loại trên người, bộ phận thu từ trường bình thường và không phát ra tín hiệu gì cả.

Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không ?

Liệu rằng cửa từ có thực sự độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không có lẽ đang là thắc mắc và quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ có thai đi qua cửa từ.

Cửa từ tại công ty sam sung

Theo như những chia sẻ mà một số công nhân làm việc tại công ty Sam Sung (Bắc Ninh) cho hay :

“Em vừa nghỉ làm ở đó, làm việc ở đó em sợ bị vô sinh, sợ làm lâu sẽ không có ai chịu lấy “.

Khi chúng tôi hỏi một công nhân nữ về vấn đề cửa từ thì được trả lời : “Em cũng đang làm tại công ty Sam Sung, em cũng có nghe về tin đồn này và cũng rất hoang mang không biết thực hư thế nào”.

“Em mới vào làm từ đầu năm nay, khi vào đây làm em cũng nghe mấy chị bàn tán có chuyện như vậy. Giờ em cũng đang dự tính có thai, nên không biết đi qua cửa từ có hại cho thai nhi không? Các anh chị xác minh giúp bọn em chứ em cũng lo lắng lắm.”

Đi qua cửa từ có hại cho sức khỏe không
Đi qua cửa từ có hại cho sức khỏe không

Chúng tôi có hỏi thêm một vài công nhân khác thì được biết Sam Sung đã xin được giấy chứng nhận của Sở Y tế Bắc Ninh và phổ biến đến từng công nhân, tuy nhiên nhiều người vẫn còn hoài nghi vào tờ giấy chứng nhận này.

Cửa từ có ảnh hưởng đến thai nhi không

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Bảo, Viện trường Viện Y Học Lao Động (vệ sinh môi trường) cho rằng, phụ nữ mang thai đi qua cửa từ chắc sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi, vì như ở các sân bay thường đặt rất nhiều cửa từ để mọi đối tượng đi qua (không ngoại trừ phụ nữ mang thai) thì chắc chắn phải có những nghiên cứu để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt là thai nhi.

“Tôi không biết cửa từ ở nhà máy Samsung như thế nào nhưng nếu giống như cửa từ các sân bay thì chắc không có vấn đề gì. Còn đối với các bộ phận khác, cần phải có những số liệu đo đạc thì mới có thể kết luận được” – ông Bảo nói.

Vậy đi qua cửa từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Câu trả lời là KHÔNG, đơn giản vì lượng từ trong cửa từ rất nhỏ, nên khó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người kể cả thai nhi, và đặc biệt là bệnh yếu sinh lý ở nam giới thì càng không bị ảnh hưởng gì.

Hầu hết các cửa từ đều được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn thế giới, được kiểm định nghiêm ngặt về an toàn đối với sức khỏe con người trước khi được đưa vào sử dụng, chính vì vậy luôn đảm bảo an toàn đối với mọi người, kể cả phụ nữ mang thai.

Xem thêm: 

Bếp từ là gì? Cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Máy hút mùi là gì? Nguyên lí hoạt động của máy hút mùi

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: