Bếp từ là gì? Cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Bếp từ là một thiết bị nấu nướng còn khá mới mẻ với nhiều người. Vì thế, qua bài viết này, Biết Tuốt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bếp từ là gì? Cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là gì? Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh sử dụng điện năng để hoạt động. Với nguyên lý khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Bếp từ là gì?
Bếp từ là gì?

 

Thiết kế, hình dáng của bếp từ

Bếp từ có rất nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, tròn hay hình bầu dục. Với gam màu đen hiện đại, làm tô điểm thêm không gian bếp của bạn trở nên sang trọng hơn. Tùy thuộc vào bếp từ dương hay âm mà độ dày của mỗi loại bếp sẽ khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ rơi vào khoảng 7 đến 25cm, rất dễ lắp đặt.

kiểu dáng của bếp từ
kiểu dáng của bếp từ

Bề mặt trên cùng của bếp được cấu tạo bằng lớp kính chịu nhiệt, chịu va đập tốt, dày 4 đến 7cm. Trên mặt kính có chứa các vùng nấu cũng như bảng điều khiển, nút bấm. Giúp bạn dễ dàng sử dụng, điều khiển bếp.

Cấu tạo của bếp từ

1. Mặt kính bếp từ

Mặt kính bếp từ
Mặt kính bếp từ

Cấu tạo của bếp từ tiếp theo mà chị em nên quan tâm đó chính là mặt kính. Nếu chiếc bếp từ của bạn được trang bị một mặt kính cao cấp chống trầy xước, chịu lực và nhiệt tốt. Thì đó chính là kính ceramic. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được các dòng bếp từ Kanzler được trang bị loại mặt kính này. Vừa góp phần giúp bếp từ trở nên đẹp hơn vừa giúp bảo vệ thân bếp, các linh kiện phía trong bếp.

Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chị em nội trợ lựa chọn các mẫu bếp từ được trang bị mặt kính tốt,  chống nhiệt, chống va đập. Cũng chính vì mặt kính dễ bị xước nhất nên khi sử dụng chị em tránh để những vật nhọn như dao, kéo trên mặt kính nhé. Trong quá trình lau chùi bếp nên sử dụng khăn vải lau mềm thay vì dùng vải cứng, nùi sắt.

2. Mâm nhiệt

Mâm nhiệt bếp từ
Mâm nhiệt bếp từ

Mâm nhiệt hay cuộn cảm được coi là linh kiện quan trọng bậc nhất trong bếp từ. Nó góp phần quan trọng trong việc sinh nhiệt và đảm bảo độ bền, độ an toàn trong nấu nướng.

Cấu tạọ cuộn cảm bếp từ được thiết kế bằng vòng tròn đơn, được gắn kết chặt chẽ bằng các sợi dây đồng siêu bền, cuộn tròn trên một mặt phẳng. Khi có nguồn điện chạy qua mâm nhiệt, bếp từ sẽ tự động nhận diện kích thước nồi, chảo và chỉ sinh nhiệt vừa với kích thước nồi nấu mà thôi.

Cuộn cảm bếp từ là cuộn dây đồng được lắp dưới bề mặt nấu, thường nằm dưới mặt kính chịu nhiệt tốt và một dòng xoay chiều cao (ví dụ 24 kHz) được truyền qua nó. Dòng điện trong cuộn dây tạo ra từ trường liên tục thay đổi. Nó sẽ nhận diện bề mặt nấu nhiễm từ, làm nóng bề mặt đó. Vì thế, khi nấu ăn bằng bếp từ, bạn có thể chạm tay ngoài vùng nấu mà không cảm thấy nóng.

Ngoài cảm biến nhiệt được gắn trên mâm dây thì trong bếp từ còn một cảm biến nhiệt nữa được gắn dưới sò công suất IGBT bắt với tấm tản nhiệt như hình dưới đây.

Cảm biến nhiệt độ trên mâm nhiệt được áp sát với thân sò công suất IGBT hoặc tấm tản nhiệt. Nó được gắn chắc trên một núm cao su có độ đàn hồi rất tốt. Có khả năng hút chặt với mặt kính của bếp từ. Bao bọc bộ phận cảm biến này được phủ một lớp keo trắng tản nhiệt. Nó có vai trò truyền nhiệt từ mặt kính vào cảm biến được tốt hơn.

Nó cũng có tác dụng đo nhiệt độ trên mặt kính và thường trực nhiệt độ cho sò công suất IGBT trong bếp từ. Nếu có sự thay đổi nhiệt từ sò công suất, ngay lập tức nó sẽ báo cho bộ phận vi xử lý đưa ra lệnh điều khiển tắt bếp.

3. Hệ thống tản nhiệt

Hệt hống tản nhiệt
Hệt hống tản nhiệt

Một bộ phận cấu tạo của bếp từ vô cùng quan trọng đó chính là hệ thống tản nhiệt. Bao gồm các khe thoát nhiệt ở thân bếp, thanh và quạt tản nhiệt. Mỗi chi tiết đều có chức năng và nhiệm vụ làm mát bếp từ.

Những bộ phận của hệ thống tản nhiệt là 1 vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại. Đưa khí nóng ra bên ngoài và mang khí mát vào trong bếp. Giúp làm giảm nhiệt hiệu quả trong quá trình bếp từ hoạt động.

 • Quạt tản nhiệt: Bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống tản nhiệt. Tiếng ồn của quạt tản nhiệt càng nhỏ chứng tỏ bếp từ càng tốt. Thông thường sẽ được chia thành 2 loại quạt khác nhau đó là quạt lòng sóc và quạt đồng trục.
 • Thanh tản nhiệt: Là khối kim loại được gắn liền với quạt tản nhiệt và có nhiệm vụ ép không khí lưu thông liên tục.
 • Khe thoát nhiệt ở thân bếp: Nếu để ý chi tiết hình dáng của bếp từ. Chị em sẽ nhìn thấy các khe thoát nhiệt ở hai bên thân bếp. Khe thoát nhiệt giúp không khi thoát ra và vào trong dễ dàng hơn.

4. Bo mạch bếp từ

Bo mạch bếp từ

Mỗi thiết bị bếp từ có cấu tạo vi mạch khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo vi mạch  bếp từ thường sẽ có:

 • Nguồn điện và mạch chỉnh lưu
 • Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung
 • Sò công suất IGBT
 • Tụ điện
 • Cuộn dây Panel
 • Các cảm biến nhiệt độ
 • Khối vi xử lý MUC
 • Quạt làm mát
 • Cảm biến nhiệt
 • Diode cầu
 • Và một vài linh kiện nhỏ khác trong mạch điện bếp từ.

Với cấu tạo của bếp từ, bo mạch bếp từ là bộ phận có kích thước khá lớn và dễ nhận thấy. Đối với bếp từ đôi thì bo mạch khá phức tạp vì được in hai lớp.

Bo mạch điều khiển đóng vai trò quan trọng, nó quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp từ. Mạch điện bếp từ sẽ làm nhiệm vụ cung cấp dòng điện có tần số cao cho cuộn cảm bếp từ. Bo mạch điện là bộ phận nhận lệnh thao tác trực tiếp của người dùng thông qua bảng điều khiển các phím bấm trên mặt bếp.

Nhưng so với bo mạch chính thì bo mạch điều khiển có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều. Các linh kiện chủ yếu của bo mạch điều khiển là đèn led hiển thị và các phím bấm chọn chức năng nấu.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý chính của bếp điện từ là dùng dòng Fuco để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi cắm điện vào bếp từ mạch dao động điện LC sinh ra 1 từ trường biến thiên trên mặt bếp. Nếu có vật dẫn từ trên mặt bếp thì trong lòng vật dẫn từ có 1 dòng điện chạy nội tại trong nó, dòng điện này có tác dụng sinh nhiệt lớn.

Vì lý do đó, nồi nấu phải được chế tạo bằng vật liệu sắt từ, các nồi thủy tinh hay gốm sứ không dùng trực tiếp trên bếp từ được mà cần có thêm đĩa từ lót ở dưới. Do nồi được làm nóng trực tiếp nên hiệu suất truyền nhiệt rất cao, ít tổn thất nhiệt.

Phần mạch điện bên trong có sử dụng cầu chỉnh lưu AC – DC, mạch dao động tần số cao, IGBT điều khiển công suất, cuộn dây cảm ứng và tất nhiên là phải có MicroController để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu.

Xem thêm: 

Máy hút mùi là gì? Nguyên lí hoạt động của máy hút mùi

Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước, quạt điều hòa

Nguyên lý hoạt động của ấm siêu tốc

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: