Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước, quạt điều hòa

Quạt hơi nước hay quạt điều hòa được quảng cáo rộng khắp và bày bán tràn lan tại các siêu thị điện máy trong vài năm trở lại đây, với các lời mời chào hấp dẫn như giảm nhiệt độ tới 15 độ C, mát hơi cả dùng điều hòa, có thể di chuyển mọi ngóc ngách trong nhà…. Vậy Quạt hơi nước có thực sự tốt như quảng cáo? có làm mát nhanh chóng hay có tốt cho sức khỏe không? Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước như nào? hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Về cấu tạo Quạt hơi nước – Quạt điều hòa:

Có thể nói rằng quạt điều hòa, quạt hơi nước là thiết bị rất đơn giản, về nguyên lý hoạt động chỉ là thổi gió đi qua một tấm dẫn nước chảy liên tục để làm mát dịu không khí. Do vậy, cấu tạo quạt hơi nước về cơ bản gồm 1 khung quạt hình hộp, các tấm làm mát đặt xung quanh, 1 khay đựng nước dưới đáy, bộ điều khiển, 1 quạt thổi gió, cánh hướng gió, hệ thống bơm nước.

Quạt thổi gió, cũng tương tự như các loại quạt điện thông thường hoặc dạng blower, quạt hút gió từ bên ngoài đi qua các tấm làm mát để nước hấp thụ nhiệt đồng thời mang theo hơi nước thổi vào không khí tạo ra sự mát dịu.

Cấu tạo quạt hơi nước
Cấu tạo quạt hơi nước

Bơm nước, gồm 1 bơm nước nhỏ đặt trong khay nước, đường ống dẫn nước lên đỉnh các tấm làm mát. Tấm làm mát, bộ phận này thường được làm bằng các loại giấy không thấm nước có dạng tổ ong giúp cho nước chảy lắt léo hơn, tạo ra nhiều bề mặt bốc hơi.

Bảng điều khiển, đây là bảng điện tử có các đèn báo hiệu các chức năng, các loại quạt hiện đại có sử dụng cả màn hình hiển thị LCD rất tiện lợi. Bảng điều khiển có tác dụng điều khiển toàn bộ hoạt động của quạt nhờ chương trình lập trình sẵn.

Ngoài ra còn các bộ phận khác nhưng cũng khá đơn giản nên chúng ta nhìn là hiểu ngay.

Tóm lại, cấu tạo quạt điều hòa khá đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể tự tháo ra để nghiên cứu hay sửa chữa những trục trặc cơ bản như quạt điều hòa bị chảy nước , quạt điều hòa không vào điện.

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước

  • Khi quạt được bật, nước bắt đầu được bơm lên trên cùng và chảy xuống các tấm lưới, đồng thời động cơ quạt hoạt động, không khí được hút qua các tấm lưới này, nước bay hơi sẽ hút nhiệt và được quạt đẩy ra đằng trước với nhiệt độ thấp hơn.
  • Bơm nước sẽ liên tục hoạt động tuân hoàn bớm và tưới ướt hết tấm làm mát, lúc này nhiệt độ đi qua sẽ được hấp thụ và được hạ nhiệt nhanh chóng từ 5 đến 15 độ c.
  • Không khí với nhiệt ẩm, lượng nhiệt này sẽ phá vỡ các liên kết Hydro có trong H2O chuyển nước từ dạng lỏng sang dạng khí, kết hợp với không gian lạnh trong quạt sẽ làm mát. Ở đây một lần nữa tôi xin nhắc lại nhiệt độ càng cao thì khả năng bay hơi nước mạnh và không khí sẽ hạ nhiệt cảm nhận rõ ràng hơn.
  • Theo số lượng thống kê các nhà nghiên cứu thì quạt điều hòa thực sự hoạt động tốt khi nhiệt độ ngoài trời từ 30 độ c trở lên và lý tưởng nhất là 38 độ c, với độ ẩm là 58%. Với khoảng nhiệt độ này quạt điều hòa có khả năng giảm nhiệt đến 10 độ c.
  • Cánh đảo gió phía trước có tác dụng đảo chiều gió theo chiều lên xuống hoặc trái phải để đưa gió đến mọi nơi giống như chiếc quạt thông thường.

Quạt hơi nước nên dùng ở đâu? Lưu ý khi mua quạt hơi nước

Nhiều bạn thắc mắc rằng, tại sao lúc đi siêu thị đứng trước mấy cái quạt hơi nước sao mát thế, dễ chịu thế, ấy vậy mà mua về dùng thì vừa ẩm vừa khó chịu, cũng ko thấy mát được bao nhiêu. Có nhà mua về xong rồi vứt xó? tại sao lại như thế?

Thứ nhất hãy hiểu bản chất của sự làm mát, cơ thể con người cảm thấy mát hơn khi nhiệt độ và độ ẩm giảm hơn so với môi trường, cơ thể chúng ta khi trời nóng luôn tiết ra mồ hôi trên bề mặt da, và lượng mồ hôi này cần được bay hơi thì ta mới cảm thấy mát, và nó chỉ có thể bay hơi khi độ ẩm không khí ở ngưỡng thấp, đó là lý do vì sao nhiệt độ ngoài trời và phòng điều hòa đều 28 độ, nhưng trong phòng điều hòa cảm giác mát mẻ dễ chịu hơn bởi điều hòa không khí hút rất nhiều ẩm, thậm chí có riêng chế độ hút ẩm (Dry) để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong khi đó, quạt hơi nước dựa vào nguyên lý nước bay hơi để giảm nhiệt độ, và lượng nước bay hơi đó sẽ được thổi ra bên ngoài, khiến độ ẩm tăng lên, do đó cơ thể cảm thấy ẩm ướt khó chịu.

Quạt điều hòa hơi nước
Quạt điều hòa hơi nước

Vậy quảng cáo là sai ư?

  • Không hẳn, Quạt hơi nước có thể làm giảm 10-15 độ C là hoàn toàn có thật, tuy nhiên có 1 số cái cần lưu ý là:
  • Quạt hơi nước chỉ nên dùng khi trời nóng gắt, nhiệt độ cao và độ ẩm không khí thấp.
  • Không nên dùng quạt hơi nước trong phòng kín vì hơi nước không thoát hay bay đi đâu được, dẫn đến nồm ẩm
  • Nếu có điều kiện thì dùng quạt hơi nước kết hợp điều hòa chế độ hút ẩm (dry)
  • Nước ta có khí hậu nhiệt đới, nên thường nóng ẩm, chính vì thế mà quạt hơi nước thường ko phát huy nhiều tác dụng, ngược lại với những nước ôn đới khí hậu hanh khô thì nó lại tỏ ra cực kỳ hữu dụng.

Kết luận:

Quạt hơi nước hay còn gọi là quạt điều hòa có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản, nước bốc hơi sẽ hút nhiệt độ từ môi trường, và không khí mát sẽ được thổi ra ngoài bằng quạt gió, Và quạt hơi nước nên được sử dụng ở những nơi thoáng mát, không dùng trong phòng kín, không nên sử dụng những ngày có độ ẩm cao.

Chúc các bạn có 1 mùa hè thoải mái dễ chịu.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Nguyên lý hoạt động của ấm siêu tốc

Tại sao máy bay lại bay được? Nguyên lý hoạt động của máy bay

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: