Đặt router như thế nào để tăng sóng wifi?

Đặt router như thế nào để tăng sóng wifi là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay bởi tính chất phổ biến của bộ router phát wifi. Nó thông dụng ở  hầu khắp các văn phòng và ngay cả trong gia đình. Do các router sử dụng các sóng vô tuyến để phát wifi nên yếu tố ngoại cảnh tác động khá nhiều đến mức độ tín hiệu, đăc biệt là vị trí đặt router. Bán kính của sóng router sẽ quyết định đến cường độ nhận tín hiệu wifi của từng máy tính trong nhà.

Để tăng sóng wifi, để các  máy tính nhận được tốc độ kết nối mạnh nhất, nhanh nhất thì bạn nên đặt router tại những vị trí dưới đây:

Đặt router ở trung tâm nhà để tăng sóng wifi

Việc đặt router ở góc tường hay những nơi khuất sẽ khiến tốc độ đường truyền giảm đi khá nhiều so với việc chúng ta để router ở trung tâm, chính giữa ngôi nhà. Khi bạn đặt ở những nơi khuất, các vật xung quanh sẽ gây cản trở khiến sóng wifi giảm đi đáng kể tốc độ truyền tín hiệu.

đặt router
Đặt router ở trung tâm ngôi nhà để tăng sóng wifi

Nên lựa chọn nơi thông thoáng trong ngôi nhà, nơi bạn có thể nhìn thấy hoặc gần nơi làm việc để đặt router.

Không nên chọn vị trí trên nền nhà để đặt router

Nếu đặt router trên nền nhà, sóng WiFi đã bị lãng phí đi rất nhiều, trong khi đó các máy tính lại không nhận được tối đa đường truyền tín hiệu. Khi chúng ta đặt router wifi dưới nền nhà, hay cạnh tường, hệ thống lưới thép bên dưới sẽ giữ lại sóng wifi nhiều nhất có thể. Trong khi sóng wifi luôn có xu hướng phát sóng xuống phía dưới.

Chính vì thế bạn nên đặt router lên bàn làm việc, tủ hoặc thiết bị cao khoảng 40 cm và làm bằng vật liệu phi kim loại.

Đặtt router xa đồ điện tử để tăng sóng wifi

router
Đặt router tránh xa đồ điện tử

Các đồ điện tử sẽ sinh ra 1 trường điện tử xung quanh nó và gây cản trở cho sóng wifi nếu như chúng ta để router wifi ở gần nhau. Sóng wifi sẽ không thể truyền đi xa hơn tới những máy tính khác trong ngôi nhà, hay thậm chí trong phòng nếu chúng ta để qua nhiều thiết bị điện tử cạnh router wifi. Góc nào càng xa thì càng khó nhận được tín hiệu wifi.

Quay ăng ten theo 2 hướng vuông góc với nhau

Có khá nhiều người lại không hề chú ý đến việc điều chỉnh ăng ten của router wifi, chứ chưa nói đến việc tìm vị trí thuận lợi nhất để đặt router.

Chúng ta nên đặt ăng ten nằm bên trong thiết bị thẳng hàng với ăng ten của router. Chẳng hạn với hai thiết bị laptop và điện thoại. Với các loại laptop, ăng ten có bên trong luôn nằm ngang. Còn với điện thoại thì phụ thuộc vào cách chúng ta cầm để sử dụng. Cách điều chỉnh ăng ten tối ưu nhất cho router wifi đó là để 1 ăng ten nằm ngang và để 1 ăng ten nằm dọc. Vừa có thể giúp laptop bắt được sóng tốt hơn, và điện thoại vẫn có thể bắt sóng wifi mạnh nhất dù chúng ta có cầm sử dụng theo hướng nào đi chăng nữa. Một điểm nữa đó là chúng ta cùng cần hạn chế va chạm với ăng ten của router, để tốc độ đường truyền được ổn định hơn.

 Tránh tường và vật cản

Bạn sẽ thấy lời khuyên này trên hầu hết các hướng dẫn về việc tối ưu hóa wifi. Mặc dù tín hiệu không dây có thể truyền qua các bức tường, nhưng có một số vật liệu nhất định mà nó không thể xuyên qua: Kim loại, bê tông, xi măng.

wifi
Đặt router tránh vật cản

Tủ lạnh cũng có thể gây cản trở cho mạng không dây của bạn. Nếu bạn thích nấu ăn bằng cách sử dụng công thức nấu ăn trên máy tính bảng, cần lưu ý là các vật cản trong nhà bếp cũng có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu wifi.

Bạn cũng nên biết răng bể cá cũng sẽ là một vấn đề, vì wifi không thể truyền qua nước. Cầu thang bằng đá cũng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu wifi, đặc biệt nếu nó nằm ở trung tâm ngôi nhà.

Đó là những vị trí thuận lợi nhất để đặt router giúp tăng sóng wifi. Để có tốc độ đường truyền Internet ổn định, tới được các vị trí máy tính trong phòng thì bạn nên chú ý đến vị trí đặt router wifi ngoài những yếu tố khác.

 

Xem thêm:

Cáp điều khiển định nghĩa và phân loại chúng như nào

Router wifi di động là gì? cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Thiết bị kích sóng wifi có thực sự tốt như chúng ta tưởng?

Router wifi và modem wifi là gì? sự khác biệt giữa chúng như thế nào?

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: