Dậy con đúng cách mới là cha mẹ giỏi

Các cụ đã nói, Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, những đứa trẻ như tờ giấy trắng, chúng sẽ sao chép hành vi, thói quen và cách cư xử từ những người gần gũi chúng nhất, vì vậy, nếu muốn con lên người, hãy học cách dậy con cho đúng nhé.,

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Khi con ăn vạ, Cha mẹ nên thông báo các hình phạt cho trẻ biết trước, tránh trường hợp trẻ bỡ ngỡ, phản kháng lại. Trong trường hợp vi phạm, trẻ cũng sẽ tự biết mình bị phạt như thế nào để chuẩn bị tâm lý. Nếu không rõ ràng, cả trẻ và cha mẹ sẽ trở nên căng thẳng.Trẻ sẽ quấy khóc hay tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình.

 

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Cha mẹ nên thống nhất ý kiến với nhau. Nếu mẹ đang phạt trẻ thì cha không nên can thiệp vào. Điều này không có nghĩa là cha không yêu trẻ mà chỉ để trẻ hiểu rằng, sẽ chẳng ai bênh con nếu con có hành vi sai trái. Và cũng để con không ăn vạ người nọ người kia khi bị chỉ trích

 

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Cha mẹ nóng nảy, hay la hét thì trẻ cũng sẽ nóng tính và hay quát nạt người khác. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc mọi việc trước khi hành xử, từ lời ăn tiếng nói đến hành động. Hãy nhớ rằng con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ!

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Không bao giờ được dọa trẻ, dù vì bất cứ lý do gì. Hãy ngừng sử dụng các câu nói “Mẹ sẽ không yêu con”, hoặc “Lêu chú công an đến bắt con”, hay “Ông ba bị ở ngoài đó đó”.Những thứ này sẽ phá hỏng tâm trí trẻ.

 

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Đừng so sánh trẻ với bất kỳ ai khác hay con nhà khác. Việc so sánh này sẽ phá vỡ sự tự tin trong trẻ và dần dần làm trẻ nhụt chí, tự ti vào bản thân. Tốt nhất, cha mẹ đừng nên đặt kỳ vọng quá cao khiến trẻ không làm được sẽ thất vọng. Mỗi người sẽ có điểm mạnh yếu khác nhau. Cha mẹ chỉ nên động viên trẻ làm tốt trong khả năng của mình.

 

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Cho trẻ được lựa chọn và dạy trẻ cách lắng nghe những mong muốn của mình. Những đứa trẻ không được hỏi điều chúng muốn và không được quyền lựa chọn, khi lớn lên chúng sẽ trở thành một người không quyết đoán và không hạnh phúc. Trong khi những đứa trẻ được quyền chọn lựa lại có thể lập kế hoạch với hầu hết mọi chuyện: từ việc ăn sáng với món gì, xem phim gì, mặc bộ quần áo nào đến việc lên kế hoạch cho cuối tuần. Hãy coi trẻ như 1 người trưởng thành và đừng áp đặt suy nghĩ của mình cho trẻ

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Trẻ em không bao giờ thích chơi một mình. Vì vậy, đừng bỏ mặc trẻ bơ vơ trong khoảng thời gian ở cùng cha mẹ. Để trẻ hứng thú với một việc gì đó, cha mẹ nên làm cùng con hoặc chơi cùng con, giúp con cảm giác như mình là một người bạn thân thiết.

 

Cha mẹ thông minh - Dậy con đúng cách
Và cuối cùng, hãy dành tất cả tình yêu cho con, để con có 1 tuổi thơ hạnh phúc, êm ấm, dù cuộc sống có đầy gian nan thì hạnh phúc gia đình vẫn là cái đích cao nhất mà ai cũng muốn hướng tới. Chúc các ông bố bà mẹ sẽ luôn hạnh phúc và đừng quên Follow Team Biết Tuốt để luôn cập nhật những bài viết hay và bổ ích nhé!

Những điều hay cha mẹ nên dậy con từ nhỏ

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: