Điều đặc biệt về tàu ngầm hạt nhân không phải ai cũng biết

Tàu ngầm hạt nhân là một loại tàu ngầm vận hành nhờ năng lượng sinh ra từ phản ứng hạt nhân bên trong lò phản ứng hạt nhân của tàu. Loại tàu ngầm này có rất nhiều những lợi thế về hiệu năng hoạt động so với loại tàu ngầm diesel – điện trước đó. Để có thêm thông tin hiểu biết về nó, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Sức mạnh của tàu ngầm hạt nhân

tàu hạt nhân
Tàu này có năng lượng khổng lồ từ hạt nhân, có thể vận hành tốc độ cao trong một thời gian dài

Nhờ có sức đẩy hạt nhân mà loại tàu này không còn phụ thuộc vào không khí, do đó tàu ngầm không nhất thiết phải nổi lên mặt nước thường xuyên. Mặt khác, với nguồn năng lượng khổng lồ từ hạt nhân nên có thể vận hành tốc độ cao trong một thời gian dài, và thời gian tiêu thụ nhiên liệu cũng được mở rộng, chỉ trừ trường hợp phải tiếp tế đồ ăn. Với thế hệ tàu ngầm hiện tại thì nó có thể vận hành trong 25 năm liên tục mà không phải nạp nhiên liệu.

Tàu ngầm hạt nhân của các nước trên thế giới

Trên thế giới hiện chỉ có 6 quốc gia đang sở hữu loại tàu này gồm: Mỹ (68 tàu ngầm hạt nhân/68 tàu ngầm, trong đó 14 tàu SSBN), Nga (29/49 với 11 tàu SSBN), Trung Quốc (12/59 với 6 tàu SSBN), Anh (11/11), Pháp (8/8) và Ấn Độ (1/16).

tàu ngầm
Nó có thể vận hành liên tục trong một thời gian dài

Một trong những tàu ngầm hạt nhân mới nhất của hải quân Mỹ là tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia. Đây cũng là một trong số những tàu có khả năng tàng hình ưu việt nhất trên thế giới.

tàu
Thế giới hiện chỉ có 6 quốc gia đang sở hữu tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm này được tích hợp rất nhiều công nghệ mới mà các tàu ngầm khác không có được, như sử dụng hệ thống điều khiển quang học-điện tử (fiber optic fly-by-wire) thay vì hệ thống điều khiển cơ học thường thấy có thể dễ dàng qua mặt các thiết bị trinh sát thủy âm. Chúng được trang bị 4 ống phóng ngư lôi, tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm Harpoon.

 

Xem thêm:

Tàu ngầm thường được ngụy trang màu gì?

Du hành bằng tốc độ ánh sáng có thể hay không? điều gì sẽ xảy ra với bạn khi đó.

 

 

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: