Độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm không khí bao nhiêu thì tốt?

Độ ẩm không khí là khái niệm rất quen thuộc đối với hầu hết chúng ta bởi vì nó tồn tại song song với cuộc sống. Hàng ngày chúng ta vẫn được nghe mọi người dự báo về nó trong những bản tin thời tiết. Hôm nay Biết Tuốt sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về Độ ẩm không khí là gì?Vì soa lại không khí lại có độ ẩm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là gì
Độ ẩm không khí là gì

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí, hơi nước chính là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Trong khí quyển có chứa tới 80% là hơi nước giúp không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng. Độ ẩm là thước đo cho thấy được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù.

Đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³)

Các loại độ ẩm không khí

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối chính là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp ở dạng khí nhất định.

Đơn vị phổ biến thường được dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³). Mặc dù vậy, đơn vị này vẫn hoàn toàn có thể thay thế sang đơn vị đo khối lượng hoặc đo thể tích khác.

Trong trường hợp tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa xác định, bạn có thể đem cân vật chứa đó lên để xác định được độ ẩm tuyệt đối.

Thông thường, độ ẩm tuyệt đối thường được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (được tính bằng gam) trên thể tích của hỗn hợp không khí chứa nó (được tính bằng m³).

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa, tính theo đơn vị là %. Hay có thể hiểu là là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi điều kiện hơi nước bão hòa.

Độ ẩm 100%

Độ ẩm 100% có thể được hiểu là độ ẩm tương đối đạt mức 100%, lúc này hơi nước trong không khí đạt mức tối đa có thể. Trong trường hợp tiếp tục thêm hơi nước vào, những hơi nước hiện có sẽ xuất hiện tình trạng ngưng tụ lại và biến đổi thành hơi nước, sương mù hoặc mây.

Tuy nhiên, độ ẩm 100% không phải là hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước mà khối lượng nước đó còn có thể có trong bầu khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác có trong bầu khí quyển.

Vì sao không khí có độ ẩm?

Vì sao không khí có độ ẩm
Vì sao không khí có độ ẩm

Nước tồn tại ở dạng lỏng và khí trong khí quyển. Khi nước là một chất khí, nó được gọi là hơi nước. Bạn không thể nhìn thấy hơi nước trong không khí, bởi vì các phân tử nước rất nhỏ. Khi nước là chất lỏng, bạn có thể nhìn thấy nó ở dạng mây. Nó cũng có thể rơi từ trên trời xuống dưới dạng mưa.

Lượng hơi nước trong không khí được gọi là độ ẩm. Đó chính là lý do không khí có chứa độ ẩm. Lượng hơi nước mà không khí có thể giữ được phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí. Không khí ấm có thể giữ được nhiều hơi nước hơn, trong khi không khí lạnh không thể giữ được nhiều.

Hơi nước khí quyển là một yếu tố quan trọng trong thời tiết vì nhiều lý do. Nó điều chỉnh nhiệt độ không khí bằng cách hấp thụ bức xạ nhiệt từ Mặt trời và Trái đất. Hơn nữa, hàm lượng hơi trong khí quyển càng cao, thì càng có nhiều năng lượng tiềm ẩn để tạo ra các cơn bão. Ngoài ra, hơi nước là nguồn cuối cùng của tất cả các dạng ngưng tụ và kết tủa.

Hơi nước xâm nhập vào khí quyển chủ yếu do sự bốc hơi nước từ bề mặt Trái đất, cả đất liền và biển. Hàm lượng hơi nước của khí quyển thay đổi theo từng nơi và tùy từng thời điểm vì độ ẩm của không khí được xác định bởi nhiệt độ. Ví dụ, ở 30°C (86°F), một thể tích không khí có thể chứa tới 4% hơi nước. Tuy nhiên, ở -40°C (-40°F), nó có thể giữ không quá 0,2%.

Độ ẩm không khí bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe con người?

Độ ẩm không khí là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe con người
Độ ẩm không khí là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe con người

Với con người, độ ẩm không khí lý tưởng nên dao động trong khoảng từ 40% đến 70%, riêng với trẻ sơ sinh nên từ 40% đến 60%. Ở mức độ ẩm không khí này, vi sinh vật gây hại thường được kiểm soát, không phát triển quá mức.

Trong các tòa nhà lớn hay trong các bệnh viện, độ ẩm không khí được thiết lập và duy trì ở mức trung bình khoảng 55%. Khi độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao đều có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ về của Biết Tuốt về độ ẩm không khí cũng như giải thích vì sao lại có độ ẩm không khí sẽ giúp cho bạn hiểu hơn. Chắc hẳn sau bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về độ ẩm không khí và trả lời được câu hỏi vì sao không khí có độ ẩm. Hãy tiếp tục theo dõi Biết Tuốt để có những thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm:

Nước biển không thể uống, Tại Sao nguy cơ chết khát chết biển cao hơn trên cạn?

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước, quạt điều hòa

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: