File ISO là gì? Ưu điểm của File ISO? Sử dụng để làm gì?

Trong quá trình làm việc với máy tính, chúng ta có nghe thấy cái tên “File ISO” mà chưa thực sự biết về nó. File ISO là gì? Ưu điểm và cách sử dụng nó như thế nào? Biết Tuốt sẽ chia sẻ những thông tin về File ISO dưới đây.

File ISO là gì?

 File ISO là một file kỹ thuật số duy nhất chứa tất cả thông tin có trong đĩa quang. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu trong file ISO đều có cấu trúc giống hệt với đĩa quang mà từ đó nó được tạo ra, vì nó phải luôn giữ nguyên hệ thống file gốc.

iso1
File iso là dạng file ảnh của đĩa CD/DVD

File iso là dạng file ảnh của đĩa CD/DVD. Nó là 1 file có thể chứa toàn bộ dữ liệu của một đĩa CD/DVD về game, film, ca nhạc .. Nói dễ hiểu nó là bản sao hoàn toàn chính xác về cả nội dung lẫn dung lượng của một đĩa CD/DVD.

Một file ISO, hay thường được gọi là một image ISO, là một file đơn lẻ, thay thế cho toàn bộ đĩa CD, DVD hoặc BD. Toàn bộ nội dung của đĩa có thể được sao chép chính xác trong một file ISO duy nhất.

Loại file này được sử dụng như một CD-ROM ảo. Chúng thường được sử dụng trong trình giả lập để sao chép image CD hoặc để ghi disk image của phần mềm cài đặt chúng.

file
File này được sử dụng như một CD-ROM ảo

File ISO có ưu điểm gì?

Có thể tạo bản sao lưu của các đĩa CD/DVD cũng như các tệp tin rất lớn

Cách sử dụng dễ dàng đơn giản không quá khó

Chia sẻ qua mạng cũng trở nên dễ dàng và ít lỗi hơn với các tệp tin dung lượng lớn

File ISO được sử dụng như thế nào?

Hình ảnh ISO thường được sử dụng để phân phối các chương trình lớn qua Internet, do thực tế là tất cả các file để cài đặt một chương trình có thể được chứa gọn gàng dưới dạng một file duy nhất.

Ví dụ có thể được nhìn thấy trong công cụ khôi phục mật khẩu Ophcrack miễn phí (có chứa toàn bộ hệ điều hành và một số phần mềm). Mọi thứ tạo nên chương trình được chứa trong một file. Tên file cho phiên bản Ophcrack mới nhất sẽ trông giống như sau: ophcrack-vista-livecd-3.6.0.iso.

Ophcrack chắc chắn không phải là chương trình duy nhất sử dụng file ISO. Nhiều loại chương trình cũng được phân phối theo cách này. Ví dụ, hầu hết các chương trình diệt virus có thể khởi động cũng sử dụng ISO, giống như file ISO bitdefender-rescue-cd.iso, được sử dụng bởi Bitdefender Rescue CD.

giải nén file
Có thể tạo bản sao lưu của các đĩa CD/DVD cũng như các tệp tin rất lớn

Trong tất cả các ví dụ nêu trên, và hàng ngàn ví dụ khác trong thực tế, mọi file đơn yêu cầu bất kỳ công cụ nào để chạy đều được bao gồm trong hình ảnh ISO đơn. Như đã đề cập, điều đó làm cho công cụ thực sự dễ dàng tải xuống và cũng làm cho nó dễ dàng ghi vào đĩa hoặc thiết bị khác.

Ngay cả với Windows 10, và trước đây là Windows 8 và Windows 7, người dùng cũng có thể mua trực tiếp từ Microsoft ở định dạng ISO, sau đó, file này sẽ sẵn sàng để được trích xuất sang thiết bị hoặc được gắn trong một máy ảo.

 

Xem thêm:

Tiêu chuẩn ISO là gì? ISO 9001 là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải áp dụng ISO 9001?

Sự khác biệt giữa File cứng và File mềm là gì?

Định dạng ảnh JPG và JPEG là gì? loại định dạng nào tốt hơn?

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: