Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Hi, xin chào các bạn! Rất thú vị là khi tìm hiểu về tháng cô hồn. Thì không phải những bài viết đầu tiên xuất hiện thuộc về các trang tử vi tâm linh đạo phật, mà là các trang về kinh tế, đầu tư, pháp luật, hay thậm chí là bất động sản, nhà đất, xe cộ. Tại sao thì có lẽ các bạn cũng đoán được. Tuy nhiên trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về tháng cô hồn, cả theo dân gian, theo Phật giáo, theo khoa học và cả theo kinh tế. Hãy cùng Biết Tuốt bắt đầu nhá.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Trước hết, nguồn gốc của tháng cô hồn là gì? Chúng ta từ xưa vẫn luôn truyền tai nhau rằng tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, mà chẳng những ở Việt Nam đâu, mà nhiều nước sử dụng lịch âm cũng vậy. Ví dụ, Trung Quốc, Nhật Bản.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Tháng cô hồn của Trung Quốc

Theo Trung Quốc, tháng cô hồn là tháng có những linh hồn và ma quỷ xuất hiện. Nguyên nhân là do vào ngày mùng 2 tháng 7, Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan, cho phép ma quỷ được trở lại dương gian. Và đến ngày 14 tháng 7, cửa sẽ đóng lại. Trong thời gian này, nếu quỷ đói, không được cho ăn thì sẽ phá phách gây khó khăn, bất lợi và những chuyện đen đủi cho trần thế. Bên cạnh đó, còn có sự tích về mọi người tên là A Nan Đà gặp gỡ con quỷ đói lý giải cho việc này

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Tháng cô hồn của Việt Nam

Còn dân gian Việt Nam thì cũng có một phần quan điểm giống như Trung Quốc. Cho rằng tháng 7 linh hồn sẽ xuất hiện nhiều. Đồng thời, người Việt cũng cho rằng Tháng 7 là dịp để xá tội vong nhân. Đây là tháng để tưởng nhớ, báo hiếu với tổ tiên và nhớ người đã khuất. Để thể hiện lòng vị tha của người sống với những người đã ra đi. Để cúng tích đức, tích phước xóa tội cho vong linh và tránh gặp những chuyện xui xẻo.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Tháng cô hồn đối với đạo Phật

Thế còn dưới góc nhìn của đạo Phật, Theo Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, ủy viên hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết quan niệm cho rằng tháng 7 âm lịch là tháng ma quỷ hoành hành mang đến nhiều điều xui xẻo là không đúng với lời dạy của đạo Phật. Mà tháng 7 với đạo Phật, mang ý nghĩa là bố thí giúp đỡ những linh hồn vật vờ không có thân thích trên trần gian, để họ được bình an, triệu thoát.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Cái nhìn khoa học về tháng cô hồn

Còn với cái nhìn khoa học, thì các nhà khoa học cho rằng người dân lo lắng vì tháng 7 hay gặp những chuyện xui xẻo, cũng có lý của nó. Đó là bởi vì tháng 7 là giai đoạn chuyển mùa, mưa nắng thất thường. Từ đó con người rất dễ bị mệt mỏi, ốm đau, bệnh tật. Đây là cái xui xẻo thứ nhất. Cái thứ hai là, thời tiết và con người không ổn định, dẫn đến cuộc sống và công việc cũng không được thuận lợi và may mắn. Bởi vậy, trong thời gian này người ta thường không dám làm những việc lớn.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Tháng cô hồn theo góc nhìn kinh tế

Thế còn ở góc độ kinh tế, khi người dân đã sợ điều đen đổi sẽ đến với tháng cô hồn, thường không dám làm những việc đại sự như xây nhà, mua xe, cưới hỏi. Từ đó mà những ngành nghề có liên quan, như bất động sản, buôn bán xe cộ, nội ngoại thất, hay dịch vụ cưới hỏi, đều trở nên yên ắng đến lạ thường. Thậm chí theo thống kê, vào tháng cô hồn các doanh nghiệp đăng ký mới cũng giảm rất nhiều so với bình thường. Nhìn chung, thì hầu hết mọi người làm kinh doanh đều không thích tháng 7 cho lắm vì một tháng ảm đạm.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Nhưng bên cạnh đó lại có một bộ phận nhỏ những danh nhân chỉ mong cả năm đều là tháng 7. Đó là những người làm nghề liên quan đến phong thủy. Theo tạp chí Thương Trường cho biết. tháng 7 đúng là câu hỏi Hốt bạc của những người bán đồ phong thủy. Một số sản phẩm nổi bật như tượng Phật, đá trang sức, vòng trầm, vòng dâu tằm. Thậm chí, bây giờ còn có nhiều mặt hàng cao cấp hơn. Đó là bùa ngải hàng nhập khẩu xịn. Người ban hành cũng có rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng và hoa chen. Như bùa yêu, bộ Hồ Ly, bùa quyến rũ. Nghe mà liên tưởng đến nơi sản xuất của những cái bùa này có lẽ là một cái động pháp sư. Mà giá bùa thì cũng rất yêu thương. Từ vài chục nghìn cho đến cả triệu đồng một cái. Đúng là thức thời mới là trang tuấn kiệt.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Ngoài ra thì các sản phẩm vàng mã cũng rất được ưa chuộng. Trước khi nhãn hàng Toyota đang ế ẩm ở trong tháng cô hồn thì thương hiệu Toyota vàng mã lại trở nên rất hot và thịnh hành. Hi vọng Toyota của Nhật Bản sẽ không nhảy qua cạnh tranh với Toyota thủ công của Việt Nam.

Giải thích : Tháng Cô hồn theo nhiều cách nhìn khác nhau

Nhìn chung thì theo dân gian thì tháng cô hồn là tháng không mấy may mắn để làm việc lớn. Còn đáng sợ hơn nữa thì đó là tháng của ma quỷ và những linh hồn lang thang. Đây đúng là một tháng không vui vẻ của nền kinh tế. Nhất là trong thời kỳ mà nước ta đang phải gồng mình trước nền suy thoái.

Tổng kết về tháng cô hồn

Lời khuyên để trải qua một tháng cô hồn với những điều may mắn đó là, với những người tin vào tâm linh, hãy làm nhiều việc thiện, không làm những việc đại sự. Với những người không tin, hãy giữ gìn sức khỏe và cẩn thận trong công việc. Vì thời tiết thay đổi và nhiều thiên tai xuất hiện, không cẩn thận rất dễ gặp chuyện chẳng lành.

Với người dân Việt Nam nói chung, hãy luôn ý thức và tự giác trong việc phòng chống dịch bệnh. Đừng để tháng 7 năm sau phải nhớ lại tháng 7 năm nay. Đúng là tháng cô hồn.”

Xem thêm:

Những quan điểm sai lầm về tháng “cô hồn”

5/5 (2 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: